Các loại nồi cơm điện phổ biến hiện nay

Các loại nồi cơm điện phổ biến hiện nay

Từ lâu, nồi cơm điện đã trở thành vật dụng thiết yếu của mỗi gia đình. Trên thị trường hiện nay sản phẩm này rất đa dạng về mẫu mã, chức năng, công nghệ,… khiến bạn phân vân không biết nên lựa chọn loại nồi nào. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về các loại nồi cơm điện hiện nay nhé!

1 Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện nắp rời là loại nồi cơm điện có phần nắp được cấu tạo từ inox hoặc kính chịu nhiệt có khả năng tháo rời ra được khỏi thân nồi. Đồng thời lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm (một số dòng có tráng men chống dính) giúp nấu cơm an toàn, dễ dàng vệ sinh.

Loại nồi này gồm hai chức năng nấu và giữ ấm, ứng dụng công nghệ nấu 1D, có 1 mâm nhiệt lớn cấu tạo phía dưới đáy nồi, sử dụng ro le nhiệt làm nóng, lượng nhiệt tập trung ở 1 mâm nhiệt nên thời gian nấu chín chỉ từ 20 – 30 phút.

Dung tích nồi cơm điện nắp rời phổ biến 1,2 – 2,2 lít thích hợp sử dụng cho từ gia đình từ 2 đến 6 người ăn. Ngoài ra còn có nồi từ 7 – 10 lít phù hợp các quán ăn.

Các loại nồi cơm điện phổ biến hiện nay

2 Nồi nấu chậm

Nồi nấu chậm hay còn gọi Slow cooker hoặc Crock-Pot là loại nồi có công dụng đun nấu hay hầm chín thức ăn trong một thời gian dài với nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng điện năng.

Loại nồi này hiện nay thường có cấu tạo gồm lòng nồi và thân nồi. Phần lòng nồi thường bằng sứ ceramic đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Phần thân nồi gia nhiệt giúp làm nóng lõi sứ bên trong. Phần nắp thường được làm bằng kính. Bạn dễ dàng quan sát thực phẩm trong quá trình nấu nướng.

Nồi nấu chậm ứng dụng công nghệ nấu chậm duy trì mức nhiệt vừa phải trong suốt quá trình nấu để thức ăn chín từ từ thấm gia vị ngon hơnbảo toàn dưỡng chất tốt hơn.

Dung tích nồi nằm trong khoảng 1.5 – 3 lít phù hợp cho gia đình 4 – 10 người.

Nồi nấu chậm và các bộ phận

3 Nồi cơm điện nắp gài

Nồi cơm điện nắp gài là loại nồi cơm điện có phần nắp gắn liền với phần thân nồi, thân và nắp nồi dày và có khoá chắc chắn giúp hạn chế nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh, giúp giữ ấm cơm lâu hơn. Lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm (một số dòng có tráng men chống dính) giúp nấu cơm an toàn, dễ chùi rửa.

Nồi cơm điện nắp gài

Loại nồi này ứng dụng công nghệ nấu D1, D2, D3 tùy theo từng dòng; thông dụng với hai chức năng là nấu cơm và hâm nóng cơm. Nguyên lý hoạt động của nồi chính là dựa vào ro le tự động ngắt điện và chuyển sang chế độ hâm khi đạt đến nhiệt độ nhất định.

Dung tích nồi từ 0.6 – 3 lít phù hợp sử dụng nấu cho 1 – 10 người ăn.

4 Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử là loại nồi cơm hiện đại được trang bị các vi mạch điện tử, màn hình LED và được cài đặt phần mềm hỗ trợ nhiều chế độ nấu ăn phổ biến như nấu cơm, nấu soup, nấu cháo, làm bánh,… rất thuận tiện cho người sử dụng. Nồi cơm điện tử được điều khiển dễ dàng bởi các nút bấm trên bề mặt nồi. Lòng nồi có chất liệu hợp kim nhôm tráng men chống dính đảm bảo cơm không dính vào nồi, có thể vệ sinh một cách dễ dàng.

Nồi cơm điện tử

Ngoài công nghệ nấu D1, D2, D3 thì một số sản phẩm nồi cơm điện tử còn ứng dụng công nghệ nấu Fuzzy Logic. Đây là công nghệ dùng bộ vi xử lý để tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp với lượng gạo/loại gạo và nước trong nồi giúp cơm nấu chín kỹ và ngon hơn kể cả khi bạn cho nhiều hay ít nước (sai số trong khoảng cho phép + 20% – 30%).

Công nghệ nấu Fuzzy Logic

Dung tích nồi cơm điện tử từ 1 – 1,8 lít thích hợp sử dụng để nấu cho 2 đến 6 người ăn.

5 Nồi tách đường

Về hình dạng, nồi cơm điện tách đường có vẻ ngoài giống như nồi cơm điện tử, lòng nồi bằng inox 304 bóng sáng, truyền nhiệt tốt, nấu cơm ngon chín tới, an toàn cho sức khỏe, dễ chùi rửa và không quá khó dùng nhưng nguyên lý hoạt động có khác biệt.

Nồi tách đường

Nồi cơm tách đường ứng dụng công nghệ nấu 1D gia nhiệt nhanh đồng thời hoạt động dựa trên nguyên lý phân tách phân tử tinh bột: Trong quá trình nấu, các phân tử tinh bột có trong hạt gạo sẽ bị đẩy ra ngoài và hòa vào trong nước. Lúc này, tinh bột hấp thụ chậm và các dưỡng chất quý có trong hạt gạo sẽ được giữ lại, rất hữu ích cho những người ăn kiêng, thừa cân béo phì cần giảm năng lượng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên chỉ có thể hỗ trợ tách một lượng đường ở mức 20% – 30% ra khỏi hạt cơm, nhưng không tách được 100% lượng đường ra bên ngoài.

Công nghệ 1D ứng dụng trong nồi tách đường

Ngoài nấu cơm tách đường, nồi còn 9 chế độ gồm hầm thịt, nấu cơm thường, hâm nóng, nấu nhanh, hấp, chiên, làm bánh, ủ sữa chua, nấu cơm tách đường giúp thực đơn của gia đình thêm phần thú vị và phong phú hơn với nhiều món ăn được thay đổi hằng ngày.

Loại nồi này bảng điều khiển hiển thị LCD dễ dàng sử dụng cho cả người già. Nồi còn có chức năng hẹn giờ nấu phù hợp với các cuộc sống hiện đại ngày nay. Chế độ này cho phép người dùng tùy chỉnh thời gian nấu sao cho phù hợp với nguyên liệu món ăn và mục đích sử dụng, vô cùng tiện lợi.

Dung tích nồi vào khoảng 1,8 lít, phù hợp nấu cơm cho gia đình 4 – 6 người.

6 Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần IH (có chữ IH trên thân nồi, viết tắt từ Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong), hay còn gọi là nồi cơm điện từ.

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt (tương tự như cơ chế hoạt động của bếp từ) giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Cơm nấu trong nồi cơm điện cao tần có thể giữ ấm đến 24 giờ (có cắm với nguồn điện), khi hâm nóng không cần thêm nước mà hạt cơm vẫn không bị khô mà dẻo như mới nấu.

Nhiệt độ trong quá trình nấu của nồi cao tần

Nồi cơm điện cao tần có chất liệu cách nhiệt, cách điện, chịu lực và chống trầy xước tốt. Lòng nồi cực dày từ 2 – 4 mm bằng hợp kim, từ 5 – 9 lớp với công nghệ chống dính mới và an toàn với sức khỏe người dùng.

Tùy loại nồi có thêm nhiều chức năng chính và phụ nhưng đa số nồi cơm điện cao tần đều có những chức năng chính như sau: Nấu gạo trắng, nấu cháo, nấu cơm sushi, nấu cơm gạo lức, nấu xôi, nấu cơm cứng, nấu cơm mềm, nấu cơm trộn, hẹn giờ nấu trong vòng 24 giờ với màn hình LCD lớn hiển thị đồng hồ, chế độ nấu.

Dung tích nồi chủ yếu là 1,5 và 1,8 lít phù hợp với 4 – 6 người ăn.

Tổng hợp những thông tin chi tiết ở trên, ta có bảng so sánh sau:

Nồi cơm điện nắp rời Nồi nấu chậm Nồi cơm điện nắp gài Nồi cơm điện tử Nồi tách đường Nồi cao tần
Cấu tạo

– Nắp rời bằng inox hoặc kính.

– Lòng nồi hợp kim nhôm

– Nắp rời bằng kính chịu nhiệt.

– Lòng nồi bằng sứ ceramic

– Nắp liền thân, có khóa.

– Lòng nồi hợp kim nhôm

– Nắp liền thân, có khóa.

– Lòng nồi có chất liệu hợp kim nhôm tráng men chống dính.

– Các vi mạch điện tử, màn hình LED

– Giống nồi điện tử.

– Lòng nồi bằng inox 304 bóng sáng.

– Bảng điều khiển hiển thị LCD.

– Giống nồi điện tử.

– Lòng nồi hợp kim dày 2 – 4 ml có công nghệ chống dính.

– Màn hình LCD lớn hiển thị đồng hồ, chế độ nấu.

Công nghệ 1D Nấu chậm 1D, 2D, 3D 1D, 2D, 3D, Fuzzy Logic 1D Cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc
Chức năng Nấu, giữ ấm (kém) Nấu, hầm Nấu, giữ ấm (tốt hơn) Nấu cơm, soup, cháo, làm bánh, giữ ấm Hầm thịt, nấu cơm thường, hâm nóng, nấu nhanh, hấp, chiên, làm bánh, ủ sữa chua, nấu cơm tách đường, giữ ấm tốt Nấu gạo trắng, cháo, cơm sushi, cơm gạo lức, xôi, cơm cứng, cơm mềm, cơm trộn, giữ ấm lên đến 24 giờ không ôi thiu.
Tiện ích Không Không Không Hẹn giờ Hẹn giờ Hẹn giờ
Dung tích 1.2 – 2.2 lít 2 đến 6 người
7 – 10 lít: các quán ăn
1.5 – 3 lít: 4 – 10 người 0.6 – 3 lít: 1 – 10 người 1 – 1.8 lít: 2 – 6 người 1.8 lít: 4 – 6 người 1.5 và 1.8 lít: 4 – 6 người
Giá 250,000 đến 950,000 1 triệu đến 2.2 triệu 370 000 đến 4.2 triệu 950,000 đến 6.2 triệu 1.5 đến 2 triệu 2 đến 26 triệu
Xem thêm: Nồi cơm điện hãng nào tốt ? 10 hãng nồi cơm điện tốt nhất hiện nay

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại nồi cơm điện hiện nay để có thể tự lựa chọn cho mình và gia đình sản phẩm phù hợp nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *