Một món ăn vô cùng quen thuộc khi ăn cùng dĩa cơm tấm thơm ngon. Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu cách làm chả trứng pate hấp mới lạ này nhé!
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútDành cho
3 người
Chả trứng hấp vốn là một trong những sự lựa chọn không thể thiếu khi ăn kèm với cơm tấm. Nhưng nếu được thêm thành phần pate vào trong món ăn ngon này thì sự hấp dẫn càng được nhân đôi. Mau vào bếp cùng Bách Hóa XANH và bắt tay làm nào!
Nguyên liệu làm chả trứng pate hấp
-
5 quả trứng
-
9 gram nấm mèo
-
250 gram thịt heo xay
-
86 gram pate
-
Đầu hành trắng và hành tím
-
Hành phi, hành lá
-
125 gram hành tây
-
30 gram bún tàu
-
Gia vị nêm (nước mắm, muối, đường, tiêu) và dầu màu điều
-
Rượu trắng hoặc rượu Mai quế lộ (nếu có)
-
Khuôn 20cm, cao 4cm
Cách chế biến chả trứng pate hấp
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho hành tây xay nhuyễn, sau đó vắt bớt nước và chỉ lấy xác.
Đầu hành trắng, hành tím đem đi xay nhuyễn
Ngâm nấm mèo với nước lạnh hoặc nước ấm đều được cho tới khi nở hết. Sau đó vớt ra rửa kĩ nấm và cắt nhỏ.
Hãy ngâm bún tàu trong nước ấm nhanh từ 1 – 2 phút trước khi chắt hết nước và cắt ngắn nhé.
Lưu ý không ngâm trước quá lâu vì bún sẽ mất tác dụng hút nước và làm chả không được khô.
Bước 2 Ướp hỗn hợp làm chả
Bạn cho lần lượt thịt heo xay, đầu hành trắng và hành tím xay, hành tây xay, nấm mèo, hành phi và nêm nếm gia vị.
Trước khi bỏ pate vào thì hãy bóp hỗn hợp cho thấm gia vị. Cho hành lá và trộn hỗn hợp, để ngấm 5 phút trước khi cho 5 quả trứng và bún tàu.
Bạn hãy trộn thật đều hỗn hợp nhé.
Bước 3 Hấp chả
Cho dầu ăn vô khuôn hấp và quét đều. Sau đó bạn lót giấy nến để chả không bị dính khuôn.
Cho hỗn hợp vô khay, sau đó giàn đều. Bạn lấy dao xẻ chữ thập ở giữa để khi hấp, chả sẽ không bị nở phồng.
Lấy nồi cách thủy đun sôi và cho khuôn vào xửng.
Bạn dùng khăn bao phần nắp để nước không bị chảy xuống và đậy hấp khoảng 35 phút.
Lấy que nhọn để kiểm tra thịt đã chín hay chưa bằng cách chọc xuống chả.
Bước 4 Thêm trứng vào mặt chả
Tách 3 lòng đỏ trứng vào chén vào nêm nếm 1 muỗng cà phê nước mắm.
Cho thêm 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn hoặc rượu Mai quế lộ.
Bạn hãy cho thêm 1 muỗng cà phê dầu điều để hỗn hợp có màu đẹp, bạn có thể cho thêm nếu muốn màu đậm hơn.
Trộn hỗn hợp thật đều nhé.
Bước 5 Đổ phần lòng đỏ trứng lên chả và hoàn thành
Khi chả trứng pate đã chín, đổ hỗn hợp lòng đỏ lên bề mặt chả và lấy muỗng quét đều.
Cho hỗn hợp nấu chín trong 5 phút mà không cần đậy nắp, sau đó cho tiêu và để nguội.
Bạn nhớ lia dao theo đường của khuôn để giữ được hình tròn đẹp của chả trứng pate.
Cắt miếng nhỏ để trên dĩa và ăn cùng cơm gia đình nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm chả trứng
Thành phẩm
Một món ăn gia đình đơn giản và thao tác không cầu kì. Không những thế, món chả trứng pate hấp này sẽ vô cùng bắt mắt với phần bề mặt vàng đậm và mùi vị thơm ngon từ thịt và trứng.
Mẹo làm chả trứng pate hấp ngon
Để chế biến món chả trứng hấp ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
-
Chọn trứng gà ngon là những quá trứng vỏ nhám, lắc không có tiếng động. Bạn cũng có thể dùng đèn soi, nếu là trứng gà mới sẽ có một lòng đỏ tròn ở giữa trứng.
-
Bạn nên chọn pate từ gan heo sẽ có độ béo cao, phù hợp món ăn này.
Vậy là hôm nay bạn đã biết một cách mới để cải tiến cho bữa ăn của mình với công thức chả trứng hấp tuyệt vời này rồi. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm thật ngon miệng và vui vẻ nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn