Người bệnh máu nhiễm mỡ hạn chế ăn các loại thịt đỏ, trong đó có thịt bò. Tuy nhiên, nếu ăn thịt bò đúng cách thì vẫn an toàn và có lợi cho sức khỏe.
Người mắc bệnh máu nhiễm mỡ thường phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với sức khỏe để bệnh không trầm trọng, trong đó có việc hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt bò. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì người bệnh máu nhiễm mỡ có thể ăn thịt bò, nếu ăn đúng cách sẽ an toàn và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Theo thông tin từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA cho biết, giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò bao gồm:
- Calo: 250
- Chất đạm: 26g
- Chất béo: 15g (trong đó có 6g chất béo bão hòa)
- Cholesterol: 90mg
- Natri: 72 mg
- Kali: 318 mg
- Chất sắt: 2.6 mg
- Vitamin B6: 0.4 mg
- Magie: 21 mg
- Canxi: 18mg
- Vitamin D: 7 IU
- Vitamin B12: 2.6 µg
Qua đó bạn có thể thấy, thịt bò cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, với một khẩu phần thịt bò sẽ cung cấp khoảng 12% lượng sắt khuyến nghị mỗi ngày, đồng thời chứa nhiều vitamin, khoáng chất khác.
Lợi ích sức khỏe của thịt bò
Cung cấp chất sắt cho cơ thể
Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất sắt, giúp cơ thể tổng hợp, sản xuất nhiều huyết sắc tố, đây là một loại protein phức tạp chứa Fe++ có khả năng giúp máu mang oxy từ phổi đến các cơ quan khác trong cơ thể, nhờ vậy mà phòng ngừa tình trạng bị thiếu máu do thiếu sắt.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong thịt bò cũng có chứa một lượng chất kẽm, có tác dụng chữa lành mô bị tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch, rất có ích cho sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển.
Cần thiết cho phát triển cơ bắp
Thịt bò giàu protein cần thiết cho sức khỏe của cơ bắp, tốt cho những ai đang tập luyện thể thao, tập gym.
Với lượng protein được bổ sung từ thịt bò sẽ giúp ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất tự nhiên, đồng thời còn giúp xây dựng lại các mô cơ bị mất này.
Người bệnh máu nhiễm mỡ có được ăn thịt bò không?
Trước đây nhiều người thường cho rằng người bệnh máu nhiễm mỡ thì không nên ăn thịt bò, bởi cho rằng chất béo bão hòa trong thịt bò sẽ làm tăng cholesterol trong cơ thể.
Tuy nhiên, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ vào năm 2021 cho biết, người ăn thịt bò nạc ít chất béo bão hòa vẫn kiểm soát được lượng cholesterol của cơ thể. Do đó, phần thịt nạc sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nếu muốn ăn thịt bò một cách an toàn.
Theo BS. Huỳnh Tấn Vũ – Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP.HCM, thịt bò có chứa chất béo bão hòa nên cần cân nhắc ăn một lượng phù hợp, không ăn thịt bò có nhiều mỡ, không ăn vào buổi tối sẽ gây khó tiêu. Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá 500g thịt đỏ mỗi tuần để tốt cho sức khỏe.
Người bệnh máu nhiễm mỡ có thể ăn thịt bò, nên ưu tiên lựa chọn phần thịt không có mỡ như thịt nạc để an toàn cho sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn