Cách làm khô cá lóc đơn giản ngon chuẩn vị miền Tây

Bạn đã biết cách làm khô cá lóc miền Tây chưa? Hôm nay hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu cách làm món khô cá lóc đơn giản ngon miệng chuẩn vị miền Tây ngay nhé.

Khô cá lóc

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 – 4 người

Khô cá lóc là một món ăn vô cùng đơn giản và ngon miệng mà bạn có thể thử ngay tại nhà mình đấy. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay công thức làm món ăn này nhé.

Nguyên liệu làm khô cá lóc

  • 5 con cá lóc làm sẵn
  • Tỏi
  • 50g hành tím
  • 100g ớt
  • 40g gừng
  • 3 quả chanh
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, ngũ vị hương, nước mắm, đường

Cách chọn cá lóc ngon
– Để chọn được cá lóc ngon thì bạn nên chọn những con cá to khỏe, chắc thịt, khi cầm cá lên thử thì cảm nhận được độ săn chắc của thịt cá. Cá lóc ngon là những con cá có màu đen đậm và không có quá nhiều đốm trắng ở phần đầu.
– Ngoài ra, để phân biệt với cá lóc Trung quốc thì bạn nên nhớ rằng cá lóc Trung Quốc thì có thân hình to hơn, có con dài 150cm, con bình thường là khoảng 100cm. Trên lưng có vay dài, đầu nhỏ và dẹp về phía trước. Màu của cá lóc Trung quốc là từ nâu vàng đến nâu nhạt, với các đốm sậm màu ở hai bên và các đốm hình yên ngựa ở phần lưng.

Nguyên liệu làm khô cá lócNguyên liệu làm khô cá lóc

Cách làm món khô cá lóc

Bước 1 Sơ chế cá lóc

Đầu tiên bạn cần làm sạch cá lóc, bạn cho cá lóc vào một cái thau lớn sau đó cho vào 4 muỗng canh muối và vắt 2 quả chanh vào. Bạn dùng tay bóp cá với muối để loại bỏ mùi tanh của cá đồng thời khiến cho thịt cá hết nhớt. Sau khi bóp cá xong thì bạn rửa lại thật sạch với nước lạnh nhé.

Sơ chế cá lócSơ chế cá lóc

Bước 2 Phi lê cá

Bạn dùng dao cắt cá làm 2 phần, sau đó mở cá ra, loại bỏ phần ruột và loại bỏ xương sống của cá. Riêng phần đầu cá khá cứng thì bạn nên sử dụng kéo để có thể dễ dàng cắt đầu cá ra làm 2 phần nhé.

Khi xẻ cá ra làm 2 phần xong thì bạn dùng dao rạch 2 -3 đường trên thân cá từ đầu đến đuôi. Khoảng cách của mỗi đường gạch khoảng 5cm.

Phi lê cáPhi lê cá

Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng và ớt thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ, hành tím bạn lột vỏ và cắt làm đôi, tỏi bạn lột vỏ và đập dập.

Bạn cho các loại rau củ vào máy xay và xay cho thật đều nhé, sau khi xay xong thì bạn nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng canh đường rồi khuấy lên cho thật đều nhé.

Sơ chế các nguyên liệu khácSơ chế các nguyên liệu khác

Bước 4 Làm cá khô

Bạn phết phần sốt lên cá, bạn nhớ phết thật đều lên toàn bộ thân cá để cá có thể thấm được gia vị hoàn hảo nhất nhé.

Sau khi phết xong thì bạn ướp cá trong vòng 1 – 2 tiếng, ướp xong thì bạn đem cá ra chỗ có ánh sáng mặt trời thật gay gắt để phơi nhé. Khi phơi thì bạn cần đưa phần thịt cá lên trên để thịt cá mau chóng tách nước ra nhé, ngoài ra thì bạn cũng nên để một lớp vải lưới lên trên để tránh bụi bẩn và các thứ khác bám vào bề mặt cá nhé.

Làm cá khôLàm cá khô

Bước 5 Thành phẩm

Đối với món cá khô này thì bạn chỉ cần phơi từ 1 – 2 ngày thì cá sẽ khô lại hoàn toàn và bạn đã có thể dùng để chế biến món ăn rồi nhé.

Cá khô sau khi phơiCá khô sau khi phơi

Tham khảo thêm: 10 món ăn ngày Tết miền Tây không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết

Thưởng thức

Khô cá lócKhô cá lóc

Món khô cá lóc thơm ngon với hương vị được tẩm ướp đậm đà với nhiều loại gia vị khác nhau chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và sẽ là một trong những món ăn được gia đình của bạn yêu thích đấy.

Trên đây là công thức làm món khô cá lóc thơm ngon, hấp dẫn mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn, nếu yêu thích bài viết và món ăn này thì hãy cùng vào bếp và thử sức ngay nhé.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *