Cách chọn mua, sơ chế, nấu củ đậu

Cách chọn mua, sơ chế, nấu củ đậu

Nếu bạn muốn thêm củ đậu (củ sắn) vào danh sách thực đơn hằng ngày của gia đình mình, hãy tham khảo cách chọn mua, sơ chế và nấu củ đậu ở bài viết này để lựa chọn và chế biến củ đậu ngon và đảm bảo.

Cách chọn mua củ đậu

– Chọn mua củ đậu ngon, ngọt, bạn nên lựa các củ có kích cỡ nhỏ và vừa, vỏ láng, màu nâu sáng, không có chỗ nào trên thân củ bị hư thối.

Cách chọn mua, sơ chế, nấu củ đậu

– Nếu bạn thích ăn củ đậu giòn, ưu tiên các củ có kích cỡ lớn, tuy nhiên, các củ này thường cứng hơn các củ đậu nhỏ, vừa.

– Các củ đậu tươi ngon cũng phải có khối lượng tương đương với kích cỡ của nó, nếu củ to mà khối lượng nhẹ thì củ đậu này thường nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ đã bay hơi khá nhiều.

Cách sơ chế củ đậu

– Dùng bàn chải hoặc khăn vải, miếng bọt biển chà rửa bên ngoài vỏ của củ đậu để làm sạch hết bùn đất bám trên mặt vỏ. Làm sạch nhanh hơn khi bạn đặt củ đậu dưới vòi nước chảy mạnh.

Dùng miếng chà rửa làm sạch bên ngoài vỏ của củ đậu để loại bỏ hết bùn đất bám trên mặt vỏ

– Để lột vỏ củ đậu bạn có thể sử dụng dụng cụ gọt vỏ khoai tây chuyên dụng, dao 2 lưỡi hoặc dùng dao 1 lưỡi cắt 1 đoạn nhỏ ở phần đầu của củ đậu, sau đó dùng tay tước vỏ củ đậu ra.

– Cắt nhỏ củ đậu thành hình múi cam, sợi, khoanh tròn hoặc bất cứ hình dáng nào phù hợp với món ăn bạn đang chuẩn bị chế biến.

Cắt nhỏ củ đậu thành hình múi cam, sợi, khoanh tròn...

– Nếu bạn không chế biến củ đậu đã sơ chế ngay, bạn có thể đổ củ đậu vào thau nước lạnh, thêm 1 vài giọt nước cốt chanh, bảo quản trong tủ lạnh được đến 2 ngày đấy.

Cách nấu củ đậu

– Làm món salad: Bạn cắt nhỏ củ đậu theo hình múi cam, trộn với các loại trái cây, rau củ yêu thích khác, thêm 1 ít dầu ăn, tiêu, muối, giấm, món salad sẽ cực ngon đấy.

Làm món salad, bạn cắt nhỏ củ đậu theo hình múi cam, trộn với các loại trái cây, rau củ yêu thích

– Làm gỏi trộn: Để làm món gỏi củ đậu, bạn cần chuẩn bị thêm bắp cải, cà rốt, thịt bò hoặc cá. Với củ đậu, cà rốt, bắp cải, bạn cắt sợi, thịt bò luộc chín, cắt lát mỏng. Cho các nguyên liệu này vào thau lớn, thêm muối, tiêu, dầu ăn, mật ong, giấm, nước cốt chanh, trộn đều, món gỏi sẽ có vị chua ngọt mặn hấp dẫn.

– Xào củ đậu: Cắt củ đậu hình sợi dày, xào chung với bắp cải, cà rốt hay các rau củ, thực phẩm khác, thêm ít nước tương, giấm, dầu mè sẽ rất ngon nhé.

Xào củ đậu, bạn cắt củ đậu hình sợi dày, xào chung với bắp cải, cà rốt

– Nướng củ đậu: Có lẽ bạn không biết, nếu củ đậu cắt lát dày, ướp với ít dầu, muối, tiêu hoặc gia vị nướng rồi cho vào lò nướng và nướng trong 15 phút, dưới nhiệt độ 200 độ C, vị củ đậu sẽ ngọt hơn cả củ đậu sống.

– Hầm củ đậu: Cắt củ đậu như khi làm món xào, hầm chung với rau củ, thịt, cá, nêm gia vị vừa ăn, hầm trong thời gian dài, củ đậu sẽ rất thấm gia vị và mềm ngon.

Hầm củ đậu, bạn cắt củ đậu như khi làm món xào, hầm chung với rau củ, thịt, cá, nêm gia vị vừa ăn

Tham khảo: Tìm hiểu về củ sắn, tác dụng và cách chế biến

Đọc qua bài này, bạn đã muốn bắt tay chuẩn bị các món ngon bằng củ đậu cho gia đình mình chưa? Làm ngay đi bạn nhé. Muốn góp ý kiến về cách nấu củ đậu, hãy bình luận vào khung bên dưới.

Xem thêm: Tránh những điều sau nếu không muốn ngộ độc khi ăn củ sắn

Nguồn tham khảo: wikihow.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *