Hộp nhựa luôn là vật dụng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Vì vậy, hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn hộp nhựa cho tủ đông đúng cách và những lưu ý khi sử dụng nhé!
Hộp nhựa luôn là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi nhà vì chúng rất dễ sử dụng và bảo quản thức ăn hiệu quả. Vậy liệu hộp nhựa có sử dụng ở tủ đông được hay không và cách chọn hộp nhựa cho tủ đông cùng những lưu ý khi sử dụng như thế nào? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Dùng hộp nhựa ở tủ đông có được không?
Dùng hộp nhựa ở tủ đông được cho là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Bởi ở tủ đông, nhiệt độ thấp, môi trường mát lạnh giúp cho hộp nhựa đảm bảo được chất lượng hộp, không gây rò rỉ các chất gây độc hại cho sức khỏe cũng như thực phẩm, đồ ăn của bạn.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng hộp nhựa ở tủ đông, bạn cần phải lựa chọn và mua những chiếc hộp có chất lượng tốt, nhựa dày dặn, xuất xứ rõ ràng, tránh sử dụng những chiếc hộp hàng nhái, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng nhé.
Cách chọn mua các hộp nhựa an toàn
Các chị em cần phải xem xét kỹ lưỡng các loại nhựa để lựa được một hộp an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Hiện nay trên thị trường có các loại nhựa như sau:
Nhựa Polyetylen Terephthalate (PET hay PETE): Loại nhựa này thường sử dụng cho tủ đông vì chúng chịu được nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, loại nhựa PET có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại, chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Vì vậy, với những thức ăn, đồ uống nóng, bạn không nên sử dụng hộp nhựa này để chứa dựng. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên thay đổi các hộp nhựa trong căn bếp của mình, tránh việc sử dụng qua lâu những hộp nhựa được làm bằng chất liệu PET để đảm bảo an toàn sức khỏe của gia đình.
Nhựa Polyetylen mật độ cao (HDPE): Đây là loại nhựa an toàn nhất nhất và được các gia đình tin dùng bởi loại nhựa này dày dặn, có độ bền cao, có khả năng chịu nhiệt tốt và không sản sinh ra các chất độc hại sau một thời gian dài sử dụng.
Nhựa Polyvinyl Chloride (PVC): Các bạn không nên sử dụng loại nhựa này vì đây là một loại nhựa rất nguy hiểm, chứa nhiều chất độc hại như BPA,… ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí dẫn đến bệnh ung thư.
Nhựa Polyetylen mật độ thấp (LDPE): Với loại nhựa này, bạn không nên sử dụng để đựng các đồ ăn, thực phẩm quá nóng vì khả năng chịu nhiệt của chúng rất kém. Tuy nhiên, đây cũng là một loại nhựa có ít chất gây hại và có thể tái sử dụng nhiều lần.
Nhựa Polypropylen (PP): Nhựa PP an toàn khi sử dụng vì khả năng chịu nhiệt rất tốt.
Nhựa Polystyrene (PS): Với loại nhựa này bạn chỉ nên dùng 1 lần và không nên tái sử dụng chúng. Vì dùng lâu, hộp nhựa sẽ gây ra những chất độc hại cho cơ thể người sử dụng.
Nhựa tổng hợp: Đây là một loại nhựa rất độc hại do đó, không nên sử dụng hộp nhựa làm từ chất liệu này để đựng đồ ăn.
Như vậy, các loại hộp nhựa an toàn khi sử dụng được sản xuất từ nhựa Polyetylen Terephthalate (PET), Polyetylen mật độ cao (HDPE) và Polypropylen (PP). Và các bạn không nên sử dụng các hộp nhựa được làm từ nhựa PVC, nhựa PS và nhựa số 7 để bảo quản thực phẩm.
Những lưu ý khi sử dụng hộp nhựa cho tủ đông
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình của mình, các bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng hộp nhựa cho tủ đông nhé:
– Bạn cần lựa chọn hộp nhựa chất lượng tốt, được làm từ chất liệu an toàn cho sức khỏe của những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng. Đảm bảo xuất xứ rõ ràng, để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
– Không nên sử dụng hộp nhựa để đựng thức ăn nóng vì với nhiều loại hộp nhựa thường không chịu được nhiệt độ cao và có thể gây rò rỉ, sinh ra những chất hóa học có hại.
– Bạn không nên sử dụng hộp nhựa đã cũ, bị ố vàng và nhiều trầy xước vì chiếc hộp này thường là những loại hộp đã qua sử dụng khá lâu, không còn đảm bảo được chất lượng ban đầu. Bên cạnh đó, hộp nhựa trầy xước rất dễ bị bám thức ăn, gây khó khăn trong vệ sinh hộp và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
– Hộp nhựa sử dụng một lần thường được sản xuất từ nhựa PS hay nhựa tổng hợp, loại nhựa này dùng đi dùng lại nhiều lần có thể gây ra các chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như BPA, phthalates, styrene, dioxins, cadmium,…
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các bạn không nên sử dụng loại hộp nhựa 1 lần lặp đi lặp lại, mà nên loại bỏ sau 1 lần sử dụng.
– Nên ưu tiên chọn những hộp nhựa hình vuông, hình chữ nhật vì ít chiếm diện tích hơn hộp nhựa tròn, đồng thời chứa được nhiều thực phẩm và dễ dàng sắp xếp hơn khi đặt trong tủ lạnh.
– Không nên đựng những thực phẩm có độ chua và tính axit cao vì tính axit có thể làm ảnh hưởng đến chất liệu nhựa. Thậm chí nếu bạn sử dụng hộp nhựa không đạt chất lượng tốt, chúng có thể sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn và sức khỏe của gia đình bạn.
– Nên sử dụng nước ấm (đun sôi để nguội) để ngâm hộp nhựa trong lần sử dụng đầu tiên và vệ sinh hộp sau khi sử dụng để đảm bảo chất lượng hộp khi sử dụng trong tủ đông. Bởi nước ấm sẽ giúp vệ sinh hộp được sạch sẽ hơn, loại bỏ dễ dàng vết dầu mỡ, vết bám của thức ăn. Lưu ý: chỉ nên dùng nước ấm, không nên sử dụng nước nóng để làm sạch hộp nhựa.
Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho các chị em những lưu ý khi sử dụng hộp nhựa cho tủ đông cũng như cách chọn mua các hộp nhựa. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng các chị em có thể lựa chọn cho mình hộp nhựa chất lượng tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân.
Xem thêm:
>> Loại bỏ dầu mỡ, vết thức ăn bám trên hộp nhựa
>> Khi nào bạn nên mua mới hộp nhựa đựng thức ăn?
>> Mách bạn mẹo đánh bay vết dầu mỡ trên hộp nhựa
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH