Thưởng thức bánh trung thu nhân cốm dừa vào rằm tháng 8 với gia đình thì thật là ý nghĩa, vậy hãy cùng Bách hoá XANH học làm món bánh này nhé!
Cùng gia đình quây quần bên nhau vào ngày rằm và thưởng thức những chiếc bánh trung thu nhân cốm dừa thơm ngon, chắc hẳn sẽ rất tuyệt vời. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Bách hoá XANH thực hiện món ngon này để trổ tài cho gia đình bạn thưởng thức nhé!
Chuẩn bị
25 phútChế biến
70 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân cốm dừa
- 380gr bột mì
- 500gr dừa nạo
- 500gr cốm xanh
- 300gr nước đường
- Nước tro tàu
- 1 lon sữa đặc
- 50gr bơ lạt
- 100gr đường
- 50gr dầu ăn
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 12 lòng đỏ trứng muối
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, khuôn bánh, giấy nến, cọ quét nhỏ, nồi, tô,…
Mẹo hay:
– Bạn có thể tìm mua cốm xanh, nước tro tàu, dừa nạo ở các chợ, các cửa hàng bán nguyên liệu thực phẩm hay các tiệm bán nguyên liệu làm bánh. Khi mua bạn lưu ý đến hạn sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ để có được nguyên liệu chất lượng nhé.
– Bạn có thể tách lòng đỏ trứng dễ dàng bằng cách dùng rây lắc nhẹ đến khi loại bỏ hết lòng trắng trứng là xong.
– Bạn xử lý lòng đỏ trứng muối bằng cách: Tách đôi vỏ trứng lấy lòng đỏ, rửa nhẹ với nước để loại bỏ lòng trắng. Sau đó ngâm với rượu Vodka trong 5 phút và vớt ra rửa sạch rượu bằng nước, cho trứng lên khay nướng đi nướng hoặc hấp cách thuỷ trong 5 – 7 phút là trứng chín.
Cách làm bánh trung thu nhân cốm dừa
Bước 1 Trộn bột vỏ bánh
Bạn cho 1 lòng đỏ trứng gà vào tô đựng 300gr nước đường và khuấy đều, tiếp theo thêm vào 50gr dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu và tiếp tục khuấy đều.
Sau khi hỗn hợp nước đường đã hoà tan, bạn cho hỗn hợp qua rây để lọc mịn. Sau đó bạn cho 380gr bột mì vào hỗn hợp đã lọc và nhồi cho hỗn hợp bột thành 1 khối bột mềm dẻo, bạn để bột nghỉ khoảng 30 – 35 phút.
Bước 2 Sên nhân cốm dừa
Bạn cho vào nồi 500gr dừa nạo, 1 lon sữa đặc, 100gr đường, 50gr bơ lạt, 100gr dầu ăn và sên đều các nguyên liệu trên bếp với lửa vừa trong 15 phút để nhân chín. Khi dừa cạn dần nước bạn cho 500gr cốm vào và trộn lên để hỗn hợp nhân dẻo lại và tắt bếp.
Khi sên nhân xong, bạn chia nhân thành 12 phần bằng nhau, và ấn dẹt ra rồi cho vào giữa nhân 1 lòng đỏ trứng muối và vo tròn lại.
Bước 3 Gói bánh và tạo hình
Bạn rắc 1 ít bột mì lên mặt khay để chống dính, lấy khối bột vỏ ra nhồi lại cho mịn và chia thành 12 phần bột bằng nhau. Tiếp theo bạn nhấn dẹt phần bột ra, cho nhân cốm vào và vo lại.
Bạn phủ 1 lớp bột mì bên ngoài viên bột và rắc 1 ít bột mì hoặc quét 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh để chống dính, sau đó bạn cho bột vào khuôn và ấn cho bánh chặt lại.
Cuối cùng bạn gõ nhẹ để lấy bánh ra khỏi khuôn và cho bánh lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến.
Bước 4 Nướng bánh
Bạn bật lò ở nhiệt độ 200 độ C trước khi nướng 10 – 15 phút. Bạn cũng khuấy tan 1 lòng đỏ trứng ra tô để lát nữa quét lên bánh tạo màu. Bạn dùng cọ nhỏ quét bớt phần bột bám trên bánh và dùng tăm đâm vào bánh để bánh thoát khí, không bị nở.
Bạn cho bánh vào nướng lần 1 trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C để bánh se mặt lại. Sau 10 phút bạn lấy ra quét 1 lớp lòng đỏ trứng đã khuấy lên mặt bánh và tiếp tục nướng trong 30 phút với nhiệt độ như cũ, vậy là bánh đã hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh trung nhân cốm dừa nướng có vỏ bánh màu vàng đẹp mắt, nhân cốm dừa bên trong bánh ngọt dịu, thơm lừng và mềm dẻo hoà quyện với trứng muối béo bùi tạo nên chiếc bánh trung thu nhân cốm dừa ngọt mặn đan xen lạ miệng.
Trên đây là công thức làm bánh trung nhân cốm dừa nướng thơm ngon Bách hoá XANH gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món bánh trung thu này để cùng cả nhà đón ngày trăng tròn trở nên trọn vẹn hơn nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn