Hẳn là rất nhiều bạn mê mẩn món trà đào đúng không nào? Những miếng đào ngâm đường vàng ươm, ngọt mềm và thơm nức mũi khiến chúng ta không thể nào quên. Bách hoá XANH mách bạn cách làm đào ngâm nước đường tại nhà đơn giản mà lại cực ngon nhé!
Cùng khám phá ngay công thức đào ngâm đường trong bài viết sau.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútDành cho
4 – 5 người ăn
Nguyên liệu làm đào ngâm
- Trái đào tươi (1kg)
- 500gr đường trắng hoặc đường vàng đều được
- 1 quả chanh
- Đá lạnh
- Muối tinh
- Hũ kín (hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa)
Cách làm đào ngâm giòn ngon
Bước 1 Sơ chế đào
Khi mua đào, bạn nên chọn loại đào chín vừa phải. Những trái quá chín sau khi ngâm đường sẽ rất mềm, ăn không ngon.
Cho một ít muối vào chậu nước. Sau đó rửa đào trong nước muối đó. Để đào sạch hơn, bạn có thể ngâm chúng khoảng 5 phút nhé.
Sau khi rửa sạch quả đào, tiếp theo là gọt vỏ bên ngoài. Nhớ ngâm những quả đào đã gọt vào nước muối hoặc nước loãng có pha ít chanh để đào không bị thâm.
Chẻ đào thành từng múi, bước này bạn nên cẩn thận để múi đào đẹp và không bị vỡ do hạt đào khá cứng.
Trong lúc chẻ đào, lưu ý là vẫn ngâm chúng trong nước muối hoặc nước loãng pha thêm ít chanh nhé.
Bạn nên bỏ ít đá lạnh vào ngâm cùng để miếng đào được giòn hơn.
Bước 2 Nấu nước đường
Với 500gr đường, bạn dùng khoảng 1 lít nước là vừa đủ (tỉ lệ 1:2).
Đun sôi nhỏ lửa khoảng 15-20 phút. Đợi đến khi nước đường hơi sệt và đổ màu ngà ngà vàng thì tắt bếp nhé.
Ngoài cách làm này thì bạn có thể tham khảo thêm cách nấu nước đường dùng trong pha chế cực chuẩn lại còn đơn giản.
Bước 3 Ngâm đào
Bạn có thể vớt đào ra để cho ráo nước trong thời gian đợi nước đường nguội hẳn. Tiếp theo bạn bỏ đào vào lọ sạch và kín, sau đó rót nước đường vào, đậy nắp lại.
Bước 4 Thành phẩm
Sau 2-3 ngày, bạn có thể dùng món đào ngâm do chính tay mình làm rồi.
Thưởng thức
Để có thể thêm vào món đào ngâm chút trân châu trắng và đá viên là có thể thưởng thức một ly giải khát hấp dẫn rồi. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm các loại topping khác tuỳ ý như pudding, thạch, trái cây các loại,… để ly đào thêm ngon nhé!
Cách chọn đào tươi ngon
- Màu sắc: chọn quả màu đỏ sẫm, có những đường kẽ màu vàng đẹp mắt.
- Lớp vỏ: Chọn những quả có lớp lông phủ còn đều, nguyên vẹn. Nếu mua đào trơn, bạn tránh mua những quả nhẵn bóng, dễ bị dập.
- Cuống: Chọn những quả cuống còn tươi, gắn chặt vào thân quả’
- Cảm giác khi cầm: Chọn quả khi cầm cảm thấy chắc tay, cứng đều.
- Mùi: Ngửi thử quả đào, chọn những quả có mùi thơm đặc trưng, không chọn những quả có mùi lạ.
Những lưu ý khi làm đào ngâm
- Nên chọn đào cứng, chắc tay để dễ tách và số lượng thịt đào sẽ không bị hao hụt nhiều.
- Không cần ngâm đào qua nước đá lạnh nếu muốn đảo giữ được lâu sau khi ngâm.
- Nên ngâm đào trong nước đường và cho vào tủ lạnh để qua đêm để giúp đào tiết ra nước cốt bên trong được nhiều hơn.
- Không sử dụng đường nâu vì mùi đường nâu sẽ át mùi của đào và màu sắc đào ngâm sẽ không đẹp.
- Khi thắng caramel nếu lỡ để quá lửa thì hãy vắt vào nước cốt chanh vào sau khi nấu vì sẽ giúp nước cốt nhạt màu hơn.
Cách làm đào ngâm nước đường thật dễ đúng không nào? Bạn có thể làm nhiều và để tủ lạnh cho thời gian sử dụng lâu hơn. Hãy chia sẻ thành quả của mình với chúng tôi nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH