Cách làm bịch sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá

Cách làm bịch sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá

Mùa hè oi bức giải nhiệt bằng cách nào? Thử ngay công thức sữa chua chanh dây bịch dẻo mịn không dăm đá cực mát và ngon cho mùa hè của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé.

Sữa chua nguyên bản với vị ngọt mát và chua nhẹ chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người. Hôm nay hãy biến tấu sữa chua với các loại trái cây để thêm phần hấp dẫn. Vậy thì sao không thử chanh dây với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhỉ? Hãy bắt đầu với công thức sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá dưới đây. Bạn cùng theo dõi nha.

Cách làm bịch sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
40 phút
Dành cho
3 – 4 người

Nguyên liệu món sữa chua chanh dây

  • 800g chanh dây (khoảng 10 trái)
  • 5 bịch sữa tươi có đường
  • 2 hộp sữa chua
  • 1 hộp sữa đặc
  • 350g đường vàng
  • 600ml nước lọc

Mẹo hay:
– Chọn những trái chanh dây có vỏ hơi héo, nhăn nheo, kích thước to, cuống khô thì chanh sẽ thơm và ngon hơn.
– Chanh dây chín thường có mùi thơm nhẹ, tuy nhiên mùi thơm càng đậm thì quả càng ngon. Tránh mua chanh dây mùi chua và hôi vì có thể đã hỏng.
– Khi cầm quả chanh dây thấy nặng tay, da trơn và còn xanh thì chanh dây đó non, vỏ dày và ruột ít.
– Bạn có thể lắc nhẹ quả chanh dây để kiểm tra độ đặc của ruột. Nếu quả hơi nặng khi lắc, thì bên trong sẽ đặc và mọng nước.
– Bạn tránh chọn những quả quá nhỏ, còn xanh và cứng, phần cuống tươi, quả nhẹ vì có thể là chanh dây chưa chín và ruột ít.

Nguyên liệu món sữa chua chanh dâyNguyên liệu món sữa chua chanh dây

Cách thực hiện món sữa chua chanh dây

Bước 1 Lọc nước cốt chanh dây

Cách làm sữa chua chanh day như sau: đầu tiên chanh dây rửa sạch, bổ đôi. Sau đó bạn lấy phần thịt quả bên trong cho vào rây để lọc.

Dùng muỗng miết và khuấy mạnh để nước cốt chanh dây được ép ra hết.

Lọc nước cốt chanh dâyLọc nước cốt chanh dây

Tiếp theo bạn cho vào khoảng 100ml nước lọc đã đun sôi, để hơi nguội rồi cho vào phần chanh dây, tiếp tục miết và khuấy để nước cốt ra được nhiều hơn.

Cho thêm nước và miết mạnh để lấy hết nước cốtCho thêm nước và miết mạnh để lấy hết nước cốt

Bước 2 Nấu nước cốt

Bắc nồi lên bếp, cho 350g đường vàng vào, cho tiếp nước cốt chanh dây đã ép vào nấu cùng. Bạn khuấy đều tay cho đường tan khoảng 2 phút. Khi phần nước cốt có màu vàng hơi nâu, đường tan hết là được.

Bạn để nước cốt ra ngoài cho nguội hoặc bỏ tủ lạnh để hôm sau thêm vào sữa chua.

Nấu nước cốtNấu nước cốt

Bước 3 Làm sữa chua

Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho vào 1 hộp sữa đặc.

500ml nước lọc còn lại cho vào đun sôi để nguội ở khoảng 50-60 độ là được. Sau đó cho phần nước lọc này vào tô sữa đặc, khuấy đều cho sữa tan.

Cho 5 bịch sữa tươi vào hỗn hợp sữa đặc và tiếp tục khuấy.

Cuối cùng cho 2 hộp sữa chua vào và khuấy tiếp.

Làm sữa chuaLàm sữa chua

Lưu ý:
– Bạn khuấy tan đều khi cho sữa vào để lúc ủ thì sữa chua không bị tách nước.
– Sữa chua phải là sữa chua ở thể lỏng. Nếu sữa chua mua về bị lạnh và đông lại thì cần làm cho sữa chua tan ra mới làm được.

Bước 4 Hấp sữa chua

Chuẩn bị 1 nồi, đun sôi 2 lít nước lọc.

Khi nước sôi rồi, bạn tắt bếp, cho tô sữa chua vừa khuấy bên trên ở bước 3 vào nồi, đậy nắp lại và ủ sữa chua. Thời gian ủ là khoảng 18 – 24 tiếng.

Hấp sữa chuaHấp sữa chua

Lưu ý:
– Không nên ủ sữa chua quá lâu.
– Trong quá trình ủ, nếu chưa đạt thời gian quy định là 18 – 24 tiếng thì tuyệt đối không mở nắp xem hoặc nếm thử sữa chua vì sẽ gián đoạn quá trình lên men của sữa chua, làm hỏng món ăn.

Bước 5 Pha nước cốt chanh dây vào sữa chua

Sau thời gian ủ quy định, bạn bỏ phần sữa chua ra khỏi nồi.

Bạn đổ hết phần nước cốt chanh dây đã nấu vào sữa chua và khuấy đều tay. Bạn khuấy tới khi sữa chua có màu vàng nhẹ cả hỗn hợp là được.

Pha nước cốt chanh dây vào sữa chuaPha nước cốt chanh dây vào sữa chua

Bước 6 Đóng sữa chua vào bịch

Bạn lần lượt đổ từng phần sữa chua vào từng bọc nilon đã chuẩn bị, thắt miệng bịch lại để sữa chua không đổ ra ngoài.

Làm lần lượt như vậy tới khi hết sữa chua.

Đóng sữa chua vào bịchĐóng sữa chua vào bịch

Thành phẩm

Sữa chua sau khi đóng bịch sẽ được bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh tới khi đông lại hết là có thể thưởng thức. Món này có màu vàng tươi nhẹ đẹp mắt, mềm mịn chứ không hề dăm đá. Thưởng thức sữa chua cảm nhận được vị chua của chanh dây hòa quyện với vị ngọt ngào của sữa, không hề ngọt gắt mà lại rất thơm và ngon miệng.

Thành phẩm sữa chua chanh dâyThành phẩm sữa chua chanh dây

Cách bảo quản sữa chua dùng được lâu:
– Sữa chua bịch sau khi làm xong để trong ngăn đông tủ lạnh chứ không để ở ngăn mát. Sữa chua đựng trong hũ thì có thể bảo quản được từ 5 – 7 ngày trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Trong thời gian bảo quản thì sữa chua sẽ còn tiếp tục lên men do đó để càng lâu thì sẽ càng chua.
– Nếu đựng sữa chua trong hũ, để bảo quản sữa chua dùng được lâu hơn, bạn nhớ tiệt trùng hũ thật sạch với nước sôi và lau khô rồi mới sử dụng nha.

Cách bảo quản sữa chua để lâuCách bảo quản sữa chua để lâu

Lưu ý khi làm sữa chua chanh dây

Để làm sữa chua chanh dây ngon dẻo mà không bị tách nước, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

  • Chỉ nên khuấy sữa chua theo một chiều, để tránh tình trạng sữa chua bị vữa.
  • Nhiệt độ ủ sữa chua luôn duy trì từ 70-80 độ C.
  • Khi ủ sữa trong thùng xốp hoặc nồi nên trùm kín khăn để giữ nhiệt cho sữa chua.

Lưu ý khi làm sữa chua chanh dâyLưu ý khi làm sữa chua chanh dây

Cách làm bịch sữa chua chanh dây đơn giản quá phải không nào. Hy vọng với món sữa chua chanh dây đơn giản, dễ làm mà cực ngon miệng này sẽ giúp bạn vơi bớt mệt mỏi, căng thẳng từ cái nóng nực mùa hè. Bạn nhớ lưu lại công thức để làm cho cả gia đình nha. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.

Mua sữa chua tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *