Cách bảo quản hành khô cả tháng không hỏng và đảm bảo chất lượng

Cách bảo quản hành khô cả tháng không hỏng và đảm bảo chất lượng
Bạn đang xem: Cách bảo quản hành khô cả tháng không hỏng và đảm bảo chất lượng tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Bạn đã biết rồi Bảo quản hành khô như thế nào? Làm sao để được lâu và không bị thối? Vì hành khô là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp, để tiện cho việc nấu nướng chúng ta thường mua nhiều hành khô cùng một lúc nên cần có cách bảo quản phù hợp để tránh bị ôi thiu, hư hỏng. Vậy hãy cùng Chanh Tươi tìm hiểu một vài mẹo bảo quản hành khô trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách bảo quản hành khô tự nhiên

Hành khô khá dễ bảo quản, sau đây là một số cách phổ biến mà mọi người thường bảo quản hành khô.

bảo quản hành khô
Cách bảo quản hành khô treo tự nhiên

1. Bảo quản hành khô tự nhiên bằng cách treo cả bó ở nơi khô ráo, thoáng mát

Cách đơn giản nhất để bảo quản hành không bị khô là để hành khô tự nhiên, sau đó treo cả bó lên nơi thoáng gió. Với cách này, bạn có thể bảo quản hành tây trong 2-4 tuần ở điều kiện lý tưởng. Cách treo này nhìn hơi vướng nhưng về cơ bản là dễ bảo quản, dễ lấy khi sử dụng.

2. Bảo quản hành trong túi lưới, hoặc rổ

Sau khi chọn được những củ hành già chắc, mập, bạn cho hành vào túi lưới, treo lên hoặc để trong bếp hoặc nơi thoáng gió. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản hành cả tháng mà không sợ hư. Nhược điểm của phương pháp này là bạn phải thường xuyên kiểm tra để xem tình trạng của hành, mỗi lần cần tháo nhẹ túi lưới ra.

3. Bảo quản trong tủ đông

Phương pháp này phù hợp để bảo quản hành tây đã xào hoặc đã bóc vỏ. Hạn sử dụng cũng khá dài. Hành khô đông lạnh có thể được lưu trữ lên đến 1-2 tháng. Hành khô chiên đông lạnh được 2-3 tuần. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế phương pháp này vì ăn tươi vẫn tốt hơn, không nhất thiết phải đông lạnh. Bên cạnh đó, đông lạnh lâu còn làm giảm mùi thơm tự nhiên của hành.

Đối với hành khô đã đập dập, bóc vỏ mà bạn không dùng hết có thể cho vào túi zip hoặc hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng nấu ăn trong 3-4 ngày tiếp theo. Nếu quá thời gian trên thì nên bỏ.

Những lưu ý khi bảo quản hành khô

Để bảo quản hành khô được lâu hơn, bạn cần lưu ý:

  • Chọn hành khô, chắc thịt: hành muốn bảo quản được lâu cần chọn những củ hành to, chắc, mập, già và đều. Lớp da bên ngoài phải khô và bong tróc để có thể dễ dàng loại bỏ. Lưu ý chọn những củ không mọc mầm, không có điểm mềm hay bị rỗng ở thân vì củ rất dễ bị thối, hỏng.
  • Chọn các hộp đựng bằng túi lưới, túi giấy hoặc rổ để hành được thông thoáng, tránh ẩm mốc. Nơi bảo quản cũng cần thông thoáng, khô ráo. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản lâu dài là từ 5-15 độ C.
  • Tuyệt đối không để hành tây ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao như ánh nắng trực tiếp liên tục. Riêng với hành tây đã bóc vỏ hoặc cắt nhỏ, tốt nhất bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi lâu hơn.
  • Bạn có thể bảo quản thức ăn thừa trong hộp kín, bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh. Làm như vậy, hành sẽ vẫn tươi trong khoảng 3-4 ngày.

Bật mí một chút là hành tím khô sẽ bảo quản được lâu hơn so với hành khô thông thường, mùi của hành tím cũng thơm hơn.

Bảo quản hành khô như thế nào?
Hành khô là loại gia vị dễ bảo quản và để được lâu

1. Bảo quản hành khô bằng cách chế biến thành hành khô như thế nào?

Nhiều món ăn như bánh cuốn, xôi ngô, xôi xéo, bún, phở nếu thiếu hành phi sẽ giảm đi độ ngon và đậm đà.

Hiện nay, tại các chợ hay siêu thị, hành tây làm sẵn được bày bán khá nhiều nhưng chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh và tươi ngon. Mời các bạn thử tự làm hành tây chiên vừa ngon vừa an toàn tại nhà theo cách dưới đây.

Nguyên liệu:

– Hành tím khô, dầu ăn.

Làm:

– Hành tím bóc sạch vỏ rồi rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, để ra rổ cho ráo nước.

– Cắt hoặc bào hành thành từng lát mỏng vừa phải (khi thái hành có thể để cạnh lọ muối thoáng để hạn chế bị cay, rách).

– Sau đó, cho hành ra khay để phơi nắng cho đến khi hành hơi héo (không nên phơi hành lại).

– Nếu trời không nắng có thể để khay hành nơi thoáng gió cho hành hơi khô.

– Đặt chảo lên bếp để lửa vừa, sau đó cho dầu vào chảo đun nóng (dầu chỉ đủ ngập hành khi chiên).

– Khi dầu đủ nóng, cho tất cả hành khô vào phi thơm.

– Trong quá trình chiên thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ tay cho hành trong dầu nóng.

– Khi hành bắt đầu hơi ngả vàng thì tắt bếp và tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ tay cho đến khi hành khô và có màu vàng đẹp mắt.

– Chuẩn bị một cái rổ hoặc vợt inox đặt trên một cái bát để hứng dầu. Khi hành đã vàng mà dầu vẫn còn nóng, trút hết hành và dầu ra rổ hoặc rây. Dầu nóng sẽ lỏng hơn khi nguội nên dễ chảy xuống đáy, không đọng nhiều trên hành.

– Tiếp tục dùng đũa đảo nhẹ phần hành đã chiên ở trên cho dầu chảy bớt và hành sẽ từ từ khô lại, cứng và giòn hơn.

– Để hành khô nguội hoàn toàn, cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Với cách này, hành tây có thể để được vài tháng mà vẫn giữ được độ giòn, khô và hương vị thơm ngon.

2. Chất lượng hành khô bảo quản được lâu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Trên thực tế, câu hỏi này được rất nhiều người đặt ra bởi thường để thuận tiện trong nấu nướng và cũng để bớt quên trước khi đi chợ, người ta thường mua hành tây về dự trữ cho tiện.

Ai cũng biết hành khô rất dễ bảo quản ở nhiệt độ thường. Thời gian bảo quản của hành khô cũng khá lâu, chỉ cần nơi khô ráo, thoáng mát thì thời gian bảo quản của hành khô tối đa có thể lên tới 2-3 tháng. Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là mua vừa phải để ăn trong vòng 1-2 tuần, sau đó mới mua về dùng. Hành khô khi được bảo quản bên ngoài lâu về cơ bản nếu không bị ẩm mốc hay mọc mầm thì trong vòng khoảng 1-2 tháng sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Chất lượng và độ ngon vẫn được đảm bảo. Nhưng nếu hành bị úng, mốc, đen vỏ… thì tốt nhất nên nhổ bỏ hoặc trồng lại để hành mọc mầm.

Bạn cũng nên cân nhắc lượng thực phẩm vừa đủ ăn, sau đó gọt vỏ và đập dập càng nhiều để tránh lãng phí. Nếu còn thừa một chút có thể cho vào túi zip hoặc hộp kín rồi cho vào tủ lạnh dùng trong 3-4 ngày, sau thời gian trên nên bỏ đi để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đây là một số thông tin hữu ích về Bảo quản hành khô như thế nào?. Bạn nên cân đối mua lượng vừa đủ để luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *