Bạn đã biết cách làm cá chẽm kho nước dừa chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để làm món này, đảm bảo ngọt thơm, ăn là ghiền nhé!
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútDành cho
3 – 4 người
Cá chẽm kho nước dừa là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Đây là món luôn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp trổ tài làm cá chẽm kho nước dừa ngọt thơm, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê ngay khi thưởng thức.
Nguyên liệu làm cá chẽm kho nước dừa
- 500g cá chẽm
- 1 trái dừa xiêm
- Hành tím, hành lá, ớt
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn, nước màu.
Mẹo hay:
– Để mua được cá chẽm tươi ngon, bạn nên chọn những con còn sống, phần mõm và đầu hơi to, vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, có bụng màu bạc, thân màu xám.
– Nếu bạn mua cá phi lê hay cá được sơ chế sẵn, hãy chọn những miếng cá có độ đàn hồi tốt, màu hồng nhạt, không bị chảy dịch, nhớt,…
– Để chọn dừa xiêm ngon, nhiều nước, bạn hãy chọn những quả chưa bóc vỏ, còn nguyên chùm, có kích thước vừa phải, nặng tầm 1-1.5 kg, màu xanh đều, không bị dập,…
Cách làm cá chẽm kho nước dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, cá chẽm sau khi mua về bạn làm sạch sẽ, loại bỏ da, ruột rồi cắt thành những khúc vừa ăn. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch, sau đó thái nhỏ.
Tương tự, bạn rửa sạch, băm nhỏ hành lá, ớt thái thành những lát mỏng. Dừa xiêm bạn chặt cuống, lấy nước.
Mẹo hay: Cá mua về bị tanh, bạn có thể xử lý mùi tanh của cá hiệu quả bằng cách dùng chanh xát lên thân cá, hoặc rửa cá trong giấm pha loãng. Đảm bảo cá sẽ sạch mùi tanh hoàn toàn đấy.
Bước 2 Ướp cá chẽm
Bạn cho cá chẽm đã sơ chế vào tô, sau đó ướp cá chẽm với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều tay cho cá được thấm đều gia vị.
Bạn nên ướp cá ít nhất 15-30 phút để cá được thấm gia vị, ăn sẽ ngon hơn nhé!
Bước 3 Kho cá
Bạn bắc nồi lên bếp, để lửa lớn, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho đầu hành lá và hành tím vào phi thơm. Khi đã dậy mùi thơm, bạn cho cá vào để đảo sơ cho cá chín.
Đảo cá được 1 lúc, bạn cho 2 muỗng canh nước màu để tạo màu cho món ăn. Lúc này, bạn trở cá nhẹ tay để nước màu và gia vị thấm đều lên cá, đồng thời tránh làm cá bị nát.
Kho cá được 1 lúc, bạn hạ lửa nhỏ lại, cho 200ml nước dừa xiêm vào, đập nắp lại và tiếp tục kho cá trong 15 – 20 phút. Bạn kho đến khi nào nước dừa cạn dần, còn ⅓ so với lượng nước ban đầu thì cho hành lá và ớt xắt vào, tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức.
Thành phẩm
Vậy là món cá chẽm kho nước dừa đã hoàn thành rồi đấy các bạn. Bạn rắc lên thêm 1 chút tiêu nữa, ăn với cơm nóng và các loại rau tùy thích, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê đấy.
Một món ăn bình dân, không hề cầu kỳ nhưng lại thơm ngon và hấp dẫn đến lạ thường. Cá được kho vừa chín tới, thịt cá dai ngon và thấm đều gia vị. Nước kho cá đậm đà, thơm béo mùi nước dừa. Tất cả tạo nên bữa cơm gia đình bình bị mà không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.
Bài viết trên là cách làm cá chẽm kho nước dừa ngọt thơm, ăn là ghiền. Bạn hãy thử trổ tài làm món ăn này để bữa cơm gia đình càng thêm phong phú nhé! truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chúc các bạn thành công.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn