Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng

Bạn đang xem bài viết: Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm khá đơn giản vì bột gạo có thể tự xay tại nhà nên rất an toàn cho bé. Cùng chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi tìm hiểu cách nấu và thực đơn bột gạo ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng.

1Vì sao mẹ nên nấu bột gạo cho bé ăn dặm?

Bột gạo là loại thực phẩm chính trong các bữa ăn của bé mới bắt đầu ăn dặm. Bởi vì:

  • Đây là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu cho bé.
  • Bột gạo dễ kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như rau ngót, cà rốt, thịt lợn, thịt bò, thịt gà.
  • Dễ dàng kiểm soát chế độ dinh dưỡng để giúp bé phát triển khỏe mạnh.
  • Quy trình làm bột gạo cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản, vì thế mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian.
Có thể bạn quan tâm: Bật mí cách làm bột cà rốt ăn dặm thơm ngon cho con yêu ăn mãi không thôi

2Có nên xay bột gạo cho bé ăn dặm với các hạt không?

Nhiều mẹ thường xay bột gạo cùng một số loại hạt khác để bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, cách làm bột gạo ăn dặm theo cách này chưa đúng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho bé ăn bột gạo cùng các hạt khác dễ gặp tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Ngoài ra, các loại hạt đều có năng lượng thấp hơn so với gạo. Nếu cho bé ăn như vậy sẽ khó tăng cân và dễ thấp còi. Vì vậy, khi làm bột gạo ăn dặm cho bé, mẹ chỉ nên sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp chứ không thêm các loại hạt khác.

Bột gạo cho bé ăn dặm

Không nên xay bột gạo cho bé ăn dặm với các hạt

3Cách làm bột gạo cho bé tập ăn dặm

Cho bé ăn dặm với gạo khô

Sơ chế gạo:

  • Gạo mua về cần được sàng lọc kỹ, loại bỏ sạn và vỏ trấu nếu có.
  • Vo gạo một lần qua nước để lọc hết bụi bẩn.
  • Sau khi vo xong, ngâm gạo với nước muối loãng khoảng 15 phút cho gạo mềm, rồi để ráo nước.

Rang gạo:

  • Đợi gạo khô rồi dùng chảo có đế dày để rang gạo.
  • Mẹ cần đảo đều tay để gạo không bị cháy.

Xay gạo:

  • Xay lần 1: Gạo rang xong thì đổ ra chờ nguội, rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, lọc bột gạo qua rây cho mịn.
  • Xay lần 2: Để bột gạo được mịn hơn, mẹ cho bột gạo vừa rây vào máy xay thêm lần nữa, rồi tiếp tục lọc qua rây.

Cho bé ăn dặm với gạo ướt

Sơ chế gạo:

  • Gạo nhặt sạch sạn, vỏ trấu rồi vo với nước.
  • Ngâm gạo với nước muối loãng.

Xay gạo:

  • Sau khi ngâm xong, cho gạo vào máy xay nhuyễn. Tốt nhất là nên xay 2 lần.
  • Lọc bột qua rây để bột mịn.

Phơi bột:

Bột gạo sau khi đã xay thì đem phơi khoảng 2 nắng. Sau đó, cho bột vào hũ thủy tinh đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Có thể bạn quan tâm: Cách tập ăn thô cho bé cực hiệu quả mẹ phải áp dụng ngay

4Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé

Tùy vào độ tuổi, tỷ lệ bột gạo và nước sẽ khác nhau để phù hợp với khả năng hấp thụ của bé. Mẹ có thể tham khảo bảng tỷ lệ dưới đây để có cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé:

Tuổi của bé Tỷ lệ bột và nước Định lượng bột Định lượng nước
6 – 7 tháng tuổi 1:12 20g 250ml
1:10 25g 250ml
8 – 11 tháng tuổi 1:8 30g 250ml
1:6 40g 250ml
Có thể bạn quan tâm: Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng đầy đủ dinh dưỡng

Với những bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ cần dùng ⅔ của 250ml nước đã đun sôi để khuấy bột. ⅓ lượng nước còn lại thì dùng để khuấy các thực phẩm bổ sung đã nghiền nhuyễn.

Cách này sẽ giúp thức ăn tan ra và không bị vón cục trong bột gạo, bé cũng ăn dễ hơn. Bên cạnh đó, mẹ cần tuân thủ nguyên tắc ăn dặm từ loãng đến đặc để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

5Thực đơn bột gạo ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Bột gạo ăn dặm với bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 30g
  • Bột gạo: 20g
  • Nước lọc: 200ml

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, hấp chín bí và xay nhuyễn.
  • Trộn nước lọc cùng với bột gạo, sau đó cho bí đỏ đã xay nhuyễn vào khuấy đều.
  • Đun hỗn hợp trên với lửa vừa, kết hợp khuấy đều tay để bột không bị cháy.
  • Bột chín thì tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm: Công thức làm món ăn dặm từ bí đỏ cho bé không còn biếng ăn
Bột gạo ăn dặm cho bé

Bột gạo ăn dặm với bí đỏ cho bé

Bột gạo ăn dặm với thịt gà và cà rốt

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 10g
  • Thịt ức gà: 10g
  • Cà rốt: ¼ củ
  • Nước lọc: 200ml

Cách làm:

  • Luộc ức gà rồi vớt ra xay thật nhuyễn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, luộc chín và xay nhuyễn. Có thể dùng nước luộc gà để nấu cà rốt.
  • Đổ bột gạo vào nồi cùng một ít nước rồi đun ở lửa vừa. Bột sôi thì cho cà rốt và thịt ức gà vào nấu cùng.
  • Tiếp tục khuấy đều, đến khi bột chín thì tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm: Mách mẹ cách nấu súp gà cho bé ăn dặm để bổ sung protein cho con yêu

Bột gạo ăn dặm với khoai mỡ và tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm: 2 con
  • Khoai mỡ: 20g
  • Bột gạo: 20g

Cách làm:

  • Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó, luộc chín và xay nhuyễn.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn.
  • Hòa bột gạo với nước rồi đun nóng. Tiếp tục cho tôm và khoai vào nấu.
  • Bột chín thì tắt bếp. Có thể thêm chút dầu ô liu rồi cho bé ăn.
Có thể bạn quan tâm: Cách nấu cháo khoai mỡ cho bé cực kỳ thơm ngon
Bột gạo ăn dặm cho bé

Bột gạo ăn dặm với khoai mỡ và tôm

Bột gạo ăn dặm với cải ngọt và lòng đỏ trứng

Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Rau cải ngọt: 10g
  • Bột gạo: 10g

Cách làm:

  • Rau cải ngọt rửa sạch, cắt nhỏ và băm nhuyễn.
  • Hòa tan bột gạo với nước, rồi cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều.
  • Đun sôi hỗn hợp bột gạo và trứng, sau đó cho cải ngọt vào nấu.
  • Tiếp tục nấu đến khi bột chín thì tắt bếp.
Có thể bạn quan tâm: Cách nấu súp rau củ cho bé siêu siêu hấp dẫn mà mẹ bỉm nên nấu cho con
Bột gạo ăn dặm cho bé

Bột gạo ăn dặm với cải ngọt và lòng đỏ trứng gà

6Bảo quản đông lạnh bột gạo ăn dặm cho bé như thế nào?

Để đảm bảo chất lượng bột gạo cho bé ăn dặm, mẹ có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Cụ thể như sau:

  • Bảo quản lạnh càng sớm càng tốt: Tốt nhất trong vòng 1 giờ sau khi nấu xong, mẹ hãy bảo quản bột gạo trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh.
  • Tránh để lâu mất chất dinh dưỡng: Mẹ nên đong đếm sao cho lượng bột gạo dùng hết trong một tuần hoặc vừa với khẩu phần ăn của bé. Bởi vì bột gạo để lâu sẽ mất chất dinh dưỡng và hương vị.
  • Rã đông và hâm nóng đúng cách: Có thể ngâm bột gạo trong nước ấm để rã đông cho bé ăn dặm. Khi hâm nóng, mẹ cần đun sôi với lửa nhỏ để bảo vệ chất dinh dưỡng và tiêu diệt vi khuẩn.
Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Cháo để tủ lạnh được mấy ngày?

7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trên đây là các cách làm bột gạo cho bé ăn dặm mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã tổng hợp được. Hy vọng đã giúp các mẹ có thêm những công thức tuyệt vời cho bữa ăn của bé. Chúc mẹ thực hiện thành công!

Mẹ có thể tham khảo thêm một số sản phẩm bột ăn dặm cho bé làm từ gạo như: Bột ăn dặm Vinamilk RiDielac Gold gạo và trái cây, Bột ăn dặm Vinamilk RiDielac Gold gạo và trái cây…

Ngọc Thanh tổng hợp

Nhật Quang đã kiểm duyệt

Xem thêm:

  • Khám phá 8 công thức nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm cực ngon
  • Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng nhất định phải có những món này
  • Trẻ mấy tháng có thể ăn sữa chua?

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *