Vị thanh mát của bầu, kết hợp với vị ngọt của tôm sẽ là món ăn giải nhiệt cho những ngày nóng bức. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món canh bầu nấu tôm nhé!
Chế biến
20 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Canh bầu nấu tôm vốn đã là một món ăn dân dã, quen thuộc với mọi người và cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các món canh từ quả bầu thường không quá phức tạp để làm nên thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hàng ngày. Chỉ với vài công đoạn đơn giản là bạn đã có thể làm cho gia đình tô canh bầu nóng hổi, thanh ngọt.
Nguyên liệu làm canh bầu nấu tôm
- 1 quả bầu (khoảng 400g).
- 100g tôm tươi.
- Hành lá, tỏi.
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.
Mẹo hay:
– Bạn nên chọn những quả bầu non có vỏ màu xanh sáng và vỏ bóng. Khi mua thì không nên chọn bầu già mà nên chọn những quả non, cầm chắc tay.
– Tôm tươi và ngon là những con có lớp vỏ trong suốt, khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng. Nên chọn những con có phần đầu dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm đã chảy nhớt, phần vỏ mềm nhũn.
Cách làm món canh bầu nấu tôm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn có thể sử dụng tôm đồng hoặc tôm sú để nấu. Tôm mua về rửa sạch và lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen ra. Bạn có thể cắt nhỏ ra hoặc xay nhuyễn tôm. Cũng có thể dùng tôm khô để thay thế tôm tươi tùy theo sở thích của bạn.
Bầu gọt bỏ vỏ rồi rửa sơ để làm sạch nhựa bầu chảy ra trong lúc gọt, sau đó bạn cắt bầu thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2 Nấu canh bầu với tôm
Đặt nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn vào sau đó cho tỏi vào phi thơm, để lửa nhỏ, đến khi tỏi chuyển sang hơi vàng thì cho tôm vào và đảo đều tay cho tôm săn lại, vừa chín tới.
Đổ nước vào nấu sôi tùy theo khẩu phần gia đình bạn. Sau khi nước sôi, bạn cho bầu vào nấu đến khi nước sôi lại lần nữa là bầu đã chín. Bạn tắt bếp và nêm nếm 1 muỗng bột ngọt, 1.5 muỗng bột nêm, hành lá rồi khuấy đều để hành chín.
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh bầu nấu tôm. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Thưởng thức
Vậy là món canh bầu nấu tôm đã hoàn thành. Bạn múc canh ra tô và có thể lấy thêm một ít nước mắm ớt để chấm nhé. Món canh nên được ăn ngay khi còn nóng để vị thanh mát của canh bầu, ngọt ngọt của tôm và mùi thơm của hành lá phát huy trọn vẹn nhất.
Nếu bạn yêu thích món canh này thì không nên bỏ qua 11 cách nấu canh bầu thơm ngon, thanh mát cho cả nhà.
Nếu còn đang phân vân không biết tôm làm món gì ngon thì hãy kết hợp chúng cho món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH