Cách chọn mua thịt vịt chắc dày, thơm ngon

Cách chọn mua thịt vịt chắc dày, thơm ngon

Thịt vịt luôn là món ăn với nhiều nhiều người, vì hương vị thơm ngon, mà còn tốt cho sức khỏe. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu cách chọn thịt vịt ngon thông tin bên dưới nhé.

Thịt vịt được dùng để làm nhiều món ăn quen thuộc và bổ dưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa được thịt vịt chắc dày, thơm ngon, hôm nay hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt vịt

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

  • 337 kcalo
  • 7,3 g chất béo
  • 17,8 g protein
  • 290 mg Omega 3
  • 3360 mg Omega 6
  • 76 mg cholesterol
  • Và một số vitamin

Cách chọn mua thịt vịt chắc dày, thơm ngon Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt vịt

Tác dụng của thịt vịt đối với sức khỏe

  • Giảm bệnh nguy cơ mắc bệnh tim: Thịt vịt có chứa các acid rất tốt cho việc giảm thiểu và ngăn các vấn đề tim mạch rất hiệu quả.
  • Tốt cho xương: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng protein của động vật rất hiệu quả trong việc cải thiện mật độ của xương.
  • Chống oxy hóa: Trong vịt có rất nhiều selen, đây được coi là một hoạt chất có khả năng chống viêm, và bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương, từ đó cải thiện hệ miễn dịch của bạn.
  • Hỗ trợ tuyến giáp: Selen còn rất tốt với sức khỏe tuyến giáp nếu tiêu thụ đủ lượng, và trong khoảng 250gr thịt vịt Pekin thường sẽ cung cấp đến hơn 50% giá trị selen mỗi ngày.

Cách chọn thịt vịt chắc dày, thơm ngon

Cách chọn thịt vịt chắc dày, thơm ngonCách chọn thịt vịt chắc dày, thơm ngon

Để chọn được một con vịt ngon bạn cần phải chú ý tới những đặc điểm sau:

  • Vịt có độ tuổi vừa đủ, không quá non cũng không quá già. Vịt trưởng thành phải mọc đủ lông và khi kéo hai cánh vịt lại với nhau, đầu của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, có ức tròn và phao câu đều, vịt cầm lên nặng tay, phần da bụng, da cổ phải dày.
  • Vịt chắc, thịt dày, không quá gầy hay béo, nhiều mỡ. Kiểm tra bằng cách tóm chặt hai đùi cánh nâng lên, sờ thấy hai bên lườn, ức căng lên nở nang rắn chắc thì vịt mới đủ ngon, nhiều thịt.
  • Tránh mua vịt non mỏ to, mềm hay vịt già mỏ nhỏ và cứng.
  • Tránh chọn vịt cái, dù vịt cái đã qua nhiều lần sinh đẻ vẫn thơm ngon nhưng vịt đực luôn thơm ngon hơn vịt cái. Chú ý bạn sẽ thấy bụng dưới của vịt cái xệ.

Ngoài ra, lật cánh vịt nếu thấy một chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh là vịt đã bị tiêm thuốc hoặc bơm nước. Quanh vết nước phồng lên có màu đen, sau một thời gian màu đen sẽ lan rộng. Phần da vịt bị bơm nước sẽ trơn hơn rất nhiều so với vịt ngon, vỗ nghe lạch bạch bọng nước.

Tham khảo thêm: 3 cách pha nước chấm vịt luộc với các nguyên liệu có sẵn, dễ tìm như tỏi, ớt, chanh, gừng…, chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà.

Phân biệt vịt non

Dựa vào mỏ vịt: Vịt non thường có mỏ to và mềm, ngược lại vịt trưởng thành sẽ có mỏ nhỏ và cứng hơn.

Dựa vào kích thước: Vịt non thường là những con còn nhỏ.

Dựa vào phần lông: Vịt non sẽ có lông cánh ít, dày nhưng ngắn, nhiều lông con mọc bên trong. Ngược lại vịt đủ tuổi sẻ có phần lông cánh mọc hết, đủ, dài và dày, ít lông tơ và lông ngắn bên trong, đặc biệt phần lông hai cánh cuối cùng đủ dài để đan chéo vào nhau.

Phân biệt vịt già

Vịt già sẽ có mỏ nhỏ và rất cứng, hậu môn to, phần da bụng sệ xuống, lông măng ở cánh rụng hết. Vịt già thích hợp với các món hầm, ninh nhừ và không thể nấu theo cách thông thường như luộc, nướng om sấu…

Phân biệt vịt béo và gầy

Kiểm tra phần xương hông của vịt ở gần đuôi, khi sờ và bóp nhẹ vào thì vịt béo sẽ có phần thịt mềm, dày tay. Ngược lại, vịt gầy sẽ thấy 2 cục xương hông trồi lên.

Ngoài ra, vịt có thịt săn chắc, không quá nhiều mỡ sẽ có miếng đệm thịt dưới chân nhỏ, lớp chai không quá dày vừa đến độ thơm ngon.

Nên chọn vịt đực hay vịt cái?

Bí quyết chọn mua thịt vịt ngon là nên chọn vịt đực vì theo kinh nghiệm của các bà nội trợ thì dù có phần xương to nhưng bù lại thịt vịt đực sẽ thơm và săn chắc hơn vịt cái.

Để phân biệt vịt đực, vịt cái, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

  • Vịt cái có tiếng kêu quang quác rất to. Ngược lại, vịt đực chỉ phát ra những tiếng khàn khàn.
  • Vì không đẻ trứng vịt nên vịt đực có đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé, mắt tròn, màu nâu nhạt. Ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục nếu thò ra 1 ống nhỏ thì là vịt đực ngược lại là vịt cái.
  • Vịt cái để trứng thường có mông to, cánh ngắn, mắt có màu nâu sẫm. Bộ phận sinh dục khi ấn vào không thấy có ống thò ra.

Cách chọn mua và luộc thịt vịt ngon hấp dẫn

Chọn mua vịt theo từng loại

Vịt cỏ: Hay còn gọi là vịt đàn, vịt đồng, vịt chạy đồng, vịt Tàu là giống vịt nhà được nuôi phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Vịt có đầu thanh, mỏ dẹt, khỏe và dài, mỏ có màu đặc trưng là màu vàng, đôi khi có một số màu khác như xanh cà cuống, lấm chấm đen hay màu tro. Lông vịt cỏ có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu nâu hoặc kết hợp màu nâu, trắng. Cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép.

Vịt xiêm: Hay còn gọi là ngan. Vịt xiêm là giống vịt rất to mình dày, nhiều thịt, thịt dai, rất nhiều nạc và ăn cũng ngon. Chúng có màu lông trắng, hoặc có khi màu xanh đen. Trên mỏ và quanh mắt của vịt xiêm có lớp da dày màu đỏ, gần như là cái mào. Vịt đực mào to hơn mào vịt cái.

Vịt công nghiệp: Là giống vịt chuyên thịt có năng suất cao hay còn gọi là vịt siêu nạc do có trọng lượng khá lớn từ 3-3,5 kg/con. Vịt công nghiệp có màu lông trắng, có phần thân dài, ngực nở, ngực sâu, rộng, đùi phát triển, đầu và cổ to, dài, mỏ dài rộng và chân cao có màu màu vàng nhạt hay vàng chanh. Đặc biệt thịt vịt công nghiệp rất dày, nhiều nạc, thơm ngon và có thời gian nuôi khá ngắn, chỉ khoảng 45-50 ngày.

Lưu ý khi ăn thịt vịt và cách bảo quản thịt vịt

Cách chọn mua và luộc thịt vịt ngon hấp dẫn

Thịt vịt tuy có nhiều lợi ích, nhưng nhằm để tránh các tác động tiêu cực từ nó, bạn nên lưu ý:

  • Vì có lượng calo cao lên đến 113 calo, nên nếu ăn nhiều bạn có nguy cơ tăng cân cao.
  • Nghiên cứu chỉ ra rằng mỡ vịt nấu chín rất dễ bị oxy hóa, điều này làm thực phẩm bị biến chất gây hại cho cơ thể.
  • Theo khuyến cáo của USDA thì bạn nên nấu vịt ở nhiệt độ bên trong là 165 độ F (74 độ C).

Sau khi thu mua thịt vịt, bạn phải rửa thật sạch, sau đó đặt nó vào túi ziplock, túi nhựa cẩn thận không bịt thật kín miệng túi. Để kéo dài thời gian bảo quản thịt vịt nên để trong tủ đông.

Các món ngon chế biến từ thịt vịt

Vịt tiềm ngũ quả thanh mát

Vịt tiềm ngũ quả thanh mátVịt tiềm ngũ quả thanh mát

Món vịt tiềm cũng là một món đặc trưng của người Hoa có tác dụng bồi bổ, thanh lọc cơ thể. Với sự kết hợp từ thịt vịt tiềm và ngũ quả giúp cho món ăn thêm ngon thêm hấp dẫn. Khi ăn dùng chung với bánh bao chiên và cải thìa sẽ cực kỳ ngon. Nếm thử cảm nhận dư vị của thịt vịt tan trong miệng, thịt vịt rất mềm mại và nước dùng thơm phức, ấm bụng.

Lẩu vịt nấu măng

Món lẩu vịt nấu măngMón lẩu vịt nấu măng

Món lẩu vịt nấu măng thơm ngon, hấp dẫn với hương vị thanh mát, với phần thịt vịt chín mềm và giòn giòn ngọt thanh của măng tươi cùng với nước dùng đậm đà làm món lẩu này ai ăn đều lưu luyến. Món ăn kèm với rau sống cùng với nước mắm gừng và bún tươi làm món lẩu thêm phần mỹ vị.

Vịt kho măng

Vịt kho măng Vịt kho măng

Vịt kho măng là một món ăn đơn giản, nhưng vô cùng bắt cơm, thịt vịt được sơ chế kĩ nên còn có mùi hôi, khi ăn phần thịt mềm tan trong miệng, còn măng thì giòn ngon, tất cả các nguyên liệu kết hợp với nhau tạo nên một món kho vô cùng ngon miệng.

Cháo vịt, gỏi vịt

Cháo vịt, gỏi vịtCháo vịt, gỏi vịt

Thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, giúp tư âm, dưỡng vị, giải độc,… và có nhiều công dụng khác tốt cho cơ thể. Khi dùng kết hợp thịt vịt làm món cháo vịt hay gỏi vịt không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Vịt tiềm thuốc bắc

Vịt tiềm thuốc bắcVịt tiềm thuốc bắc

Món vịt tiềm thuốc bắc là món đặc trưng của người Hoa, với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng làm ai ăn cũng ưa thích. Khi nếm thử thịt vịt có vị đậm đà, thịt đùi vịt chín mềm, thơm phức, thoang thoảng hương thuốc bắc, nước dùng xương bắt vị.

Vịt kho gừng

Vịt kho gừngVịt kho gừng

Vịt xào gừng hay còn gọi là vịt kho gừng, ngoài hương vị thơm ngon ra, món ăn này được xem là loại “thuốc bổ” thượng hạng nhờ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Món thịt vịt kho gừng có thịt mềm thấm đều gia vị và đặc trưng nhất là vị cay cay ấm nóng dịu nhẹ của gừng khiến người ăn cứ muốn ăn mãi không thôi.

Vịt khìa nước dừa

Vịt khìa nước dừaVịt khìa nước dừa

Món vịt khìa nước dừa là một món ăn không quá cầu kỳ, bình dị của người miền Tây. Miếng thịt béo béo, thơm thơm hòa quyện cùng nước sốt thơm lừng đậm mùi nước dừa và ngũ vị hương không thua kém bất cứ món ăn xa xỉ nào.

Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán thịt vịt giá tốt nhất

Bách hoá XANH: Đại siêu thị bán thịt vịt giá tốt nhấtBách hoá XANH: Đại siêu thị bán thịt vịt giá tốt nhất

Thịt vịt được nuôi khá phổ biến tại Việt Nam nên không hề khó mua, tuy nhiên có rất nhiều loại hàng trôi nổi, ngâm thuốc giữ tươi, hoặc thịt vịt bị già, dai,… Vì vậy hãy mua thịt vịt ở những nơi uy tín như siêu thị lớn, hoặc tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn. Thịt vịt ở truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có chất lượng tốt, lại thơm ngon nhờ được tuyển chọn cẩn thận tại vườn. Ngoài ra, khi mua thịt vịt tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ mua được với giá cực kỳ ưu đãi và thường xuyên có các chương trình khuyến mãi.

Tham khảo: Thịt vịt 2.4kg tươi ngon tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Với bí quyết lựa chọn vịt mình dày, thơm ngon, không chứa chất tăng trọng cùng cách sơ chế vịt khi mua và gợi ý một số món ăn ngon từ vịt mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hay và bổ ích.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *