Nhiều lúc nấu cơm còn dư nhiều, cơm nguội ăn không hết bỏ đi thì phí. Vậy thì nhanh chóng học ngay công thức làm bánh bò ngon hết chỗ chê từ cơm nguội theo công thức dưới đây, đảm bảo cả nhà thích mê luôn.
Bánh bò là một loại bánh thơm ngon, đặc trưng của người Nam Bộ. Với lớp bánh mềm xốp cùng hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bánh bò trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Hôm nay, hãy vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn thực hiện món bánh bò theo công thức độc lạ – bánh bò từ cơm nguội nha bạn ơi!
Tham khảo thêm: Cách làm bánh bò thốt nốt An Giang thơm ngon chuẩn vị
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh bò xốp cơm nguội
- 90gr cơm nguội
- 180gr bột gạo
- 120ml nước dừa tươi
- 40ml nước cốt dừa
- 20ml nước ấm
- 70gr đường
- 2gr men
Lưu ý:
– Bạn có thể mua men làm bánh bò ở chở hoặc các tiệm làm bánh đều bán, hoặc có thể đặt hàng các trang thương mại điện tử như: Lazada, Shoppe, Tiki,… đều được nhé
Cách làm bánh bò xốp cơm nguội
Bước 1 Ủ men
Bạn cho 20ml nước ấm vào trong tô, rồi thêm 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều. Thêm tiếp 2gr men vào trong tô dùng muỗng khuấy sơ rồi đậy nắp lại, để trong vòng 5-10 phút.
Bước 2 Trộn men vào cơm nguội
Cho 90gr cơm nguội vào một tô khác, bạn cho hỗn hợp nước men ở bước 1 vào trong rồi trộn đều cơm nguội cùng với hỗn hợp nước men. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô và ủ men trong vòng 1 tiếng.
Bước 3 Làm mịn hỗn hợp bột
Sau 1 tiếng ủ men, bạn mở màng bọc thực phẩm ra, dùng muỗng đảo sơ qua hỗn hợp men ủ rồi thêm 180gr bột gạo vào trong. Từ từ thêm vào 120ml nước dừa tươi rồi trộn đều để được hỗn hợp hơi đặc.
Tiếp tục dùng máy xay để xay cho thật nhuyễn hỗn hợp để được một hỗn hợp thật sánh mịn. Dùng một cái rây, lọc hỗn hợp qua rây để được hỗn hợp mịn hơn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, tiếp tục ủ trong vòng 45 phút.
Bước 4 Hoàn thành bước pha bột
Cho 40ml nước cốt dừa vào trong nồi rồi thêm 70gr đường vào, vừa đun vừa khuấy dưới ngọn lửa vừa. Với hỗn hợp này bạn không cần nấu sôi nhé, chỉ cần nấu đến khi đường tan là tắt bếp.
Pha hỗn hợp nước cốt dừa vào trong hỗn hợp bột ủ đã ủ xong 45 phút ở bước 4. Rồi tiếp tục bọc kín tô và ủ thêm 30 phút.
Bước 5 Hấp bánh bò
Bạn cho khuôn vào trong nồi hấp, bật lửa lên và làm nóng khuôn, nồi trước khoảng 5-10 phút, khi khuôn và nồi nóng lên thì bạn cho bột vào trong khuôn, dùng khăn phủ kín miệng nồi, đậy kín nắp và hấp trên ngọn lửa cao từ 15-20 phút là hoàn thành.
Bước 6 Thành phẩm
Phần bánh hấp chín thơm lừng, bánh chín trông rất đẹp mắt. Bánh bò cơm nguội từ làm không dùng chất bảo quản nên chỉ dùng trong ngày. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh thì để được 5 ngày. Khi dùng chỉ cần hấp lại 15 phút là dùng được liền nhé!
Thưởng thức
Khi ăn thử, phần ở ngoài bánh dẻo dai, còn ở bên trong thì xốp mềm, ngon tuyệt vời luôn. Đảm bảo làm theo công thức này thơm ngon không khác gì ở các tiệm lớn luôn.
Cơm nguội mà chúng ta không biết phải làm gì nay đem làm bánh bò thơm ngon vô cùng luôn bạn ơi. Bắt tay ngay vào làm món bánh tráng miệng thơm ngon cho cả gia đình nha!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH