Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm bánh hoa hồng hấp đặc sản Vân Nam đẹp mắt cực thơm ngon thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Bánh hoa hồng hấp là đặc sản Vân Nam, không chỉ hấp dẫn nhờ hương vị thơm ngon, bánh còn có hình dáng rất đẹp mắt. Vì vậy, hôm nay hãy cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để làm món bánh dễ thương và thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu làm bánh hoa hồng hấp
- 120g bột gạo, 50g bột nếp, 10g bột năng
- 120ml nước lọc
- 100g tôm, 100g giò sống
- 4 tai nấm mèo
- 1 củ cà rốt baby
- 2 củ hành tím
- Các loại gia vị cơ bản như: Muối ăn, bột nêm, tiêu xay, ngò rí, hành lá, dầu ăn.
Mẹo hay
– Nếu muốn làm một dĩa bánh hoa hồng nhiều màu sắc thì có thể thêm nước phẩm màu ở các cửa hàng thực phẩm để cho dĩa bánh thêm sinh động và nhiều màu sắc.
– Bạn tìm mua dụng cụ tạo hình bánh hoa hồng ở các tiệm bánh nguyên liệu và dụng cụ làm bánh nhé!
Cách làm bánh hoa hồng hấp
Bước 1 Làm vỏ bánh hoa hồng
Khuấy đều hỗn hợp bao gồm 120g bột gạo, 10g bột năng cùng với 120ml nước lọc, 2 muỗng dầu ăn trên lửa vừa. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại thì nhồi cùng 50g bột nếp. Làm như vậy thì vỏ bánh sẽ rất mềm, dù ăn cứng hay ăn nguội cũng đều ngon cả.
Sau khi nhồi bột mềm, mịn thì tiến hành chia bột theo từng viên to tròn như quả chanh là bánh vừa đẹp.
Bước 2 Làm nhân bánh
Tôm sau khi sơ chế sạch sẽ, tiến hành băm nhỏ tôm rồi trộn cùng với giò sống, hành tím, hành lá băm nhỏ. Sau đó, bạn nêm nếm sao cho vừa ăn cùng 1 chút tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, muối.
Tiếp theo, băm nhuyễn cà rốt, nấm mèo rồi trộn vào cùng hỗn hợp tôm, giò sống rồi mang toàn bộ xào trên lửa thật lớn cho dậy mùi thơm.
Trước khi tắt bếp, bạn cho vào đây 1 chút 1 bột nếp để nhân có độ kết dính. Đảo đều tay cho bột tan rồi tắt bếp là vừa.
Mẹo hay
Nếu bạn muốn ăn bánh chay hoặc không thích ăn tôm, giò sống thì có thể thay thế nguyên liệu thành những loại thịt hay rau củ tùy thích để phù hợp với khẩu vị. Nếu muốn làm một dĩa bánh hoa hồng nhiều màu sắc thì có thể thêm nước phẩm màu ở các cửa hàng thực phẩm để cho dĩa bánh thêm sinh động và nhiều màu sắc.
Bước 3 Nặn bánh hoa hồng
Lấy các viên bột đã nặn từ trước ra ép lại cho dày khoảng 5mm, sau đó cho phần nhân đã xào vào trong rồi gấp mép bánh lại.
Tiếp theo là tạo hình hoa hồng bằng cách sử dụng dụng cụ kẹp trong công cụ làm bánh để tạo hình nhụy hoa và 4 cánh hoa kẹp lại với nhau ở tầng thứ nhất.
Sau đó kẹp tiếp các tầng cánh hoa còn lại sao cho tầng thứ 2 xen kẽ với tầng thứ nhất và tầng thứ 3 thì xen kẽ với tầng thứ 2.
Mẹo hay
Những ai chưa quen nặn bánh thì có thể mang nhân vo viên thành hình quả tắc rồi mang đi hấp trước rồi hẵng nặn hình hoa hồng cho bánh.
Bước 4 Hấp bánh hoa hồng
Sau khi đã tạo hình hoa hồng cho tất cả các bánh xong, bạn tiếp hành xếp bánh vào trong xửng hấp bánh. Chỉ cần đợi bánh hấp trong 5-10 phút là bạn cho thể mang ra thưởng thức được rồi.
Lưu ý
Xửng hấp bánh phải được cho vào khi nồi nước hấp đang sôi sùng sục. Làm cách này giúp bánh nở nhanh và chín đều.
Thành phẩm
Với 4 bước hướng dẫn của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn đã có được 1 dĩa bánh hoa hồng hấp thơm ngon và đẹp mắt rồi. Bánh có lớp vỏ bột mỏng vừa đủ để bao bọc phần nhân bên trong. Thưởng thức bánh cùng với nước chấm chua ngọt thì còn gì sánh bằng với một thức quà đặc sản như vậy nữa.
Nguồn gốc bánh hoa hồng hấp
Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Vân nam, Trung Quốc. Phần vỏ bánh mềm thơm kết hợp cùng nhân tôm thịt đậm đà, thưởng thức cùng 1 chén nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng nữa.
Vậy là truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn xong cách làm bánh hoa hồng hấp đặc sản Vân Nam đẹp mắt cực thơm ngon. Với hương vị đậm đà cùng hình dáng bông hồng duyên dáng, bạn có thể dùng bánh hoa hồng hấp này làm quà tặng cho gia đình và người thân. Chúc các bạn thành công với món bánh này nhé!
Mua nguyên liệu tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn