Bạn đã biết làm món gỏi gà xoài xanh chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm về cách làm nhé.
Gỏi là một trong những món trộn vô cùng hấp dẫn và dễ ăn. Đối với gỏi ta có thể chế biến đa dạng các nguyên liệu khác nhau và trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về cách làm gỏi gà xoài xanh thơm ngon bổ dưỡng tại nhà nhé.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2-3 người ăn
Nguyên liệu làm gỏi gà xoài xanh
- 400g thịt gà (đùi và ức)
- 2 trái xoài xanh
- 100g đậu phộng sống
- 1 củ cà rốt
- 1 ít rau húng lủi, rau kinh giới, rau mùi tàu, rau mùi
- Ớt, tỏi, hành tím, gừng, chanh, lá chanh.
- Gia vị: Muối, đường, tiêu xay, nước mắm, giấm
- Dụng cụ: Chảo, nồi, dĩa, chén
Mẹo mua nguyên liệu tươi ngon
Thịt gà bạn nên chọn những phần thịt có màu đỏ hồng, cân nặng vừa phải. Không nên chọn gà có da vàng mà bên trong lại trắng vì đó là gà đã được nhuộm màu, dùng tay ấn vào thịt gà thấy nhão hoặc biến dạng thì tuyệt đối không nên mua vì đó là gà bị bơm nước.
Xoài xanh bạn nên chọn những quả có vẻ ngoài màu xanh đậm, quả cứng cuống còn tươi xanh vì đó là những quả chua và có độ giòn rất ngon. Không nên mua những quả xoài sắp chín, mềm thịt xoài nhũn vì khi dùng làm gỏi sẽ không ngon.
Cách làm gỏi gà xoài xanh
Bước 1 Sơ chế thịt gà
Thịt gà sau khi mua về bạn dùng vài lát chanh cùng với 1 ít muối chà xát lên thịt gà, rồi rửa sạch lại với nước điều này sẽ khử đi mùi hôi của thịt gà rất hiệu quả.
Để luộc gà bạn bắc nồi lên bếp cho vào 1 ít nước, đập dập 1 củ gừng cho vào nồi đợi nước sôi rồi cho gà vào luộc thêm vào ½ muỗng cà phê muối. Sau khi thịt gà đã chín, bạn vớt ra để nguội, rồi dùng tay xé thịt gà thành các sợi nhỏ.
Lưu ý:
– Trong lúc luộc gà bạn nhớ thường xuyên vớt bọt dơ của nước luộc ra
– Bạn có thể dùng đũa đâm vào thịt gà để kiểm tra xem gà đã chín chưa. Nếu thịt gà chín thì khi đâm vào sẽ không có máu chảy ra
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Xoài xanh bạn mua về gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó bào thành các sợi nhỏ. Rau húng lủi, rau kinh giới, rau mùi tàu, rau mùi bạn rửa sạch cắt nhỏ rồi cho ra dĩa.
Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành các sợi nhỏ. Tiếp đến bạn đem cà rốt đi ngâm trong 10 phút với 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm sẽ giúp cà rốt giòn hơn.
Đậu phộng bạn cho lên chảo rang đến khi đậu vàng đều và dậy mùi thơm, sau đó giã nhỏ rồi cho vào chén để nguội.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ đập dập rồi băm nhuyễn, ớt bạn bổ đôi bỏ đi phần hạt, rồi cắt nhỏ cho vào chén. Chanh bạn vắt lấy nước, còn lá chanh thì rửa sạch cắt nhuyễn.
Bước 3 Làm nước trộn gỏi
Bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhỏ vào chén, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, cùng với nước cốt chanh đã vắt rồi trộn đều hỗn hợp để các gia vị hòa quyện lại với nhau.
Bước 4 Trộn gỏi
Bạn chuẩn bị một cái tô lớn cho thịt gà đã xé vào cùng với 1 muỗng cà phê nước trộn, tiếp đến là cho lá chanh cắt nhuyễn vào rồi trộn đều lên.
Sau đó bạn cho thêm cà rốt, xoài đã bào sợi vào thêm 2 muỗng cà phê nước trộn rồi tiếp tục trộn đều lên gỏi.
Cuối cùng bạn cho dĩa rau mùi vào (rau húng lủi, kinh giới, mùi tàu, rau mùi) rồi trộn đều tất cả lên cho thấm gia vị, rắc thêm đậu phộng rang lên trên là ta có thể thưởng thức rồi đấy.
Thành phẩm
Món gỏi gà xoài xanh có màu sắc vô cùng bắt mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài xanh, vị giòn và ngọt của cà rốt thịt gà thì dai dai hoà quyện cùng với các gia vị tạo nên một món ăn hoàn hảo, đây quả thật là một món kích thích vị giác của ta lắm đấy!
Ngoài cách làm trên, bạn có thể học qua cách làm gà xé phay siêu thơm ngon.
Trên đây là cách làm món gỏi gà xoài xanh thơm ngon hấp dẫn tại nhà mà Bách Hoá XANH tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn thành công làm được món này nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn