Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa dẻo thơm, cực đơn giản

Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa dẻo thơm, cực đơn giản

Muốn tìm một món bánh vừa thơm ngon lại dễ làm? Tham khảo ngay công thức làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa vừa dẻo thơm của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!

Bánh nếp là một món bánh truyền thống của dân ta, được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần làm đúng theo công thức thì dù làm lần đầu cũng có thể thành công. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh nếp nhân đậu xanh dừa vừa dẻo thơm cực đơn giản nhé!

Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa dẻo thơm, cực đơn giản

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
85 phút
Dành cho
5 – 6 người ăn

Nguyên liệu làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa

  • 300g bột nếp
  • 200g đậu xanh
  • 50g dừa sấy
  • Đường, muối

Mẹo mua đậu xanh ngon: Bạn nên mua đậu xanh có màu sáng đẹp, hạt căng, đều nhau, hạt cứng, có mùi thơm riêng của đậu xanh, hơi bóng, không bị mốc hay mọt.

Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh sau khi mua về bạn cho vào thau, ngâm với nước ấm trong 1 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, đậu bung vỏ, bạn đãi hết vỏ và rửa lại với nước sạch.

Lá chuối sau khi rửa sạch, bạn mang đi phơi một lúc để lá hơi héo, như vậy lá sẽ mềm và dễ gói bánh hơn.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh đã cà vỏ sẵn nếu không có thời gian ngâm, nhưng đậu xanh còn vỏ mang về tự ngâm sẽ có mùi vị ngon hơn.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu đậu xanh

Đậu xanh đã đãi vỏ bạn cho vào nồi, đổ nước vào vừa ngập mặt đậu, đun đến khi sôi thì tắt bếp, đổ đậu ra và rửa lại với nước.

Sau đó, bạn đổ đậu đã nấu vào nồi, thêm vào ⅓ muỗng cà phê muối, thêm nước vào gần ngập mặt đậu, đun với lửa vừa đến khi nước gần cạn thì đậy nắp lại tiếp tục đun trong 3 đến 5 phút là đậu chín.

 Nấu đậu xanh Nấu đậu xanh

Bạn cho phần đậu đã nấu chín mềm ra tô, dùng muỗng hoặc nĩa để tán đậu, tán đến khi đậu trở nên nhuyễn mịn. Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể trực tiếp cho vào máy để xay nhuyễn đậu.

Tán nhuyễn đậu xanh đã nấuTán nhuyễn đậu xanh đã nấu

Bước 3 Xào nhân bánh

Bạn cho phần đậu đã tán nhuyễn vào chảo cùng 150g đường, bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ đồng thời đảo đều hỗn hợp. Sau đó, bạn tiếp tục cho vào chảo 50g dừa sợi, tiếp tục vừa đun vừa đảo đều tay đến khi hỗn hợp nhân sệt lại, khi đảo có cảm giác hơi nặng, không dính tay thì tắt bếp, cho ra đĩa để nguội.

 Xào nhân bánh Xào nhân bánh

Bước 4 Làm bột bánh

Trong lúc chờ nhân bánh nguội, bạn tiến hành nhào bột để gói bánh. Bạn cho vào thau 300g bột nếp, 50g đường, nửa muỗng cà phê muối, dùng muỗng trộn đều rồi rót từ từ nước ấm vào và tiến hành nhồi bột.

Bạn nhồi đến khi bột trở nên dẻo mịn, không dính ra tay là đạt chuẩn. Tiếp theo, bạn để bột nghỉ trong 30 phút.

Làm bột bánhLàm bột bánh

Bước 5 Bọc nhân bánh

Khi nhân đậu xanh dừa sau đã nguội, bạn đeo găng tay thực phẩm vào, bắt đầu lấy nhân ra vo thành những viên tròn bằng nhau, lượng nhân nhiều ít tùy theo sở thích.

Bột sau khi đã nghỉ đủ, bạn chia bột thành từng phần bằng nhau, số lượng tương đương với số nhân bánh.

Vo nhân đậu xanh và chia bộtVo nhân đậu xanh và chia bột

Bạn vo viên phần bột bánh, rồi nhẹ tay ấn dẹp bột ra, đặt nhân bánh vào giữa miếng bột rồi ép sát nhân vào bột, nắn xoay tròn đến khi bột bao gọn nhân vào trong, khép kín miệng bột lại là hoàn thành.

Bọc nhân bánhBọc nhân bánh

Bước 6 Gói bánh

Bạn sẽ sử dụng 2 lớp lá chuối để gói bánh. Đặt 2 lớp lá chuối chồng lên nhau, lớp trên cùng bạn thoa một ít dầu để bánh sau khi nấu không bị dính vào vỏ.

Bạn đặt viên bánh vào giữa lá chuối, gấp đôi lá lại dọc theo chiều gân lá rồi gấp mép lá vào trong.

 Gói bánh Gấp mép lá chuối vào trong

Tiếp theo, bạn gấp chéo một đầu lá, rồi gập đầu đó vào trong bánh, làm tương tự với đầu còn lại. Nếu cảm chưa đủ độ chắc chắn, bạn có thể dùng dây buộc bánh lại.

 Gói bánh Gập hai đầu lá chuối vào trong bánh

Bước 7 Hấp bánh

Bạn đặt bánh đã gói vào xửng và hấp với lửa vừa trong khoảng 30 phút là bánh chín. Bánh nếp nhân đậu xanh dừa đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa, chờ nguội bớt và thưởng thức thôi nhé.

 Hấp bánh Hấp bánh

Thành phẩm

Bánh nếp nhân đậu xanh sau khi đã chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của nếp và lá chuối, bột nếp dẻo mềm bao lấy phần nhân đậu xanh dừa ngọt thơm, bùi béo kết hợp độ sần sật của dừa sấy. Hương vị giản dị, mộc mạc mà đậm đà của bánh nếp nhất định sẽ làm bạn và gia đình yêu thích, muốn ăn mãi không thôi.

Thành phẩmThành phẩm

Bánh nếp là một món bánh truyền thống vô cùng quen thuộc với người Việt, đặc biệt là ở miền Bắc, thường được nấu vào những dịp gia đình xôm tụ, cùng gói bánh rồi cùng nhau thưởng thức.

Nếu đã xem xong cách nấu bánh nếp nhân đậu xanh dừa vừa ngon vừa đơn giản thi đừng bỏ qua mà hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé. Cách làm rất đơn giản nên bạn có thể rủ cả nhà cùng gói bánh với nhau đấy!

Có thể bạn quan tâm:

>>Công thức làm bánh in đậu xanh chuẩn vị như ngoài tiệm

>>Vào bếp cùng bánh trôi hình chân mèo ngộ nghĩnh, thơm ngon

>>Cách làm bánh gạo Hàn Quốc dẻo mềm chuẩn vị tại nhà

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *