Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay cực ngon, dễ làm

Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay cực ngon, dễ làm

Nếu bạn đã thưởng thức qua món bánh trung thu thập cẩm ngon hảo hạng thì tại sao không thử làm ngay một chiếc bánh trung thu thập cẩm chay độc đáo và lạ miệng nhỉ? Dưới đây là công thức làm bánh trung thu thập cẩm chay cực ngon cực dễ làm.

Nếu bạn cho rằng bánh trung thu nhân ngọt không trứng muối là một loại bánh trung thu chay thì thật là một thiếu sót rồi nhé. Bên cạnh những loại nhân được làm từ đậu xanh thì bạn vẫn có thể chế biến ngay loại bánh thập cẩm với những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay nhưng vẫn giữ được độ thơm ngon, kết dính cao.

Nguyên liệu

Vỏ bánh

  • 500g bột mì
  • ¼ muỗng baking soda
  • 1 muỗng nước tro tàu
  • ½ muỗng nước màu dừa
  • 360g nước đường
  • 2 muỗng bơ đậu phộng
  • 80g dầu ăn

Nhân bánh

  • 50g nấm đông cô
  • 50g sườn non chay
  • 100g đậu phộng luộc chín
  • 100g hạt điều
  • 100g mè (đã rang)
  • 100g hạt dưa
  • 100g mứt bí
  • 100g mứt hạt sen
  • 50g mứt gừng đỏ
  • 50g mứt chanh
  • 10 lá chanh cắt sợi nhỏ, bỏ gân
  • Gia vị: Dầu hào chay, nước tương, rượu mai quế lộ, bột bánh dẻo, tiêu xay, đường, dầu ăn

Trứng muối chay

  • 100g đậu xanh
  • 50g phô mai mozzarella
  • 30g hạt điều xay nhuyễn

Nước đường

  • 300g đường nâu
  • 300g đường cát trắng
  • 200ml nước lọc
  • 4 lát chanh

Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay

Làm nước đường nướng bánh

– Bước 1: Cho 300g đường nâu, 300g đường cát trắng và 200ml nước lọc vào nồi đun sôi

– Bước 2: Khi hỗn hợp nước đường đã nổi bọt sôi lên thì cho 4 lát chanh vào để đường không bị lại

Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay cực ngon, dễ làm

Làm trứng muối chay

– Bước 1: Cho 100g đậu xanh đã bóc vỏ ngâm qua đêm vào hấp chín rồi xay nhuyễn.

– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh đã xay nhuyễn cùng với muối, đường vào sên đặc lại.

– Bước 3: Cho phô mai vào chảo rồi đảo đều đến khi phô mai tan chảy và tạo được màu cam.

– Bước 4: Cho hạt điều đã giã nhuyễn vào trộn đều. Cuối cùng, vo thành từng viên khoảng 15g

Làm trứng muối chay

Nhân bánh

– Bước 1: Nấm đông cô ngâm trong nước nóng 1 giờ, sau đó xả lại với nước nhiều lần. Tiếp theo, cắt bỏ phần gốc và thái thành hạt lựu

– Bước 2: Ngâm sườn non chay trong nước đến khi nở ra, xé sợi và thái hạt lựu

– Bước 3: Cho đường, nước tương, dầu hào, rượu mai quế lộ, dầu ăn và tiêu vào chén và khuấy tan

– Bước 4: Phi thơm hành trên bếp rồi cho sườn non vào xào săn lại, sau đó cho tiếp nấm đông cô va đậu phộng vào đảo đều. Cho phần hỗn hợp nước sốt vừa làm vào xào săn lại. Sau đó cho vào âu lớn.

– Bước 5: Cho các nguyên liệu còn lại vào âu, bao gồm hạt điều, mứt bí, mứt hạt sen, mứt gừng đỏ, mứt chanh, lá chanh cắt sợi nhỏ

làm nhân bánh trung thu chay thập cẩm

– Bước 6: Cho 50g đường xay và 100 – 150g bột dẻo vào âu trộn đều để tạo độ kết dính

– Bước 7: Cho trứng muối chay vào giữa, sau đó lấy phần nhân bao phủ lại phần trứng muối chay

làm nhân bánh trung thu chay thập cẩm

Làm vỏ bánh

– Bước 1: Cho bột mì qua rây rồi rây mịn và trộn với baking soda trong âu.

Làm vỏ bánh trung thu

– Bước 2: Cho nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng và nước tro tàu vào trộn đều.

– Bước 3: Khi bột đã kết dính thành khối thì dùng tay nhào bột cho nhuyễn mịn

Làm vỏ bánh trung thu

– Bước 4: Rắc phần bột khô lên mặt phẳng để áo bột và chia thành các viên bánh tròn khoảng 35g

Vào bánh

– Bước 1: Trải bột ra mặt phẳng, dùng cây cán bột để cán mỏng các phần bột

Vào bánh

– Bước 2: Cho vào mỗi phần bột một viên nhân bánh

– Bước 3: Dùng ngón tay kéo các phần viền bột vào giữa để bao kín phần nhân rồi vo tròn.

– Bước 4: Sau khi bánh đã được vo tròn thì phủ thêm lớp bột xung quanh rồi đặt vào dụng cụ tạo hình bánh.

Vào bánh

– Bước 5: Dùng ngón tay nhấn phần bánh lắp đầy khuôn

– Bước 6: Lật ngược khuôn lại và dùng hai ngón cái nhấn vào thanh lò xo để vừa nhấn bánh vừa đẩy bánh ra ngoài.

Vào bánh

Nướng bánh

– Bước 1:Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút

– Bước 2: Xếp bánh vào lò nướng có lót giấy nến và nướng trong khoảng 7 – 10 phút.

Nướng bánh

Thành phẩm

Bánh trung thu thập cẩm chay sau khi hoàn thánh sẽ có vị ngọt thanh nhẹ cùng với những nguyên liệu thuần chay thơm ngon. Bên cạnh đó, nhân bánh cũng có độ kết dính cao và phần vỏ cũng đạt được chất lượng nhất định. Bánh có thể giữ được trong vài ngày nếu được bảo quản và đóng gói cẩn thận.

Bánh trung thu chay thập cẩm

Nếu trong những năm qua, bạn đã quá chán ngán với nhân bánh thập cẩm truyền thống rồi thì ngần ngại gì mà không thử ngay món bánh trung thu thập cẩm chay này chứ nhỉ? Chắc chắn hương vị này sẽ khiến bạn phát mê và gia đình sẽ ngạc nhiên vì độ ngon của chúng đấy.

Xem thêm:

>> Cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản

>> Cách làm bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh hấp dẫn

>> Cách làm bánh trung thu rau câu flan không bị chảy nước

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *