Cách bảo quản phô mai để sử dụng được lâu nhất và an toàn

Bạn đang xem bài viết: Cách bảo quản phô mai để sử dụng được lâu nhất và an toàn tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều tín đồ yêu thích phô mai – một loại thực phẩm, nguyên liệu quen thuộc và phổ biến tại phương Tây. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phô mai khác nhau và mỗi loại đều có cách bảo quản, sử dụng riêng biệt. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về cách bảo quản phô mai phù hợp nhé.

1Phô mai là gì?

Phô mai được làm từ sữa (bò, dê, cừu) thông qua kết đông và ủ men. Phô mai được biết đến là nguyên liệu chính của những món bánh hoặc làm gia vị để tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Phô mai Zott Toast Gourmet gói 200g (12 lát)

Phô mai Zott Toast Gourmet gói 200g (12 lát)

2Phô mai có thể sử dụng được bao lâu?

Phô mai là món ăn giàu dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên mỗi loại phô mai có thời gian sử dụng khác nhau, đặc biệt nếu phô mai được bảo quản đúng cách thì mới có thể sử dụng lâu dài.

Nếu bạn biết phân biệt từng loại và bảo quản đúng cách thì phô mai có thể sử dụng được từ 1 – 2 tháng tùy mỗi loại. Thông thường, phô mai cứng sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn phô mai mềm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì không nên để phô mai quá lâu mà nên sử dụng phô mai trong vòng 1 – 2 ngày hoặc lâu hơn là khoảng 1 tuần.

Phô mai Con Bò Cười Le Cube vị sữa gói 78g (15 viên)

Phô mai Con Bò Cười Le Cube vị sữa gói 78g (15 viên)

3Cách bảo quản phô mai được lâu nhất?

3.1 Giữ cho phô mai luôn ở nhiệt độ thấp và được để trong bao bì

Phô mai tươi (Mozzarella, Burrata, Ricotta, Primosale,…)

Cách bảo quản phô mai tươi tốt nhất là bạn nên để trong bao bì đóng gói cẩn thận và cho vào ngăn mát của tủ lạnh, như vậy có thể giữ được phô mai trong 4 – 10 ngày.

Ngoài bao bì, bạn cũng có thể bảo quản phô mai trong hộp đựng thực phẩm, túi hút chân không để hạn chế để phô mai có thể tiếp xúc với không khí. Do phô mai bị hư một phần là do không khí nên cần hạn chế tiếp xúc với không khí.

Bảo quản phô mai tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản phô mai tươi trong ngăn mát tủ lạnh

Phô mai cứng và bán cứng (Cheddar, Gouda, Gruyère)

Trong quy trình chế biến phô mai cứng và bán cứng, chúng sẽ được bảo quản trong tủ mát vài ngày trước khi đóng gói trong túi tiệt trùng. Tiếp đến, phô mai sẽ được hong gió để tạo nên lớp vỏ bảo vệ phần phô mai bên trong.

Vì vậy, khi bảo quản sản phẩm tại nhà, tốt nhất bạn nên cho vào hộp kín hay bọc chặt bằng giấy dành riêng để gói phô mai hoặc giấy sáp không thấm nước và dùng băng keo hoặc thun để dán kín miệng, tránh không khí bên ngoài.

Bảo quản phô mai cứng và bán cứng trong hộp kín

Bảo quản phô mai cứng và bán cứng trong hộp kín

3.2 Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản phô mai

Phô mai tươi

Một số loại phô mai khi mở phải được sử dụng ngay vì khi tiếp xúc với không khí sẽ khiến phô mai dễ bị hư. Cách để bảo quản phù hợp là cất vào ngăn mát trên cùng và để gần nơi tỏa ra hơi lạnh của tủ lạnh với nhiệt độ từ khoảng 14 – 16 độ C.

Những loại phô mai được tạo ra trong môi trường nước như Mozzarella, Bocconcini, Treccia có thể được bảo quản bằng cách ngâm trong nước lạnh. Vì phô mai được tạo ra trong môi trường nào thì nên được bảo quản ở môi trường đó.

Phô mai Con Bò Cười vị truyền thống hộp 224g (16 miếng)

Phô mai Con Bò Cười vị truyền thống hộp 224g (16 miếng)

Phô mai cứng và bán cứng

Đối với các loại, dạng phô mai này, bạn có thể sử dụng trong thời gian dài và tốt nhất vẫn nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 6 độ C. Do đặc tính các loại phô mai cứng được làm khô hơn nhiều so với các loại phô mai mềm khác.

Phô mai Con Bò Cười Belcube vị vani gói 78g (15 viên)

Phô mai Con Bò Cười Belcube vị vani gói 78g (15 viên)

3.3 Vật liệu gói phô mai

Vì không khí sẽ làm hư phô mai nên để giữ được chất dinh dưỡng, bảo quản được lâu cùng như hương vị và độ tươi ngon của phô mai thì túi hút chân không là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Nếu không có túi hút chân không thì bạn có thể sử dụng chất liệu khác để bọc phô mai là giấy nến. Vì giấy nến sẽ ngăn cản hơi nước tiếp xúc với phô mai và chống nấm mốc hiệu quả.

Dùng túi hút chân không hoặc giấy nến để bọc phô mai

Dùng túi hút chân không hoặc giấy nến để bọc phô mai

3.4 Cách bảo quản phô mai xanh (Blue Cheese)

Phô mai xanh là một trong những loại phô mai được ưa chuộng nhiều nhất và thường được sử dụng để chế biến các món ăn như salad. Tuy nhiên, để giữ nguyên được hương vị thì cách bảo quản phô mai xanh khá khó vì đây là loại phô mai dễ bị nhiễm khuẩn nhất và có thể lây sang những loại thực phẩm khác.

Do đó, để bảo quản được Blue Cheese được tốt nhất thì bạn nên cho nó vào một ngăn nhỏ riêng hoặc một chiếc hộp nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 7 độ C.

Phô mai xanh cần được bảo quản ở 7 độ C

Phô mai xanh cần được bảo quản ở 7 độ C

4Nên chọn phô mai cứng hay mềm?

Tùy vào quy trình mà phô mai được sản xuất mà mỗi loại sẽ có đa dạng độ cứng. Vì thế, việc lựa chọn phô mai cứng hay mềm sẽ tùy thuộc vào nhu cầu tiêu dùng của từng người. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng lâu dài thì chọn phô mai cứng là tốt nhất vì thời gian bảo quản của nó lâu hơn rất nhiều so với phô mai mềm.

Việc lựa chọn loại phô mai tùy thuộc vào nhu cầu tiêu dùng

Việc lựa chọn loại phô mai tùy thuộc vào nhu cầu tiêu dùng

5Những điều cần lưu ý khi bảo quản phô mai

Để đảm bảo phô mai giữ được nguyên hương vị và thời gian sử dụng được lâu nhất thì sau đây là một vài điều người tiêu dùng cần lưu ý như sau:

  • Không nên bọc phô mai bằng nhựa, đặc biệt là túi nilon. Bởi vì trong phô mai có chứa men sống nên chúng cần được “thở”. Khi bọc bằng nhựa thì nguồn dưỡng khí sẽ bị loại bỏ, ngăn chặn thoát ẩm, làm cho phô mai nhầy hơn, khiến nấm mốc phát triển.
  • Do phô mai chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn nên người tiêu dùng không nên mua phô mai với số lượng lớn để tích trữ. Nên mua đủ phần ăn vì phô mai rất nhanh bị mất dần hương vị.
  • Để đảm bảo hương vị đặc trưng của từng loại phô mai thì bạn nên dùng 1 con dao cho mỗi loại khác nhau. Điều này sẽ khắc phục việc hương vị bị lẫn lộn và bảo quản được lâu hơn.
  • Ngoài ra, để giữ hương vị nguyên thủy thì khi cần chế biến thì bạn mới nên cắt hoặc bào phô mai, tránh cắt phô mai để sẵn vì rất nhanh phô mai sẽ bị mất đi hương vị.
  • Bên cạnh đó, phô mai có khả năng hấp thụ mùi rất nhanh nên khi được bảo quản trong tủ lạnh thì cần để chúng xa khỏi các loại thực phẩm nặng mùi như tỏi, hành,…
  • Người dùng cũng không nên bảo quản phô mai ở ngăn đông tủ lạnh vì chúng sẽ bị đông cứng cũng như cấu trúc dinh dưỡng vốn có sẽ bị phá hủy.
Phô mai Con Bò Cười Belcube vị socola gói 78g (15 viên)

Phô mai Con Bò Cười Belcube vị socola gói 78g (15 viên)

Xem thêm:

  • Một tuần cho bé ăn phô mai mấy lần và ăn như thế nào? Mẹ cần lưu ý gì khi cho bé ăn?
  • Tiết lộ câu trả lời “Bà bầu ăn phô mai được không?”
  • Bé mấy tháng ăn được phô mai? Ăn bao nhiêu là đủ và những lưu ý mẹ cần biết

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cách bảo quản phô mai để sử dụng được lâu nhất và an toàn”. Nếu có bất kì thắc mắc nào mẹ hãy liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách bảo quản phô mai để sử dụng được lâu nhất và an toàn của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *