Cách làm chè gừng gạo nếp ấm nồng cho ngày mưa

Cách làm chè gừng gạo nếp ấm nồng cho ngày mưa

Còn gì tuyệt hơn nếu được ăn một chén chè gừng gạo nếp ấm nồng vào những ngày cuối năm trời se lạnh. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay cách làm chè gừng gạo nếp nhé!

Gừng là một thứ gia vị rẻ tiền nhưng hiệu quả cho sức khỏe sẽ khiến bạn phải tròn mắt ngạc nhiên bởi những tác dụng nó mang lại, nhất là vào mùa đông mà được ăn một bát chè gừng gạo nếp nóng thì còn gì tuyệt vời hơn, mọi giá lạnh sẽ tan biến. Đặc biệt với những người bị huyết áp thấp thì nên thường xuyên ăn món chè này rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm chè gừng gạo nếp ấm nồng cho ngày mưa

Chuẩn bị
60 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
2 người ăn

Nguyên liệu món chè gừng gạo nếp

  • 250g gạo nếp
  • 100g đường
  • 2 củ gừng
  • ⅓ muỗng cà phê muối

Mẹo hay

Để chọn được củ gừng tươi ngon, bạn nên mua những củ còn nguyên vẹn, không xây xát hay đã bị cắt dở. Gừng tươi có màu vàng, những củ ngả nâu, vỏ khô là những củ đã bị để lâu ngày. Khi mua gừng các bạn nên chọn loại gừng củ nhỏ thì thơm hơn và tốt hơn gừng to đấy.

Để chọn được gạo nếp ngon, bạn nhìn bên ngoài hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng. Khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ.

Cách làm món chè gừng gạo nếp

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rửa và ngâm gạo nếpRửa và ngâm gạo nếp

Đầu tiên, bạn đem gạo nếp vo sạch với nước rồi ngâm trong khoảng 1-2 giờ.

Rửa và giã nhuyễn gừngRửa và giã nhuyễn gừng

Kế đến, bạn đem gừng đi rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt gừng thành sợi, cho vào cối giã cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn thêm vào nửa chén nước rồi lượt lấy nước cốt còn phần bã gừng bạn để vào một cái chén.

Bước 2 Nấu gạo nếp

Gạo nếp sau khi ngâm được 1 giờ, bạn để ráo nước rồi thêm vào ⅓ muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào nồi và đổ thêm 1,5l nước rồi đặt lên bếp ninh nhỏ lửa. Trong quá trình ninh, bạn đảo đều tay để tránh bị khét ở phần đáy nồi.

Nấu chè gừng gạo nếpNấu chè gừng gạo nếp

Sau khoảng 10 phút, bạn thấy hạt gạo trở nên mềm và nở ra thì bạn cho nước cốt gừng vào rồi tiếp tục đảo đều cho gia vị ngấm vào hạt gạo nếp. Bước cuối cùng, bạn cho 100g đường vào và khuấy đến khi đường tan rồi tắt bếp.

Khi thưởng thức, bạn múc chè gừng ra bát rồi rắc lên trên một chút bã gừng lúc nãy giã để trang trí cho đẹp mắt là đã hoàn thành món chè gừng gạo nếp thơm ngon rồi.

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và gừng tùy theo sở thích của bạn nhé.

Thành phẩm

Thành phẩm món chè gừng gạo nếpThành phẩm món chè gừng gạo nếp

Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản và cách làm vô cùng đơn giản bạn đã có ngay món chè gừng gạo nếp ấm nồng cho những ngày khi thời tiết se se lạnh. Chè sau khi nấu toả ra mùi hương thơm nức từ gạo nếp và vị cay cay ấm nồng của gừng hòa quyện cùng vị ngọt nhẹ tạo nên một món ăn hoàn hảo cho những ngày gió heo may, gió bấc ùa về.

Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm món chè gừng gạo nếp ấm nồng thơm ngon. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này cho gia đình cùng thưởng thức.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *