Cách làm món cua sốt ớt cay ngon chuẩn vị, nổi tiếng tại Singapore

Cách làm món cua sốt ớt cay ngon chuẩn vị, nổi tiếng tại Singapore

Cua sốt ớt cay là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Singapore. Hôm nay thử trổ tài làm món này để cả nhà đổi khẩu vị nhé!

Nền ẩm thực của Singapore tương đối đa dạng và đặc sắc, 1 trong số đó chính là món cua sốt ớt cay nổi tiếng. Vì vậy, các tín đồ hải sản hãy thử vào bếp cùng Bách hoá XANH để trổ tài làm cua sốt ớt cay ngon chuẩn vị này nha.

Cách làm món cua sốt ớt cay ngon chuẩn vị, nổi tiếng tại Singapore

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
80 phút
Dành cho
4 người

Nguyên liệu làm món cua sốt ớt Singapore

Nguyên liệu làm món cua sốt ớt SingaporeNguyên liệu làm món cua sốt ớt Singapore

  • 2 con cua biển
  • 1 quả trứng gà
  • Hành tím xay nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, gừng, ớt
  • 105g bột năng
  • Rượu hoa tiêu
  • Tương hột ớt
  • Bột nêm gà, tương cà, tương ớt
  • 150ml dầu ăn
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt

Cách chọn mua cua tươi ngon

Bạn nên chọn mua những con cua còn nguyên vẹn, di chuyển nhanh nhẹn, lớp da giữa kẹt khuỷ trên càng cua có màu hồng sẫm hoặc đỏ hồng, thẳng bóng đều thịt cua nhiều và chắc.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra chất lượng thịt cua bằng cách bóp nhẹ phần yếm và phần đầu đùi của que dầm bơi (phía dưới mai con cua). Nếu thấy phần yếm cứng tay, bóp nhẹ phần đầu đùi của cua thấy giãy dụa là cua còn khỏe, thịt nhiều, chắc, ngon.

Bạn nên tránh mua cua vào thời điểm giữa tháng (âm lịch) vì lúc này cua đang trong mùa thay vỏ, ăn sẽ không ngon.

Cách làm món cua sốt ớt Singapore

Bước 1 Sơ chế cua

Sau khi mua cua về, đầu tiên, bạn phải tiến hành làm sạch cua. Bạn rửa cua qua nước sạch, cắt bỏ đi yếm và mai cua sau đó cắt cua ra làm đôi. Bạn thu lại phần gạch cua để vào 1 chén riêng, còn mai cua thì chà xát bằng cọ cho sạch hết bùn đất bám bên ngoài nhé!

Sơ chế cua biển sạch, không bị tanhSơ chế cua biển sạch, không bị tanh

Mẹo hay: Bạn có thể khử đi mùi tanh của cua hiệu quả bằng cách sử dụng 1 chút rượu trắng để rửa cua đấy!

Bước 2 Chiên cua

Trước tiên, bạn chuẩn bị 100g bột năng rồi nhúng toàn bộ cua đã được sơ chế trước đó qua lớp bột năng. Sau đó, bạn lấy ít bột năng để rắc lên mặt trong của mai cua.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái chảo, đổ vào 100ml dầu ăn rồi bật bếp lửa vừa. Khi thấy dầu nóng thì bạn lần lượt cho hết phần cua đã tẩm qua lớp bột năng vào trong chảo để chiên. Đợi khoảng 30-40 giây thì lập tức với cua ra.

Tẩm cua qua bột năng rồi chiên sơ trong 30-40 giâyTẩm cua qua bột năng rồi chiên sơ trong 30-40 giây

Mẹo hay

Bạn có thể kiểm tra độ nóng của dầu bằng cách chạm đũa vào đáy chảo, khi thấy có bọt tăm lăn tăn sủi lên nghĩa là dầu đã sôi và bạn có thể bắt đầu chiên cua.

Trong quá trình chiên cua, bạn có thể bị dầu bắn bởi trong cua chứa rất nhiều nước. Hãy xử lý bằng cách rắc 1 chút muối hoặc cho vào vài quả ớt để hạn chế được dầu bắn ra nhé!

Bước 3 Làm nước sốt cua

Trước tiên, bạn cho vào tô 2 muỗng canh dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tương hột ớt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nêm gà và 2 muỗng cà phê rượu hoa tiêu. Sau đó, bạn trộn đều sao cho hỗn hợp hoàn toàn tan hết gia vị.

Pha nước sốt cuaPha nước sốt cua

Bước 4 Nấu cua sốt

Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì bắt đầu phi tỏi, hành tím băm nhuyễn và gừng xắt nhỏ, bạn đảo đều tay cho đến khi dậy mùi thơm.

Tiếp đến, toàn bộ gạch cua đã lấy ra từ trước bạn đem cho vào trong chảo, xào đều tay, rồi cho thêm 5 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh tương cà và 200ml nước. Lúc này, bạn nhớ khuấy đều tay để gia vị được hòa tan vào phần gạch cua nhé!

Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi thì bạn cho vào chảo 1 muỗng canh ớt hiểm băm cùng phần sốt gia vị vừa chuẩn bị ở bước 3, đảo đều tay rồi cho tiếp cua đã chiên vào. Bạn bật bếp lửa vừa rồi xào tiếp cho đến khi gia vị của sốt ướp thấm đều lên bề mặt cua.

Bạn tiếp tục hòa tan 5g bột năng còn lại vào 100ml nước rồi đổ hỗn hợp vào trong chảo cua. Sau đó bạn đánh tan thêm 1 quả trứng gà để cho hỗn hợp sốt cua được sệt và béo ngậy. Bạn nhớ khuấy đều tay liên tục để hỗn hợp được hòa quyện mà tránh cháy khét.

Nêm nếm thêm 1 chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp khi hỗn hợp sốt cua được sánh lại hoàn toàn.

Nấu nước sốt rồi bỏ cua vào đảoNấu nước sốt rồi bỏ cua vào đảo

Thành phẩm

Có thể thưởng thức cua sốt ớt cùng với bánh mì hoặc bánh bao chiênCó thể thưởng thức cua sốt ớt cùng với bánh mì hoặc bánh bao chiên

Vậy là món cua sốt ớt Singapore đã được hoàn thành rồi. Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thịt cua chắc thịt, đậm đà, thấm đều gia vị, cộng thêm 1 chút vị cay the của ớt. Món cua sốt ớt này chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình vào những dịp cuối tuần bên nhau bạn nhỉ? Bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng, nếu dùng kèm với bánh bao chiên, bánh mì hoặc rượu vang sẽ rất tuyệt vời đó!

Trên đây là công thức làm món cua sốt ớt cay ngon chuẩn vị, nổi tiếng tại Singapore. Nếu chưa có dịp quay trở lại ghé thăm Singapore thì bạn hãy trổ tài làm món ăn này để đỡ cảm thấy nhớ nhung vùng đất này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách làm bún xào Singapore với bún ăn liền

>> Bí quyết nấu cháo ếch Singapore thơm ngon đậm đà

>> Thử làm món chè xoài Singapore mát lạnh buổi chiều cuối tuần

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *