Bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp luôn được mong chờ mỗi dịp Trung thu đến. Cùng tìm hiểu ngay cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp đẹp mắt tại nhà nhé!
Tham khảo thêm: Tổng hợp tất cả các loại bánh Trung thu phổ biến hiện nay
Ở Việt Nam, trung thu là dịp lễ đặc biệt với các món bánh truyền thống như bánh trung thu, bánh dẻo. Và gần đây, bánh trung thu ngàn lớp cầu vồng có nguồn gốc từ Nhật Bản đã du nhập vào nước ta và thu hút nhiều sự chú ý bởi màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon của nó.
Bánh trung thu ngàn lớp là tên gọi vui hàm ý chỉ loại bánh trung thu có nhiều lớp bánh được xếp liên tiếp nhau nhưng chưa tới 1000 lớp. Nguồn gốc của loại bánh trung thu này bắt nguồn từ Triều Châu, Trung Quốc – TeoChew còn được gọi là TeoChew mooncake. Bánh trong bài là bánh trung thu ngàn lớp Nhật Bản.
Chuẩn bị
60 phútChế biến
120 phútDành cho
3-4 người
Tham khảo: Cách làm bánh trung thu yến sào thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu làm món bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp
- 150g đậu xanh
- 15g lá dứa
- 15g bột nếp
- 50g dầu ăn hướng dương/ dầu dừa
- 330g bột mì đa dụng
- 150g bơ lạc
- 28g đường bột
- 4 màu thực phẩm tuỳ ý
- 1 ít muối
- Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, rây lọc, cây cán bột,…
Mẹo hay: Bạn có thể tìm mua đường bột, màu thực phẩm và cây cán bột tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị lớn.
Tham khảo: Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản tại nhà
Cách làm món bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp
Bước 1 Nấu đậu xanh
Đầu tiên, bạn đem ngâm 150g đậu xanh với nước khoảng 4 tiếng để đậu nở ra. Sau đó, bạn đem vo rửa sạch và tiến hành nấu đậu.
Bạn bắc nồi lên bếp và đổ vào 150g đậu xanh và 500ml nước để đun sôi. Khi nước sôi được 1 phút thì bạn tắt bếp, chắt bỏ phần nước cũ và thay bằng 500ml nước mới để đậu không bị hôi và sạch bọt.
Sau đó, bạn tiếp tục nấu đậu, đến khi nước sôi thì đậy nắp và vặn nhỏ lửa. Bạn nấu trong khoảng 20 phút thì đậu sẽ mềm.
Bước 2 Sên nhân bánh
Bạn cho vào máy xay sinh tố 15g lá dứa cắt nhỏ và 80ml nước lạnh. Sau khi xay xong, bạn cho qua 1 tấm vải mỏng để lọc lấy phần nước lá dứa. Kế tiếp, bạn cho vào 15g bột nếp, 6ml đường và 1 ít muối rồi trộn đều hỗn hợp.
Với phần đậu xanh đã nấu mềm, bạn cũng cho vào máy xay nhuyễn.
Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp, cho phần đậu xanh, hỗn hợp lá dứa và 50g dầu ăn vào. Bạn tiến hành sên nhân đậu xanh bằng cách trộn đều tay khoảng 40 phút thì hỗn hợp đặc sánh lại và không dính thìa nữa.
Sau đó, bạn cho vào 1 ít vani để tạo mùi hương (nếu thích), trộn đều khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp. Bạn dùng màng bọc thực phẩm phủ lên trên để nhân không bị khô trong lúc bạn làm vỏ bánh.
Mẹo hay:
– Bạn không nên dùng nước nóng để xay với lá dứa vì sẽ làm mất màu.
– Bạn nên lọc đậu xanh xay nhuyễn và lá dứa qua rây khi cho lên bếp để nhân bánh mịn màng hơn.
Bước 3 Làm phần bột khô
Bạn ray 170g bột mì vào tô cùng với 28g đường bột, 60gr bơ lạt và 1 ít muối. Bạn trộn đều hỗn hợp rồi thêm vào 80ml nước.
Bạn nhồi đến khi bột thật mịn thì gói lại bằng màng bọc thực phẩm, cho bột nghỉ 15 phút. Sau đó chia bột thành các phần bằng nhau.
Mẹo hay: Bạn cần nhồi bột thật nhanh để bơ không bị chảy.
Bước 4 Làm phần bột dầu
Bạn trộn đều 160g bột mì và 90g bơ lạt, đến khi hỗn hợp tạo thành khối thì cho vào 5ml dầu ăn. Bạn tiếp tục nhồi để bột tạo thành một khối dẻo.
Sau đó, bạn chia bột thành 4 phần bằng nhau rồi pha màu thực phẩm vào. Cuối cùng, bạn bọc lại bằng màng thực phẩm để bột nghỉ 15 phút.
Bước 5 Cuộn vỏ bánh trung thu cầu vồng
Bạn chia phần bột khô thành 4 phần bằng nhau. Bạn cũng chia mỗi phần bột dầu màu thành 4 phần bằng nhau và nắn thành hình trụ dài.
Tiếp đó, bạn dùng tay ấn trải phần bột khô thành hình dẹp dài khoảng 12cm, rộng 8cm. Bạn cho xen kẽ 4-5 phần bột dầu màu sắc khác nhau vào giữa. Sau đó, bạn cẩn thận gói 4 bên mép lại, không để bột dầu trồi ra ngoài.
Kế tiếp, bạn quay ngang phần bột, dùng cây cán bột cán nhẹ nhàng, tránh để bột dầu tràn ra ngoài. Sau khi cán mỏng vừa đủ, bạn dùng tay cuộn tròn bột lại rồi xoa nhẹ phần mí bánh để trông đẹp mắt hơn.
Bạn làm tương tự đến khi hết 4 phần bột, rồi gói lại và để bột nghỉ trong vòng 15 phút.
Bước 6 Bọc nhân bánh
Sau 15 phút, bạn tiếp tục dùng cây cán bột, từ từ cán mỏng phần vỏ đến độ dày khoảng 2mm. Bạn cuộn phần bột lại một lần nữa theo đường xiên (như hình) để màu bột hoà vào nhau rồi cán một lần nữa.
Đến khi bột đạt độ dày khoảng 2mm và rộng khoảng 5cm thì bạn cuộn tròn và cắt đôi ra.
Tiếp đến, bạn dùng cây cán bột, cán dẹp phần bột cầu vồng đã cắt đôi. Bạn cán bột đến khi đạt đường kính khoảng 13cm để có thể bọc kín được phần nhân. Bạn lưu ý cán phần mép mỏng hơn để khi gói nhân sẽ dễ dàng nhé.
Phần nhân đậu xanh lá dứa bạn chia thành 8 phần bằng nhau và tiến hành gói bánh. Bạn cho nhân vào giữa vỏ bánh, rồi gói thật chặt và và nặn tròn đều để bánh trong đẹp mắt là được.
Bước 7 Nướng bánh
Ở công đoạn cuối cùng, bạn cho bánh vào khuôn nướng, xịt 1 lớp nước và cho vào lò. Bạn nướng bánh với nhiệt độ 170 độ C (lửa trên và lửa dưới) trong 25 phút.
Bước 8 Thành phẩm
Bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp không chỉ sở hữu ngoại hình vô cùng bắt mắt mà hương vị cũng rất thơm ngon.
Tham khảo thêm: 4 cách làm bánh Trung thu không cần khuôn đơn giản tiện lợi
Thưởng thức
Bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp có lớp vỏ giòn giòn cùng với nhân đậu xanh lá dứa beo béo khi thưởng thức cùng trà nóng sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!
Mua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốt
Hiện nay, có nhiều thương hiệu, địa điểm bán bánh Trung thu, tuy nhiên bạn nên lưu ý lựa chọn nơi uy tín chất lượng để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như hương vị được đảm bảo nhé!
Bạn có thể đặt mua bánh Trung thu online chất lượng, nhanh chóng tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn với nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica,…
Trên đây là những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về bí quyết làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp đẹp mắt đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng trung thu năm nay, bạn có thể tự tay làm một mẻ bánh trung thu cầu vồng để gia đình cùng thưởng thức nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn