Ca sĩ Hồng Vy qua đời ở tuổi 44

Bạn đang xem: Ca sĩ Hồng Vy qua đời ở tuổi 44 tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Thành phố Hồ Chí MinhNghệ sĩ ưu tú Hồng Vy – giọng ca thành danh với dòng nhạc cách mạng – qua đời ở tuổi 44 vì căn bệnh ung thư di căn.

Theo chị gái Thanh Quý – Hồng Vy, nữ ca sĩ qua đời lúc 14h25 ngày 5/5 sau 4 năm điều trị ung thư. Cuối đời, sức khỏe của bà sa sút vì bệnh nặng và đôi chân sưng phù. Tuy nhiên, nữ ca sĩ vẫn giữ tinh thần lạc quan, ít than phiền về bệnh tật. Đại diện gia đình cho biết đang làm các thủ tục để chuẩn bị lo hậu sự cho nghệ sĩ.

Ca sĩ Hồng Vy (1979 - 2023).  Ảnh: Hồng Vy Fanpage

Ca sĩ Hồng Vy (1979-2023). Hình ảnh: Hồng Vy Fanpage

Các đồng nghiệp trong làng nhạc rất buồn khi biết tin. Ca sĩ Dương Quốc Hưng cho biết anh rất tiếc vì cả hai chưa hoàn thành dự án song ca bằng nhạc cụ woodwood, từ bỏ ý định thực hiện đêm nhạc châu Âu. “Em sẽ nhớ mãi hình ảnh của anh – luôn tình cảm, vui vẻ, hài hước. Anh sang thế giới bên kia vẫn vui vẻ và vẫn là ca sĩ với giọng hát trong trẻo, cao vút như tiếng chim sơn ca cất tiếng hót trong ngày mới. Giọng ca tuyệt vời ấy sẽ luôn ở trong tim tôi và những người yêu nhạc. Tạm biệt anh”, Dương Quốc Hưng viết.

MC Nguyên Minh – quen biết Hồng Vy nhiều năm – đánh giá cô có giọng hát đẹp, kỹ thuật thanh nhạc tốt, hát tốt từ nhạc trữ tình Việt Nam cho đến kinh điển thế giới. Theo Nguyên Minh, một số nhà sản xuất âm nhạc phía Nam khi lần đầu nghe Hồng Vy hát đã rất ngạc nhiên trước giọng hát truyền cảm của cô và muốn cô thể hiện thêm những bản tình ca bên cạnh dòng nhạc cách mạng.

“Nhưng Vy đã lựa chọn ngay từ đầu và đạt đến đỉnh cao của thể loại này với hai album Hoa Lửa và Vyvinh quang việt nam. Khi hát live, Hồng Vy tràn đầy năng lượng và cầu toàn đến từng chi tiết, khiến khán giả đã nghe rồi sẽ nhớ rất lâu”, MC Nguyên Minh cho biết.

Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Vy sinh năm 1979 tại Hải Lăng, Quảng Trị, là con trai của cố NSND Doãn Tấn. Theo đuổi con đường âm nhạc, Hồng Vy được nhiều đồng nghiệp và khán giả đánh giá là một trong những giọng nữ cao hàng đầu TP.HCM.

Nữ ca sĩ đam mê nghệ thuật từ nhỏ, năm 5 tuổi cô bắt đầu tham gia các phong trào văn nghệ thiếu nhi. Năm 17 tuổi, Hồng Vy theo học hệ trung cấp của trường Nghệ thuật Quân đội. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, cô thi vào Đại học Thanh nhạc – Nhạc viện Hà Nội.

Ca sĩ Hồng Vy hát "Trên đỉnh Trường Sơn ta hát" - Sáng tác: Huy Du

Ca sĩ Hồng Vy hát “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” (sáng tác: Huy Du). Băng hình: YouTube NSƯT Hồng Vy

Hồng Vy dần trưởng thành khi được sự dìu dắt của những người thầy thanh nhạc nổi tiếng như Nhà giáo ưu tú Diệu Thúy, nghệ sĩ Hà Thủy. Năm 2001, cô đoạt giải nhì cuộc thi Sao Mai. Năm 2003, ca sĩ đoạt huy chương vàng trong cuộc thi Giọng ca toàn quân của Bộ Quốc phòng.

Tháng 6/2019, cô phát hiện ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn bốn. Sau khi phẫu thuật và hóa trị, chỉ số ung thư thấp, nam ca sĩ đã khỏe trở lại và tiếp tục làm việc. Đến tháng 3 năm 2021, sức khỏe của nghệ sĩ dần giảm sút. Dù gặp nghịch cảnh, Hồng Vy vẫn đồng hành cùng nhiều hoàn cảnh khó khăn. Cuối năm 2021, cô quyên góp 10 triệu đồng cho các bệnh nhi ung thư hiểm nghèo tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương – Trung ương.

Mai Nhật