Bánh mì trái cây panettone của Ý là loại bánh mì nướng kết hợp trái cây khô. Cùng vào bếp và học cách làm bánh mì trái cây panettone tại nhà nhé.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
195 phútDành cho
3 – 4 người
Các loại bánh mì nướng có nguồn gốc từ Ý đều có sức hút khó cưỡng từ hương vị thơm ngon đến cách trang trí sáng tạo. Hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mì trái cây panettone thơm ngon, chuẩn vị Ý tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm bánh mì trái cây panettone
Phần bột cái
- 50gr bột mì số 13
- 5gr men nở (loại men ngọt)
- 50gr sữa tươi
- 20gr mật ong
Phần bột chính
- 300gr bột mì số 13
- 155gr sữa tươi lạnh
- 4gr men nở (loại men ngọt)
- 3 lòng đỏ trứng gà, 1 quả trứng gà (tổng 100gr)
- 20gr sữa bột nguyên kem
- 50gr đường
- 3gr muối (khoảng 1 muỗng cà phê)
- 150gr bơ nhạt
- 40gr rượu rhum
- 300gr hoa quả mix (mứt vỏ cam, nho khô, nam việt quất khô, mứt trái cây tổng hợp)
- Vỏ cam vàng
Hỗn hợp cho lên mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10gr sữa tươi
- Đường hạt to
- Hạnh nhân lát
- Bơ nhạt
Dụng cụ
- Giấy nến
- Giấy bạc
- Màng bọc thực phẩm
Lưu ý
– Nếu không có rượu rhum, bạn có thể thay thế bằng rượu hoa quả hoặc nước ấm.
– Đối với phần bột cái, nếu bạn không có mật ong có thể thay thế bằng đường cát.
– Bạn có thể tìm mua bột mì và men nở tại chợ, siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Cách làm bánh mì trái cây panettone
Bước 1 Ngâm hoa quả khô
Bạn cho 100gr mứt vỏ cam, 100gr mứt trái cây tổng hợp, 50gr nho khô, 50gr nam việt quất khô vào một cái tô. Sau đó bạn cho 40gr rượu rhum vào, trộn đều lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng ít nhất 1 giờ.
Lưu ý: Nếu không có rượu rhum, bạn có thể thay thế bằng rượu hoa quả hoặc ngâm trong nước ấm 1 giờ.
Bước 2 Làm bột cái
Bạn cho 50gr bột mì số 13, 5gr men nở, 20gr mật ong, 50gr sữa tươi vào một cái tô, trộn đều lên rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong 1 giờ ở nhiệt độ phòng, đến khi bột nở gấp đôi thì giữ lạnh đến khi dùng.
Bước 3 Làm bột chính
Đầu tiên bạn cắt nhỏ 150gr bơ cho vào một cái tô, bọc màng bọc thực phẩm lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
Tiếp đến bạn dùng 300gr bột mì số 13, 4gr men nở, 20gr sữa bột, 50gr đường, 3gr muối cho vào một cái thau, trộn đều lên.
Tiếp theo bạn cho thêm 155gr sữa tươi lạnh, 3 lòng đỏ trứng gà lạnh và 1 trứng gà lạnh vào phần bột, dùng máy trộn đều bột lên thành một khối đồng nhất, hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn cho phần bột cái đã làm lạnh vào, tiếp tục nhồi đều lần nữa trong khoảng 10 phút.
Bạn bào vụn một ít vỏ cam vào phần bột rồi nhồi đều, tiếp ngay sau đó bạn cho bơ nhạt đã làm lạnh vào rồi tiếp tục nhồi đều bột và cuối cùng bạn cho hoa quả khô đã chuẩn bị ở bước 1 vào để nhồi đến khi khối bột có thể tách thành âu và kéo màng mỏng nhé.
Lưu ý
– Bạn có thể gia giảm lượng đường theo khẩu vị ăn ngọt của mình nhé.
– Bạn có thể cho thêm lòng đỏ trứng gà để màu sẽ đẹp hơn.
– Nếu trộn bột bằng máy, tổng thời gian trộn bột có thể kéo dài 25 – 30 phút đối với máy 1000W. Bạn nhồi với tốc độ từ thấp đến cao, còn trong lúc nhồi thì nhồi tốc độ trung bình.
– Khối bột ban đầu sẽ rất ướt nhưng khi bạn nhồi đạt bột sẽ tự tách thành âu, sánh bóng.
Bước 4 Ủ bột
Bạn rắc một ít bột mì lên bàn hay một mặt phẳng, cho khối bột vừa đánh ở trên ra đó để kiểm tra xem bột đã tách thành âu và kéo màng mỏng được chưa.
Bạn cho khối bột vào một cái tô hoặc thau đủ lớn có nắp đậy, ủ ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp 3 lần hoặc có thể ủ qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5 Cho bột vào khuôn
Sau khi ủ bột nở đủ, bạn cho ra mặt bàn phẳng, dùng tay nhồi đều khối bột rồi bạn cho bột vào khuôn có sẵn.
Tùy vào kích thước khuôn mà bạn chia bột hợp lý hoặc bạn có thể dùng khuôn giấy cupcake hay khuôn nhôm có lót giấy nến, bạn chỉ cần cho bột vào gần bằng ½ khuôn là được.
Sau khi cho bột vào khuôn, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và ủ lần nữa đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 6 Nướng bánh
Bạn cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà cùng 10gr sữa tươi, đánh đều lên rồi dùng cọ phết lên trên mặt khối bột vừa ủ. Bạn dùng dao cắt đường chữ thập trên bánh, cho ít đường hạt to, hạnh nhân lát và bơ nhạt lên mặt bánh.
Sau đó, bạn cho vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 50 – 60 phút. Nếu thấy cháy xém mặt bánh, bạn có thể dùng giấy bạc che mặt bánh lại.
Sau khi lấy bánh ra khỏi lò nướng, trong lúc bánh còn nóng, bạn dùng 2 cây xiên que đâm xuyên qua bánh và treo ngược bánh lên để bánh không bị xẹp nhé. Treo đến khi bánh nguội dần là có thể cắt bánh và thưởng thức được rồi.
Lưu ý
Trong trường hợp bạn dùng khuôn nhôm, sau khi lấy bánh từ lò ra, bạn úp bánh ra ngoài có kèm luôn giấy nến, rồi dùng xiên que đâm qua giấy nến nhé.
Thành phẩm
Bánh sau khi hoàn thành mềm xốp, thơm nức mũi mùi béo của bơ sữa hòa quyện cùng trái cây khô, và mang nhiều màu sắc đẹp mắt từ các loại trái cây khô. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê, đặc biệt là các bạn nhỏ hảo đồ ngọt đấy. Bạn có thể làm bánh này để chuẩn bị cho các buổi dã ngoại, cắm trại cũng rất hợp nhé.
Lưu ý
– Nếu như không ăn hết bánh trong ngày, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra nướng lại.
– Nếu không dùng hết phần bột đã trộn, bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh, dùng được trong 2 – 3 ngày.
Bánh mì trái cây panettone chuẩn vị Ý mặc dù phải trải qua khá nhiều công đoạn kỳ công nhưng thành quả lại rất xứng đáng, đúng không nào? Cùng vào bếp và trổ tài làm món ngon này cho cả gia đình nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn