Cách làm cơm chay hấp lá sen thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Cách làm cơm chay hấp lá sen thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Bạn đang phân vân không biết nên nấu cho cha mẹ mình một món ăn gì ngon nhân ngày lễ Vu Lan sắp đến thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cách làm cơm chay hấp lá sen thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 – 4 người

Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày lễ Vu Lan mà được tự tay làm cho cha mẹ mình một bát cơm chay hấp lá sen thơm ngon, hấp dẫn phải không nào? Cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách chế biến món ăn ý nghĩa này nhé.

Nguyên liệu làm món cơm hấp lá sen

  • 3 chén cơm nấu sẵn
  • 100g mỗi loại (hạt sen, đậu Hà Lan, nấm hương, cà rốt)
  • 1 chiếc lá sen
  • Hành tím
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, muối

Mẹo hay
Hạt sen khô ngon là những hạt có màu trắng đục hơi ngả vàng, đều màu. Hạt sen cứng, giòn, chỗ tâm sen không bị nứt nhiều và có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua hạt sen bị mốc xanh, thâm đen và sứt mẻ.
Đậu Hà Lan bạn nên chọn những hạt có vỏ ngoài bóng, giòn, không bị sần và có màu xanh tươi.
Nấm hương khô bạn nên chọn loại có mũ nấm màu nâu sáng, không bị đứt gãy. Không chọn nấm có mùi lạ hoặc xuất hiện các vết mốc trắng.
Chọn cà rốt có dáng thẳng, vỏ trơn láng và có màu sắc sáng láng. Không chọn những quả mềm, méo mó hay bị héo. Cà rốt quá to thường ít vitamin và không được ngọt bằng những củ nhỏ.
Lá sen tươi bạn nên chọn những lá không quá già, còn nguyên vẹn, bản rộng, không bị sâu hay úa vàng.
– Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu trên tại các chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm món cơm hấp lá senNguyên liệu làm món cơm hấp lá sen

Cách làm cơm chay hấp lá sen

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu Hà Lan và hạt sen sau khi mùa về, bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.

Nấm hương khô mua về bạn ngâm nở trong nước ấm (60 – 80 độ C) khoảng 7 – 10 phút thì vớt ra, vắt kiệt nước rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn.

Hành tím bạn lột vỏ, cắt lát. Cà rốt bào vỏ rồi cắt hạt lựu.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Luộc đậu Hà Lan và hạt sen

Cho vào nồi khoảng 300ml nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn cho đậu Hà Lan vào luộc trong 5 phút, khi đậu chín thì vớt ra.

Thêm vào phần nước luộc đậu vừa nãy 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi cho hạt sen vào luộc chín sau đó vớt ra.

Luộc đậu Hà Lan và hạt sen

Bước 3 Xào cơm

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi bạn cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho đậu Hà Lan, cà rốt, nấm hương vào xào chung.

Nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi cho hạt sen và cơm trắng vào đảo đều cho cơm và các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau, xào được 5 phút thì tắt bếp.

Xào cơmXào cơm

Bước 4 Hấp cơm

Cho phần cơm vừa xào vào lá sen, gói kĩ và mang đi hấp cách thủy trong khoảng 7 phút là xong.

Hấp cơmHấp cơm

Mẹo hay: Nếu không có nồi hấp bạn có có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế.

Thành phẩm

Cơm chay hấp lá sen thơm ngon, hấp dẫnCơm chay hấp lá sen thơm ngon, hấp dẫn

Món cơm chay hấp lá sen thật đơn giản dễ làm phải không nào? Phần cơm được gói trong lá sen nên có mùi thơm thoang thoảng kết hợp cùng vị ngọt bùi của các loại hạt và củ quả chắc chắn sẽ khiến cha mẹ bạn phải tấm tắc khen ngon cho mà xem.

Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm cơm chay hấp lá sen thơm ngon cho ngày lễ Vu Lan. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé.

Mua dầu ăn tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *