Bắp xào trứng muối – phiên bản mới toanh của bắp xào ruốc truyền thống nè. Được biến tấu thêm lòng đỏ trứng muối bùi bùi, một chút vị nhấn nhá điểm xuyết thôi mà sao tuyệt vời hơn cả mong đợi.
Từ lâu, bắp xào đã được xem là thức vặt bình dân và rất quen thuộc của ẩm thực đường phố nước ta. Gần đây, chúng lại được “nâng cấp” lên và được nhiều dân sành ăn chào đón. Bắp xào trứng muối, bạn đã thử chưa nè?
Sự kết hợp độc đáo giữa nguyên liệu “tưởng không hợp nhưng lại hợp không tưởng” này đã làm cho món ăn bình dân ngày nào trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Chỉ cần lướt ngang thôi là ta đã ngửi thấy mùi thơm ngất ngây dậy lên từ bơ hòa quyện cùng trứng muối rồi. Đảm bảo sẽ chẳng ai có thể kiềm lại cơn thèm đâu nhe.
Nguyên liệu
-
400g bắp nếp
-
50g bơ
-
2 nhánh hành lá
-
4 quả trứng vịt muối
-
100g tôm khô
-
1 muỗng canh hành tím
-
Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, rượu mai quế lộ (hoặc rượu gừng), sa tế tôm
Cách làm bắp xào trứng muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem rửa sạch lớp rơm đen của trứng muối, rồi tách lấy lòng đỏ và rửa sạch dưới nước nhẹ để loại bỏ hết lòng trắng. Sau đó, ngâm trong rượu mai quế lộ (hoặc rượu gừng) khoảng 10 phút, xong thì rửa lại thật sạch với nước. Còn bắp cũng đem rửa với nước sạch (nếu mua nguyên trái thì tách hạt ra nhé). Tiếp đến, bắc nồi nước cho sôi và thả bắp luộc khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Nghiền trứng muối
Đem trứng muối đi hấp cách thủy tầm 15 phút, đến khi chín thì đem đi nghiền nhuyễn. Ngoài hấp ra, ta cũng có thể nướng trong lò nè.
Bước 3: Xào sơ nguyên liệu
Trước hết, ngâm nước nóng tôm khô khoảng 15 phút, rồi giã nát và xào sơ với hành tím cho thơm (dùng 1 muỗng dầu ăn). Sau khi cho tôm khô ra chén nhỏ thì đổ tiếp vào chảo 2 muỗng dầu ăn, đem bắp xào sơ rồi cho thêm trứng muối vào, đảo đều đến khi trứng áo đều bắp.
Bước 4: Hoàn thành bắp xào trứng muối
Cho vào chảo bắp những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: bơ, đường, sa tế và nước mắm. Tiếp tục đảo đều cho thấm vị, khi đã chín thì thêm phần tôm khô vào xào chung luôn nghen. Cuối cùng, rải hành lá vào đảo sơ là xong rồi đấy.
Tham khảo: 9 cách làm bắp xào thơm ngon béo ngậy, đơn giản dễ làm
Thành phẩm
Những hạt bắp vàng óng điểm xuyết thêm hành phi, hành lá nè, chắc chắn sẽ muốn thử ngay đó. Bắp mềm ngọt, khi cắn nhẹ vào lớp nếp dẻo mềm thì mọi giác quan như bừng tỉnh luôn. Tuyệt vời nhất chính là phần trứng nhuyễn vẫn còn đọng lại và từ từ tan dần nơi đầu lưỡi kết hợp cùng những chú tôm khô thơm phức, đậm đà thấm vị. Vừa thổi vừa hít hà thưởng thức, đảm bảo sẽ làm mới vị giác của bạn.
Vị quen thuộc ngày nào được tiếp thêm chút mằn mặn, béo béo của trứng muối, thật đậm đà khó cưỡng. Rảnh rỗi thì làm dĩa bắp xào trứng muối cho những người thương yêu sẽ càng thú vị hơn đấy. Nhanh tay vào bếp thôi nào.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH