Bạn đã biết cách làm hải sản xào chua ngọt siêu ngon và hấp dẫn tại nhà hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútDành cho
3 người
Hải sản xào chua ngọt là một món ăn có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn và học ngay cách chế biến món ăn hấp dẫn này chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản mà ai ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm món hải sản xào chua ngọt
- 1 con mực
- 150g tôm
- 2 quả cà chua
- ½ trái thơm
- Ớt chuông (đỏ, vàng, xanh), hành tây, cần tây
- Tỏi xay (hoặc tỏi bâm)
- Gia vị: Sa tế tôm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, giấm, muối, nước tương, bột ngọt, đường, dầu hào
Mẹo hay
Để mua được mực ngon bạn nên chọn những con có phần đầu màu nâu đậm, thân trắng đục như sữa. Khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi, da sáng bóng. Mắt mực trong và các xúc tua còn nguyên vẹn, chắc chắn.
Về phần tôm, bạn nên chọn tôm có phần đầu và phần thân gắn chặt với nhau, có màu sắc tự nhiên. Những con tôm ngon và tươi thường có có vỏ sáng bóng, di chuyển nhanh lẹ.
Muốn mua thơm ngon bạn nên chọn những quả ngắn, tròn, mắt dứa lớn, có màu vàng đều từ cuống cho đến phần cuối.
Cà chua ngon thường có vỏ màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, không có vết trầy xước cũng như phần cuống lá dính chặt vào quả.
Nên chọn ớt chuông có phần vỏ trơn bóng, còn cuống và có màu sắc tươi sáng sẽ ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn. Không chọn những trái bị mềm, có vết thâm hay bị nứt nẻ.
Cách làm món hải sản xào chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng để khử bỏ mùi tanh của tôm. Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, lột vỏ và loại bỏ phần chỉ lưng của tôm.
Tiếp theo, bạn sơ chế mực bằng cách loại bỏ hết nội tạng, túi mực, cạo sạch lớp da bên ngoài, rửa qua với giấm và muối sau đó xả sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Các nguyên liệu khác bạn gọt vỏ (nếu có), rửa sạch rồi sơ chế như sau: Hành tây, cà chua cắt múi cau; ớt chuông loại bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ; gọt thơm với miếng vừa ăn; cần tây cắt khúc.
Lưu ý
Để cắt hành tây không bị cay mắt bạn nên cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt nhé.
Bước 2 Ướp mực và tôm
Cho mực và tôm đã sơ chế vào tô, nêm thêm ⅓ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh sa tế tôm và 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều cho mực và tôm thấm gia vị rồi ướp khoảng 15 phút.
Bước 3 Xào hải sản
Bật chảo nóng và cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
Cho mực và tôm đã ướp vào xào trên lửa lớn. Khi thấy nguyên liệu đã vừa chín tới, bạn vớt ra ngoài để tiếp tục xào các nguyên liệu khác.
Bước 4 Xào rau quả và hoàn thành món ăn
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo vừa xào hải sản. Thêm ít tỏi băm vào phi thơm. Cho các loại rau quả vào cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu hào. Xào đều cho rau quả chín tái thì bỏ hành tây vào.
Tiếp theo, cho phần tôm và mực vào xào chung khoảng 5 phút. Cuối cùng cho cần tây vào xào thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp, cho ra dĩa.
Lưu ý
Để giữ màu đỏ của cà chua, bạn nên xào với lửa lớn nhưng phải đảo thật đều tay để tránh bị khét.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa hải sản xào chua ngọt hấp dẫn rồi đấy. Phần tôm và mực dai mềm vừa ăn kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của các nguyên liệu khác, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Món này mà ăn kèm với cơm trắng rồi chấm cùng với nước tương mặn mặn nữa thì phải nói là “tuyệt cú mèo”.
Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm hải sản xào chua ngọt siêu ngon và hấp dẫn tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn