Cacao ngòi còn gọi là cacao nibs đang được nhiều người yêu thích sử dụng. Cùng tìm hiểu (cacao ngòi) là gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe qua bài viết sau.
Cacao nibs (cacao ngòi) đang được nhiều người sử dụng phổ biến gần đây bởi ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về loại cacao đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!
Cacao nibs là gì?
Cacao nibs hay còn có cái tên khác là cacao ngòi, thực chất nó là những hạt cacao bị nghiền nát của hạt ca cao từ cây cacao Theobroma.
Khi quả cacao được thu hoạch, hạt cacao sẽ được đem đi sấy khô, lên men và nghiền thành những mẩu vụn nhỏ, có màu nâu tối, đây chính ra cacao nibs.
Một số loại cacao nibs còn qua công đoạn là rang, nhưng một số ít thì sẽ bỏ qua công đoạn này, đây là cacao nibs thô. Các loại cacao nibs đều có vị ngon lành như socola bình thường, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích của cacao nibs
Đặc tính chống viêm
Trong cacao nibs có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như polyphenol như flavonoid, epicatechin, catechin và procyanidin. Những hoạt chất này có chức năng chống viêm cực mạnh, làm ức chế hoạt động của protein NF-B, một loại protein có vai trò then chốt gây viêm.
Tác dụng chống ung thư
Ngoài ra, các polyphenol như flavonoid, epicatechin và catechin đều có khả năng ức chế các gốc tế bào tự do, hạn chế sự hình thành các khối u, từ đó hỗ trợ cơ thể phòng chống một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư phổi.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cacao nibs còn chứa nhiều chất khoáng như chất sắt, mangan, kẽm, magie,…và các chất chống oxy hóa giúp có thể gia tăng sức đề kháng, sức khỏe miễn dịch, phòng chống một số bệnh tật, cơ thể khỏe hơn, tinh thần minh mẫn.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Hàm lượng đường trong cacao nibs rất thấp, trong 28g cacao nibs chỉ chứa 1g đường, đồng thời các chất chống oxy hóa có trong cacao nibs có chức năng ổn định lượng đường trong máu, do đó cacao ngòi rất có lợi cho người bị bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong cacao nibs có các chất oxy hóa như catechin và anthocyanin, có tác dụng giảm cơn đau tim, ổn định huyết áp, giảm stress, giảm nguy cơ đột quỵ, rất tốt cho sức khỏe của tim, phòng tránh các bệnh về tim mạch.
Tác dụng phụ của cacao nibs
Cacao nibs tuy tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ nếu dùng quá liều. Có thể kể đến là triệu chứng bồn chồn, khó ngủ và lo lắng do cacao nibs có chứa chất caffeine và theobromine, hai chất này có ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu hàm lượng caffeine và theobromine trong cơ thể tăng cao, gây ra các triệu chứng trên.
Ngoài ra, người phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em cũng dễ bị ảnh hưởng bởi chất caffeine, đặc biệt trong thai kỳ giai đoạn cuối, các chất oxy hóa trong cacao nibs tác dụng phụ đối với mạch máu của thai nhi. Do đó, các người phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến với bác sĩ chuyên môn trước khi ăn cacao nibs.
Ngoài ra, cacao nibs cũng không dành cho những ai bị dị ứng với cacao hoặc niken trong chế độ ăn uống.
Cách sử dụng cacao ngòi vào chế độ ăn uống
Cacao ngòi có lượng đường thấp nên có thể áp dụng làm nguyên liệu phụ cho một số món ăn mặn hoặc ngọt, tuy nhiên hương vị của nó hơi đắng so với socola đen nên bạn hãy cân nhắc khi thêm vào chế độ ăn uống.
Bạn có thể thêm cacao ngòi vào:
- Món sinh tố, cà phê như latte hay cappuccino, socola nóng, sữa hạt, sữa chua ăn để trang trí hoặc các món bánh nướng, bánh mì.
- Trộn chung với các hạt và trái cây khô làm salad, làm một món snacks đầy năng lượng.
- Ăn chung với bột yến mạch buổi sáng, trộn chung với bơ hạt tự chế.
- Pha với sốt ăn với thịt nướng, làm vỏ bít tết hay thịt vịt nướng.
Bên trên là những thông tin về cacao nibs và những tác dụng tốt cho sức khỏe, mong qua bài viết trên, các bạn sẽ biết thêm loại thực phẩm tốt cũng như kiến thức bổ ích và thú vị.
Nguồn: bacsitructuyen.com
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn