Cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay cách làm chà bông gà ngon đơn giản, tơi mịn ngay tại nhà. Ngay cả khi bạn là một cô nàng vụng về cũng có thể dễ dàng thực hiện được món ăn vặt này nhé!
Thời gian thực hiện:
- Ướp thịt gà: 8 tiếng
- Làm chín thịt gà: 25 phút
- Làm tơi thịt gà: 15 – 20 phút
- Làm khô chà bông: 30 phút
Nguyên liệu cho phần ăn: 3 – 4 người.
1Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cần có:
- Thịt ức gà (hay lườn gà): 1kg
- Nước mắm: 3 muỗng
- Muối: 1/3 muỗng
- Đường: 1/2 muỗng
- Hành tím củ: 5 củ
- Tỏi: 4 tép
Dụng cụ: Chảo, máy xay sinh tố, chày cối,..
Cách chọn thịt ức gà làm chà bông ngon:
Nên chọn phần thịt ức gà có thịt mềm, màu vàng hơi đậm, trông phúng phính, không có mùi hôi lạ, và có một điểm mỡ nhỏ ở hai bên. Loại thịt này dễ ngấm gia vị so với thịt khác.
Chọn loại thịt gà tươi ngon, dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt có độ đàn hồi thì là miếng thịt ức gà ngon. Còn nếu đụng vào thấy thịt nhão, biến dạng thì đó là thịt gà đã để lâu ngày.
Đối với món chà bông gà, bạn có thể sử dụng nhiều bộ phận khác của gà để làm, tuy nhiên phần thịt ức làm sẽ ngon nhất vì nó ít mỡ và gân.
2 Các bước thực hiện làm chà bông gà
Bước 1: Sơ chế ức gà và hành tỏi
Lấy thịt ức gà rửa sạch với nước muỗi loãng, hay cũng có thể dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên miếng ức gà để làm sạch các chất bẩn hiệu quả hơn, sau đó rửa lại với nước sạch cho bớt mùi hôi.
Dùng miếng vải sạch thấm phần nước còn đọng trên ức gà, sau đó cắt thịt ức gà theo thớ dọc, mỗi miếng có độ dày khoảng chừng 2 – 3cm.
Tỏi, hành tím lột vỏ, sau đó đem băm nhỏ.
Bước 2: Ướp gà
Cho tỏi, hành tím băm vào thịt gà với 1/3 muỗng muối, hơn 1/2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm trộn đều.
Lấy bọc thực phẩmbọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng để thịt gà thấm gia vị (bạn nên ướp qua đêm để gà thấm vị và tiết kiệm được thời gian hơn nhé).
Bước 3: Làm chín thịt gà
Sau khi gà đã thấm gia vị, bạn lấy gà ra và cho vào chảo xào khoảng 2 – 3 phút cho thịt gà săn lại. Khi thịt gà đã săn lại, cho vào 1/2 chén nước lọc và đậy nắp, vặn riu lửa đun thêm 20 phút cho thịt chín đều.
Sau khi gà chín, bạn vớt phần gà ra đĩa để riêng, phần nước còn lại bạn đem lọc phần hành tím và tỏi, giữ lại phần nước để dùng tiếp ở các bước sau.
Bước 4: Làm tơi thịt gà
Bạn có thể làm tơi thịt gà bằng 3 cách như sau: dùng chày cối giã tay, dùng máy xay sinh tố hoặc dùng máy trộn bột:
Làm tơi chà bông gà bằng chày cối giã tay
Bạn có thể dùng chày cối, giã nhỏ thịt gà ngay sau khi lấy từ chảo nóng ra. Nên giã mạnh tay từ trên xuống. Tiếp tục cho đến khi hết thịt gà.
Xé nhỏ phần thịt gà còn to, dùng tay vò cho thịt tơi ra.
Làm tơi chà bông gà bằng máy xay sinh tố
Bạn cho 1 – 2 miếng thịt gà vào máy xay sinh tố, xay nhấp thả (ấn nút xay rồi thả, lặp đi lặp lại) trong vòng 20 giây thì dừng. Lặp lại các thao tác ở bước này cho đến khi phần thịt gà được đánh tơi thành sợi.
Mách bạn:
- Chỉ được xay bằng phương pháp nhấp thả. Nếu không, thịt gà sẽ bị đánh nhuyễn mịn chứ không thành sợi như mong muốn.
- Bạn dùng đũa trộn đều thịt, để tránh tình trạng ở dưới gần cánh quạt xay bị nát còn ở trên thì chưa được xay.
.
Làm tơi chà bông gà bằng máy trộn bột
Bạn dùng chày và cối giã 2 – 3 lần cho miếng thịt gà vỡ ra. Sau đó, bạn cho hết vào máy trộn bột đánh cho đến khi đạt độ tơi ưng ý thì dừng.
Ưu nhược điểm của 3 cách làm tơi chà bông gà:
- Làm tơi gà bằng chày cối giã tay: cách làm này có thể khiến bạn dễ dàng điều chỉnh hình dáng sợi chà bông gà mà mình muốn, nguyên liệu dễ kiếm và dễ làm. Tuy nhiên lại tốn khá nhiều sức và thời gian.
- Làm tơi gà bằng máy xay sinh tố: cách làm này nhanh chóng và dễ dàng, không tốn sức như cách làm bằng chày cối, dụng cụ cũng dễ tìm mua, tuy nhiên lại khó khăn cho những bạn nhà không có sẵn máy xay sinh tố.
- Làm tơi gà bằng máy trộn bột: cách làm này cực kì nhanh, hiệu quả, không tốn sức nhất trong 3 cách, tuy nhiên dụng cụ làm lại khó tìm mua và rất ít bạn nhà có sẵn loại máy này.
Vì thế, tuy vào điều kiện nhà bạn có sẵn loại dụng cụ nào mà cân nhắc chọn cách làm cho phù hợp nhất nhé!
Bước 5: Làm khô chà bông gà
Bạn có thể dùng chảo hoặc dùng lò nướng để làm khô chà bông gà như sau:
Làm khô chà bông gà bằng chảo
Cho vào chảo phần thịt gà đã được làm tơi vào và cho lên bếp. Đảo đều tay liên tục khoảng 30 phút với lửa nhỏ, khi thấy thịt gà tơi khô chuyển sang màu vàng nhạt đẹp mắt là được.
Sau khi đảo khoảng 5 phút, bạn cho phần nước gà ở bước xào gà vào để chà bông thơm ngon, đậm đà hơn. Cứ cách 3 phút bạn cho từng chút một nước gà vào, không nên cho quá nhiều vì sẽ khiến chà bông bị mặn.
Làm khô chà bông gà bằng lò nướng
Bạn cho thịt gà đã được đánh tơi vào khay nướng, sấy trong khoảng 20 phút với nhiệt độ 100 độ C. Khoảng 5 phút một lần rưới nước dùng gà và trộn đều vì sấy bằng lò nước thịt gà sẽ nhanh khô hơn bình thường.
3Thành phẩm
Thịt chà bông gà thơm ngon tơi đều, màu vàng nhạt đẹp mắt. Sợi chà bông dai ngon, càng nhai sẽ càng thấy ngọt, vị ngọt thanh đặc trưng của thịt gà, không ẩm cũng không khô quá.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản chà bông gà
- Bạn có thể bảo quản chà bông bằng cách sấy nguội hẳn rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy chặt nắp rồi để nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn lấy dùng đũa sạch lấy một ít vừa ăn để tránh làm hư phần chà bông chưa sử dụng nhé! Bạn có thể ăn kèm chà bông gà với cơm trắng, bánh mì, hay làm cơm cháy chà bông, hoặc dùng chà bông gà làm món ăn vặt nhâm nhi rất phù hợp cho cả người lớn, trẻ em hay bé nhỏ ăn dặm đấy!
- Bảo quản theo cách này, bạn có thể giữ chà bông trong khoảng 2 – 3 tháng.
Xem thêm:
- Cách làm chà bông thịt heo đơn giản tại nhà
- Cách làm ruốc cá hồi ngon lạ đầy đủ chất dinh dưỡng dễ làm
- Cách làm bánh bông lan trứng muối chà bông nhân phô mai cực dễ làm
Với cách làm vô cùng đơn giản lại chi tiết mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ với bạn, vào bếp và thực hiện ngay thôi. Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ và thucthan.com.