Không cần phải lọ mọ nướng bánh cả ngày hay công thức phức tạp, bạn vẫn còn thể làm được những chiếc bánh granola thơm ngon, bổ dưỡng.
Granola là một món ăn sáng, ăn vặt vô cùng thịnh hành ở các nước Châu Mỹ. 5 năm trở lại đây, loại ngũ cốc này cũng dần được người Việt Nam yêu mến, đặc biệt là các bạn đang theo chế độ eat clean (chế độ nấu ăn cho rất ít gia vị, chủ yếu là luộc hấp để ăn đúng vị nguyên bản của các loại nguyên liệu). Món ngũ cốc này thực sự có gì đặc biệt mà giới trẻ dạo gần đây lại mê mẩn như vậy, hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu nhé.
Granola là gì?
Granola được tạo ra bởi Sylvester Graham – một nhà dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ. Đây là món ăn sáng bổ dưỡng với thành phần chính là yến mạch, các loại hạt ngũ cốc như hạnh nhân, hạt điều,.. và sử dụng hoa quả khô, mật ong để tạo vị ngọt, chứ không sử dụng đường hoá học.
Vì vậy, Granola thường đứng đầu danh sách các món ăn ngon, bổ dưỡng với những ai là tín đồ ăn chay, hoặc đang trong quá trình giảm cân lấy lại vóc dáng.
Với thành phần chính là yến mạch nên 90g granola chứa tới 4g chất xơ, đây là một chất rất tốt cho việc tạo nhu động dạ dày, tránh tình trạng táo bón. Ngoài ra, việc tiêu thụ chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Các loại hạt ngũ cốc trong granola giúp cung cấp lượng lớn calo – năng lượng để bạn đủ sức hoạt động hết ngày dài và lượng protein – thành phần cấu tạo nên các sợi cơ.
Thêm một lợi ích nữa là vì chứa nhiều hoa quả khô nên granola chứa rất nhiều chất vi lượng tốt như sắt, kẽm, magie, các vitamin như A, C, B1,.. và đặc biệt nhất là vitamin E, chất nổi tiếng giúp chống lão hoá.
Cách làm bánh granola
Có rất nhiều cách để chế biến granola. Bạn có thể ăn kèm chung với sữa tươi, sữa chua như một bữa ăn sáng tiện lợi, hoặc bạn cũng có thể làm thành các thanh bánh granola để dành cho các bữa ăn xế hay như một món ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu làm bánh yến mạch granola
- 250g yến mạch
- 120g hạnh nhân
- 50g hạt hướng dương
- 150g hạt bí
- 80g chà là khô
- 80g mơ sấy khô
- 80ml mật ong
Cách làm bánh yến mạch granola
Bước 1: Xay nhuyễn hạt hạnh nhân bằng máy xay sinh tố hoặc giã nát bằng chày.
Bước 2: Xay nhuyễn chà là và mơ sấy khô bằng máy xay hoặc thái nhỏ bằng dao.
Bước 3: Bật bếp để chảo nóng lên, sau đó cho yến mạch cùng với các loại hạt vào đảo. Đợi đến khi yến mạch vàng thơm thì tắt bếp, đổ ra tô.
Bước 4: Lấy một cái nồi nhỏ để nấu mật ong, đợi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau đó, đổ mật ong vào trong hỗn hợp hạt và yến mạch, trộn đều tay để không bị vón cục. Cuối cùng, bạn thêm các quả khô và trộn đều thêm lần nữa.
Bước 5: Lót giấy nến dưới khay, sau đó đổ hỗn hợp lên. Dàn đều hỗn hợp ra và đặt thêm một tờ giấy nến nữa lên trên bề mặt, dùng sức để ép chặt granola lại, để tạo hình và các nguyên liệu kết dính vào nhau.
Bước 6: Cất khay bánh vào tủ lạnh từ 2- 3 tiếng.
Bước 7: Lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt thành từng nhỏ vừa ăn. Dùng giấy nến cuốn quanh thanh để trang trí.
Thành quả
Không tốn quá nhiều thời gian nhưng chúng ta đã có món bánh granola vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà lại không lo bị tăng cân.
Kết lại, hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin cho bạn về món granola và chúc bạn thành công với công thức làm bánh thơm ngon, dễ làm của chúng tôi nhé.
Các cách làm bánh yến mạch khác
Bánh yến mạch hương vani
Với bánh yến mạch hương vani bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu của granola truyền thống và vani trộn đều và nắn lại thành từng viên. Thế là món bánh yến mạch hương vani hoàn thành rồi.
Bánh yến mạch hương cacao
Bánh yến mạch ca cao là sự kết hợp của các nguyên liệu thường thấy kết hợp với bột ca cao nấu chảy hòa quyện vào nhau, món này bạn có thể sử dụng như dạng ca cao ăn kèm granola hoặc nén lại và cắt nhỏ là hoàn tất.
Xem thêm:
>> Những món ăn từ Granola dành cho người ăn chay
>> Những công thức chế biến Granola vừa ngon vừa bổ dưỡng
>> Cách làm bánh Granola truyền thống thơm ngon
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH