Cách làm cá diếc kho khế chua tròn vị, thơm ngon khó cưỡng

Cách làm cá diếc kho khế chua tròn vị, thơm ngon khó cưỡng

Có cá diếc mà chưa biết làm món gì? Theo dõi bài viết sau để cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp học cách làm cá diếc kho khế chua tròn vị, thơm ngon khó cưỡng bạn nhé!

Cách làm cá diếc kho khế chua tròn vị, thơm ngon khó cưỡng

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
3 người

Cá diếc kho khế chua là một món ăn rất được ưa chuộng tại vùng nông thôn Việt Nam bởi nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách làm đơn giản, hương vị lại vô cùng thơm ngon. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn giản dị mà hấp dẫn này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay cách làm món cá diếc kho khế chua tròn vị, thơm ngon bạn nhé!

Nguyên liệu làm món cá diếc kho khế chua

  • 700g cá diếc
  • 7 quả khế chua
  • Củ nghệ, lá nghệ, lá gừng, ớt, hành tăm (cả cây và củ)
  • Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ớt ngâm nước mắm, mật mía, dầu ăn, muối, tiêu xay
  • Dụng cụ: Nồi, chảo, muỗng, đũa, dĩa,…

Nguyên liệu làm món cá diếc kho khế chuaNguyên liệu làm món cá diếc kho khế chua

Mẹo hay
Cách chọn mua cá diếc
: Bạn nên chọn mua cá có kích thước nhỏ đến vừa, vì cá to quá khi kho xương sẽ bị cứng, không ngon. Bạn cũng nên quan sát và chọn những con có mắt trong, mang cá màu đỏ hồng, cầm chắc tay, không bị nhũn, vảy còn dính chắc vào thân cá, đây là những con còn tươi mới, kho sẽ ngon hơn.

Cách chọn mua khế chua
: Vì dùng để kho cá nên bạn không nên chọn những quả quá chín, nên chọn những trái hơi xanh, có độ giòn vừa phải, không bị dập, thâm và không có vết côn trùng cắn.

Cách chọn mua củ nghệ
: Với củ nghệ, bạn nên chọn những củ màu vàng hoặc vàng cam (tùy loại nghệ), vỏ mỏng, ít nếp nhăn, có mùi thơm đặc trưng và khi ấn vào có độ cứng nhất định.

Mật mía và ớt ngâm nước mắm
bạn có thể tìm mua ở siêu thị, chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm. Bạn cũng có thể tự làm mật mía và tự ngâm ớt với nước mắm tại nhà để tiết kiệm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách làm cá diếc kho khế chua

Bước 1 Sơ chế cá diếc

Cá diếc sau khi mua về, bạn làm sạch vẩy, cắt bỏ vây, đuôi và mang cá, loại bỏ ruột cá rồi rửa sạch. Sau đó, bạn dùng muối chà xát với cá để khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá rồi rửa lại với nước và để ráo.

Cá diếc sau khi sơ chếCá diếc sau khi sơ chế

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Khế chua bạn rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu nhọn và gọt đi phần cạnh cứng ở rìa cánh của trái khế. Sau đó, bạn cắt khế thành dạng lát mỏng (khoảng 2 – 3mm). Tiếp theo, bạn lấy 2 lá nghệ, 5 lá gừng và 1 cây hành tăm, rửa sạch và cắt nhỏ.

Cuối cùng, bạn gọt vỏ 1 củ nghệ tươi, rửa sạch, xắt lát, thêm 3 trái ớt và 7 củ hành tăm rồi giã nhuyễn.

Cắt khế và giã nhuyễn nghệ, hành tăm, ớtCắt khế và giã nhuyễn nghệ, hành tăm, ớt

Mẹo hay
– Nếu khế của bạn quá chua, bạn nên vắt bớt nước trong khế trước khi sử dụng.
– Trong trường hợp bạn không có hành tăm, bạn có thể thay thế bằng hành tím.

Bước 3 Chuẩn bị nước kho

Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp nghệ, hành tăm và ớt giã nhuyễn vào, phi thơm. Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn tắt bếp, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm ngâm ớt, 4 quả ớt ngâm, 2 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh mật mía.

Sau khi cho đủ các gia vị trên, bạn thêm khoảng 1 lít nước lọc vào chảo, khuấy đều lên, thêm nửa muỗng cà phê tiêu xay và bật lửa lên, đun sôi.

Chuẩn bị nước khoChuẩn bị nước kho

Mẹo hay
– Nếu không có mật mía, bạn có thể thay thế bằng đường, nhưng mật mía sẽ thơm và màu sẽ đẹp hơn.
– Khi thêm nước vào chảo, bạn nên canh lượng nước sao cho vừa ngập khỏi cá, như vậy cá kho xong sẽ mềm vừa phải.

Bước 4 Kho cá

Bạn xếp một lớp khế (khoảng ⅔ số khế đã cắt) vào đáy nồi, đặt cá lên trên và xếp số khế còn lại lên trên mặt cá. Tiếp theo, bạn cho lá gừng, lá nghệ và hành tăm cắt nhỏ lên trên, thêm tầm 5 quả ớt nhỏ. Sau khi nước kho đã được đun sôi, bạn cho nước kho vào nồi cá, đậy nắp lại và đun với lửa lớn.

Khi nồi cá kho sôi lên, nêm nếm lại rồi giảm lửa xuống mức nhỏ nhất, đun trong 45 đến 60 phút, kho đến khi nước cạn bớt và cá chín mềm vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê tiêu xay và tắt bếp.

Kho cá diếc với khế chuaKho cá diếc với khế chua

Mẹo hay
– Bạn cần đảm bảo đun sôi nước kho trước khi cho vào nồi cá, như vậy sẽ giúp giảm bớt mùi tanh của cá.
– Nếu có, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để kho cá, sẽ giúp cá chín nhanh và mềm hơn.
– Trong lúc kho, bạn không nên khuấy nồi cá, dễ làm cá bị nát, không ngon.

Thành phẩm

Món cá diếc kho khế chua đã hoàn thành, cho ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Cá diếc chín mềm, chất thịt béo ngọt, quyện cùng vị chua thanh của khế và vị cay của ớt, thêm hương thơm của hành tăm, gừng và nghệ, tất cả tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt, giản dị mà thơm ngon. Có món cá diếc kho khế chua này, mâm cơm gia đình bạn nhất định sẽ trở nên hấp dẫn hơn hẳn. Đừng ngần ngại mà thử ngay thôi.

Cá diếc kho khế chua thơm ngon, hấp dẫnCá diếc kho khế chua thơm ngon, hấp dẫn

Vậy là truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giới thiệu xong đến các bạn cách làm món cá diếc kho khế chua rồi, Thật hấp dẫn có phải không nào? Có dịp hãy làm thử để cùng cả nhà thưởng thức nha. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *