Mắm cá chốt là món đặc sản dân dã được yêu thích của tỉnh Đồng Tháp. Hôm nay thử làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ cực bắt cơm cho ngày mưa lâm râm nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
3 người
Miền Tây nức tiếng gần xa với các loại mắm, trong đó, Đồng Tháp nổi danh với món mắm cá chốt, rất được yêu thích. Cùng Bách hoá XANH thử làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chị cực hấp dẫn, siêu bắt cơm cho cả gia đình đổi vị trong bữa cơm hôm nay cùng Bách hoá XANH nhé!
Nguyên liệu làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ
- 300g mắm cá chốt
- 100g thịt ba chỉ
- 1 miếng gừng
- 2 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 2 muỗng cà phê đường
- Rau ăn kèm: Chối xanh, xoài xanh, lá xoài non, đọt me,…
Cách làm mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ
Bước 1 Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ mua về bạn mang đi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Tiếp đến, bạn cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, có độ dày khoảng 1/3 đốt ngón tay.
Mẹo hay:
Bạn nên luộc thịt trước để có thể cắt thịt nhanh và đẹp hơn. Nếu không luộc thịt trước, bạn nên chần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với hành khô, gừng đập dập để khử mùi hôi thịt.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng bạn gọt vỏ rồi thái sợi.
Hành tím, tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Ớt bạn mang đi rửa sạch rồi cắt lát.
Bước 3 Ướp mắm
Cho 300g mắm cá chốt vào 1 tô lớn, sau đó cho phần củ gia vị đã sơ chế vào trộn đều. Tiếp đến bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê đường để bớt độ mặn của mắm. Bạn có thể gia giảm thêm đường cho hợp với khẩu vị của mình.
Cuối cùng, bạn cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào tô, trộn đều cho các thành phần hòa quyện vào nhau.
Bước 4 Chưng mắm
Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 – 2 tô nước rồi đặt bát mắm vào nồi. Tiếp đến bạn đậy nắp nồi rồi nấu với lửa lớn.
Để khoảng 15 – 20 phút, mắm chín bạn cho hành lá đã cắt nhỏ và ớt cắt lát lên trên là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn đặc trưng, cá đẫm vị, thịt ba chỉ béo ngậy, siêu đưa cơm.
Thưởng thức
Mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ ngon nhất khi ăn cùng với cơm nóng, kèm với chuối xanh thái, khế, đậu rồng non, và một số loại rau rừng như đọt cóc, lá xoài non là hoàn hảo nhất.
Trên đây là công thức làm món mắm cá chốt chưng thịt ba chỉ siêu nhanh, siêu dễ mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Là món ăn dân dã nhưng thơm ngon, hấp dẫn nên chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn