Cách làm món bún xào chay thơm ngon không dính chùm, không nát

Cách làm món bún xào chay thơm ngon không dính chùm, không nát

Món bún xào chay là một trong những món ăn chay bạn không nên bỏ qua khi muốn đổi vị, nhưng cách làm món này như thế nào để không bị dính chùm và không nát thì không phải ai cũng biết. Cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để thực hiện ngay món này nhé!

Cách làm món bún xào chay thơm ngon không dính chùm, không nát

– Thời gian thực hiện: 40 phút.

– Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 – 3 người.

1Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bún gạo: 1 gói khoảng 100 gram
  • Đậu hủ: 5 miếng
  • Cải ngọt: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau cần tây: 100 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Hành tím: 3 – 4 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Một số gia vị khác: nước tương, tiêu xay, hạt nêm chay, đường,…

Dụng cụ: chảo, tô, chén,…

Nguyên liệu làm món bún xào chay

2Cách thực hiện món bún xào chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu phộng cho vào 1 cái chảo đã làm nóng và rang cho đến khi chín. Sau đó để nguội và bóc vỏ.

Đậu phộng rang rồi bóc vỏ

Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm.

Hành tím đập dập rồi cắt nhỏ

Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ cà rốt.

Bước 2: Chiên đậu hủ và cắt đậu hủ

Bạn chuẩn bị một cái chảo cùng với 200 ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn chiên đậu. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu để được giòn đều.

Chiên đậu hủ

Sau đó cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

Cắt đậu hủ thành miếng vừa ăn

Bước 3: Pha nước xào và xào rau

Pha nước sốt xào: chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.

Pha nước sốt xào rau

Xào rau: Bạn chuẩn bị 1 cái chảo cùng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước. Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp tục cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.

Xào rau củ

Bước 4: Trụng bún gạo

Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún. Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.

Trụng bún gạo

Bước 5: Xào bún

Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó bạn cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn.

Xào rau củ rồi cho bún vào

Bạn xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hủ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.

Tiếp tục cho đậu hủ vào và đảo thêm chút nữa

Bước 6: Pha nước chấm

Cho vào chén1 tép tỏi, 2 quả ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi giã nát. Tiếp tục cho vào chén4 muống canh nước tương, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay sau đó khuấy đều.

Pha nước chấm

3Thành phẩm

Món bún gạo xào chay kết hợp với rau củ rất bắt mắt, khi ăn bạn cho thêm một ít đậu phộng rang và chang thêm nước sốt để đậm vị hơn. Món ăn này bạn có thể ăn vào những ngày rằm hoặc ăn hằng ngày để đổi vị đều được.

Cách làm món bún xào chay thơm ngon không dính chùm, không nát

Mẹo thực hiện món ăn thành công:

– Muốn bún tơi không bị dính khi xào thì bạn nên trộn bún với một ít dầu ăn.

– Bạn có thể thay thế các loại rau củ xào chung để phù hợp với sở thích.

Xem thêm:

  • Cách nấu 3 món bạch tuộc xào sa tế, sả ớt và chua ngọt thơm ngon, đơn giản dễ làm tại nhà
  • 2 cách làm mì xào chay và phở xào chay đơn giản, thanh đạm cho cả gia đình
  • 2 Cách làm món hủ tiếu xào hải sản và tim cật heo đơn giản, thơm ngon cho bữa sáng gia đình

Trên đây là bài hướng dẫn cách làm món bún xào chay thơm ngon không bị tơi, không dính đơn giản dễ làm. Chúc các bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cười Khúc Khích.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *