Cách làm bánh hồng thơm ngon dẻo dai chuẩn vị Bình Định

Cách làm bánh hồng thơm ngon dẻo dai chuẩn vị Bình Định

Bánh hồng là một trong những món bánh đặc sản nổi tiếng ở Bình Định. Để thưởng thức được hương vị đặc biệt của món bánh này, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp để thực hiện những đĩa bánh hồng thơm ngon dẻo dai chuẩn vị Bình Định nhé!

Thời gian thực hiện món bánh hồng

– Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu và dụng cụ: 5 phút

– Thời gian ngâm nếp: 8 tiếng

– Thời gian làm bột: 3 tiếng

– Chế biến: 1 tiếng

Nguyên liệu bên dưới đủ cho 4 – 6 người ăn

Cách làm bánh hồng thơm ngon dẻo dai chuẩn vị Bình Định

Cách chọn nếp cho bánh hồng

Để bánh dẻo dai chuẩn vị Bình Định, thì lời khuyên đầu tiên cho bạn là chọn nếp. Loại nếp được ưu tiên chọn là loại nếp ngự, khi sử dụng loại nếp này bạn sẽ thấy bánh có độ dẻo và dai hơn nhiều so với những loại nếp thông thường khác. Nếu không có nếp ngự, bạn có thể thay thế bằng nếp cái hoa vàng hay nếp nương của người miền bắc cũng được.

1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

– 1kg nếp Ngự (ngâm nước 8 tiếng trước khi làm bánh)

– 1 kg đường cát (lượng đường bạn có thể thay đổi theo lượng bột tỉ lệ 1:1)

– 400g dừa nạo

– 100g đến 200g bột năng

– 2 đến 3 lá dứa

– 1,2 lít nước lọc

Nguyên liệu làm bánh hồng

Lưu ý khi chọn dừa

Chúng ta nên sử dụng loại dừa không quá già cũng không quá non.

  • Nếu dừa già sẽ làm cho bánh có mùi dầu, bánh sẽ có vị gắt dầu.
  • Nếu chọn phải dừa non thì phân nhân bánh sẽ bị nhão

Dụng cụ: chảo, nồi, máy xay bột hoặc máy xay sinh tố,…

2 Các bước thực hiện

Bước 1: Xay và nhồi bột nếp

– Nếp sau khi đã ngâm 8 tiêng để mềm ra hết hoàn toàn thì bạn đem đi cho vào máy xay với một ít nước cho thành bột.

xay bột nếp

– Sau khi hoàn thành công việc xay nếp, bạn cho hết nếp vừa mới xay vào một túi vải, ép nhẹ để nước chảy ra ngoài bớt rồi treo túi lên cho nước chảy bớt xuống thau đến khi bột ráo nước. Thời gian thực hiện công đoạn này khoảng 3 tiếng.

ép nước cho nếp khô

– Cho vào phần bột khô ráo trên một ít nước rồi nhào kĩ lại để bột có một độ dẻo vừa đủ mà ta có thể tách chúng ra khỏi nhau thôi, không nên đổ nước nhiều làm nhão bột.

nhào bột

Bước 2: Rang bột năng

Bột năng được sử dụng ở đây để làm áo bánh, giúp bánh sẽ không bị dính và trông bắt mắt hơn.

– Cho phần bột năng vào chảo và 2-3 lá dứa, bật bếp và rang lên.

rang bột năm với lá dứa

Lưu ý: bạn nên để nhỏ lửa để phần bột năng không bị cháy làm bột chuyển sang màu vàng, như vậy áo bánh sẽ không còn đẹp nữa

– Rang cho đến khi bạn nhận thấy được mùi thơm của lá dứa, lá dứa khô giòn và bột chín thì tắt bếp và đem đi rây lọc lá dứa bỏ ra ngoài.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm lá rứa lên bóp thử, nếu nó kêu rộp rộpcho một ít bột vào miệng cảm thấy nó tan ra trong miệng mà không bị vướng bột lại thì tức nghĩa bột đã chín.

thử bột

Bước 3: Sên dừa

Trộn dừa và 300g đường đã chuẩn bị sẵn vào với nhau rồi ngâm 30 phút để đường thấm vào trong dừa.

trồn đường với dừa ngâm trong 30p

– Bật lửa nhỏ sên dừa với đường trên chảo cho đến khi dừa có màu trắng trong thì ngưng.

dừa có màu trong đạt chuẩn khi sên

Dừa có màu trong như vầy là được

Bước 4: Nấu bánh

– Đổ 1,2 lít được đã chuẩn bị vào nồi, đun lên cho đến khi sôi. Rồi đổ 700g đường còn lại vào nấu cho đường tan hết hoàn toàn.

đun nước đường

Nắn bột thành từng miếng nhỏ và dẹp rồi cho vào nồi nước đường trên.

Ta nên nắn thành từng cục để bột mau chín và chín đều hơn. Nếu bạn để nguyên một cục bột vô nồi sẽ có hiện tượng bột chỉ chín bên ngoài và sống bên trong

Nắn bột

Dằm những cục bột nhỏ ra và đánh từ từ để những cục bột tan ra, trộn lẫn vào nước đường.

dằm bột

– Khi bột đã tan đều thì bạn hạ lửa nhỏ riu riu và tiếp tục khuấy, đến khi bột tới thì cho phần dừa vào và trộn đều lên tới khi bột không còn dính chảo rồi tắt lửa. Nếu bạn không biết khi nào bột sẽ tới thì hãy dùng tay sờ vào bột, bột mà không bị dính tay là bột đã tới đấy.

trộn bột với dừa

Tếp đến để tăng độ dẻo và giúp bánh có màu trong bóng đẹp hơn thì khi bột không con dính chảo nữa, bạn dùng sạn cuộn bột lại và hơ trên lửa nhỏ. Sau đó bạn đảo xoắn bột bằng sạn đều tay cho đến khi bạn thấy bột trong và bóng theo ý thích của bạn là được

Hơ bột trên lửa để bánh dẻo và đẹp hơn

Bước 5: Tạo hình bánh

– Cho hết phần bột vừa mới trộn vào khuôn và ép nó xuống.

– Rắc đều bột năng lên bề mặt bánh rồi để nguội.

Nén bột vào khuôn

– Cuối cùng thì bạn chỉ việc mang ra thớt để cắt chúng thành hình mà bạn mong muốn rồi trưng bày lên đĩa và thưởng thức thôi.

cắt bánh

3Thành phẩm

Vậy là sau những thao tác trên chung ta có thể cùng gia đình thưởng thức một đĩa bánh hồng dẻo dai, hết sức là hấp dẫn rồi. Để bảo quản bánh bạn cho bánh vào túi kín hoặc hộp kín rồi đặt ở nơi thoáng mát hoặc đặt ở ngăn mát tủ lạnh nhé.

Thành phẩm

Xem thêm:

  • Những món ăn từ nếp thơm ngon
  • 4 cách làm bánh dừa thơm, giòn, ngon và đơn giản
  • Cách làm nước cốt dừa sánh mịn, thơm ngon, đơn giản tại nhà

Tuy làm món bánh này hơi mất thời gian một chút nhưng đổi lại bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, dẻo dai gây nghiền. Hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện ngay và thành công sau khi tham khảo bài viết này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Cô Minh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *