Cách làm cá chẽm sốt cam chua chua, giòn giòn ngon đúng vị

Cách làm cá chẽm sốt cam chua chua, giòn giòn ngon đúng vị

Cá chẽm là thực phẩm bổ dưỡng, ngọt thịt được nhiều người ưa thích. Bỏ túi cách làm cá chẽm sốt cam chua chua, giòn giòn ngon đúng vị cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm cá chẽm sốt cam chua chua, giòn giòn ngon đúng vị

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 – 4 người

Cá chẽm là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon, nó không chỉ nhiều thịt mà còn béo béo, làm ai ăn lần đầu sẽ mê ngay. Cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn làm món cá chẽm sốt cam chua ngọt chuẩn vị nhà hàng cho cả nhà trầm trồ.

Nguyên liệu làm món cá chẽm sốt cam

  • 1 con cá chẽm ( chừng 1kg)
  • 2 quả cam
  • 2 quả trứng gà
  • 100g bột gạo
  • 100g bột chiên xù
  • 20g hành tây
  • 15g bơ
  • 15g bột năng
  • 1 quả chanh, gừng, rượu trắng
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise, dầu ăn.

Cách chọn cá chẽm ngon
– Để mua được cá chẽm ngon, bạn nên lựa những con còn sống, khỏe, còn có thể di chuyển linh hoạt, phần đầu hơi to, mõm nhọn thì dây là cá tươi ngon. Phần mắt còn trong và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi bên trong là cá còn tươi. Ngược lại nếu cá có mắt màu đục, mờ thì đó là cá không còn tươi nữa và không nên mua vì thịt không còn ngon nữa.
– Ngoài ra, chú ý ở phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn, phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên, thì đây cũng dấu hiệu chứng tỏ con cá chẽm đó ngon.
– Còn nếu mua dạng phi lê làm sẵn, bạn nên chọn cá có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt, chạm vào thấy thịt còn có độ đàn hồi tốt, không bị chảy dịch và mùi hôi là miếng thịt tươi ngon , còn có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen thì cá đã bị ươn.

Nguyên liệu làm món cá chẽm sốt camNguyên liệu làm món cá chẽm sốt cam

Cách làm món cá chẽm sốt cam

Bước 1 Sơ chế cá chẽm

Đầu tiên, cá chẽm sau khi mua về thì bạn đem làm đánh sạch vảy, bỏ nội tạng, dùng muối và chanh chà xát từ trong ra ngoài để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.

Sơ chế và lấy phần phi lê cá chẽmSơ chế và lấy phần phi lê cá chẽm

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Sau đó, bạn dùng dao để tách phần phi lê của cá, rồi cắt thành từng miếng bằng nhau, rắc thêm ít tiêu để làm miếng cá thơm hơn.

Sơ chế hành tây và lấy nước cốt camSơ chế hành tây và lấy nước cốt cam

Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành tây, thái hành thành hạt lựu và quả cam bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt cam.

Mẹo khử mùi tanh cá chẽm hiệu quả:
– Dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến. Hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
– Ngoài ra, bạn có thể dùng gừng làm sạch mùi tanh của cá, bằng cách ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.
– Hơn nữa, sử dụng lát chanh chà xát trên thân cá hay ngâm cá trong nước muối chừng 10 phút cũng là một cách hữu hiệu để khử mùi tanh của cá.

Bước 3 Lăn bột chiên xù

Lăn bột chiên xùLăn bột chiên xù

Kế đó, bạn đập 2 quả trứng gà ra chén và đánh tan chúng. Lấy từng miếng cá nhúng lần lượt vào bột gạo, rồi tới hỗn hợp trứng gà và cuối cùng là 1 lớp bột chiên xù, đặt qua một cái dĩa để chuẩn bị chiên giòn.

Bước 4 Chiên giòn từng miếng cá chẽm

Bắc một cái chảo lên bếp, bạn cho vào chừng 500ml dầu ăn và chờ dầu nóng lên thì bắt đầu thả từng miếng cá vào chiên.

Chiên giòn từng miếng cá chẽmChiên giòn từng miếng cá chẽm

chiên bạn nhớ lật mặt cá để tránh bị cháy, chiên đến khi từng miếng vàng đều thì gắp ra để ra dĩa có lót miếng giấy hút dầu. Khi cá ráo dầu, bạn xếp cá ra dĩa.

Bước 5 Làm sốt cam chua ngọt

Tiếp theo, bạn bắc một cái chảo khác, cho vào 15g bơ và chờ bơ tan ra thì thêm vào hành tây thái lựu, phi thơm hành thì cho hết phần nước cốt cam và chừng 4 đến 5 muỗng canh nước lọc.

Làm sốt cam chua ngọtLàm sốt cam chua ngọt

Kế đến, bạn cho vào ½ muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe tiêu và đảo đều để gia vị tan ra, nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị gia đình thì cho vào 1 chén bột năng hòa tan với nước vào để tạo độ sánh, đun sói chừng 5 phút nữa thì tắt bếp, đem rưới lên dĩa cá đã chiên là hoàn thành rồi nè.

Thành phẩm

Món cá chẽm sốt cam hấp dẫn, bắt mắt với phần sốt cam sóng sánh mê người. Nhìn thôi là đã muốn ăn rồi, nếm thử một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt pha chút cay nồng của nước cốt cam, tiêu và vị giòn của lớp bột bên ngoài.

Món cá chẽm sốt cam hấp dẫn, bắt mắt với phần sốt cam sóng sánhMón cá chẽm sốt cam hấp dẫn, bắt mắt với phần sốt cam sóng sánh

Phần cá chẽm thì béo mịn, chín mềm kết hợp lại với nhau thì quá ngon. Món này bạn có thể ăn trực tiếp, hoặc ăn chung với cơm, hay làm mồi nhậu là hết xày, chấm với tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise là ngon hết biết.

Bên trên là cách làm món cá chẽm sốt cam chua ngọt, mê người. Mong qua bài viết trên các bạn biết thêm một món ngon với nguyên liệu chính là cá chẽm cũng như có được món mới cho cả nhà nhâm nhi, quây quần vào dịp cuối tuần.

Mua ngay hạt nêm tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để làm món ăn hấp dẫn này ngay nhé

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *