Gỏi là một món ăn từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu cách làm gỏi gà bắp cải tím hấp dẫn đơn giản tại nhà nhé!
Món gỏi gà bắp cải tím luôn khiến những người sành ăn không thể ngừng đũa bởi sự hấp dẫn từ hương vị bên trong, màu sắc rực rỡ lôi cuốn từ bên ngoài.
Món ăn với vị thơm, ngọt, dai dai của thịt gà, kết hợp với các loại rau và bắp cải tươi ngon, giòn tan cùng các loại gia vị đậm đà càng kích thích vị giác, ăn chẳng bao giờ sợ ngán. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn trổ tài ngay nhé!
Chế biến
45 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm món gỏi gà bắp cải tím
- ½ con gà (khoảng 600g)
- 1 bắp cải tím (khoảng 300g)
- 2 củ cà rốt
- 20g rau thơm
- 10g xà lách
- 1 củ hành tây
- 30 ml nước cốt chanh
- 2 trái ớt
- Gia vị: Muối, đường, tiêu
Cách mua gà ta tươi ngon:
– Gà ta mổ sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da vàng đậm ở ức. Còn gà siêu trứng thì da trắng hoặc vàng toàn thân.
– Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.
Cách làm món gỏi gà bắp cải tím
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rửa sạch thịt gà với nước muối. Gọt vỏ cà rốt và thái nhỏ. Bạn có thể dùng dụng cụ bào cà rốt sao cho không quá dày để tránh bị cứng.
Tiếp đến, gọt vỏ và thái chỉ hành tây với lượng vừa đủ để tránh bị hăng sau khi trộn vào gỏi. Bắp cải tím cắt đôi sau đó thái thành sợi vừa ăn.
Cho các nguyên liệu ở trên vào từng cái tô lớn và ngâm với hỗn hợp nước muối để khử mùi hăng vốn có của rau củ tươi, đồng thời giúp cho nguyên liệu mềm hơn. Thời gian ngâm khoảng 20 phút.
Rau thơm, xà lách thì rửa sạch, nhặt lá, cho vào rổ để ráo nước. Phần nước cốt chanh/quất đã chuẩn bị, vớt hạt tránh để xót gây đắng.
Bước 2 Luộc gà, chế biến phần nước sốt trộn gỏi
Gà sau khi rửa sạch, cho vào nồi đem đi luộc.
Mẹo luộc gà ngon:
Gà phải được cố định khi cho vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to. Đợi khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.
Sau khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 15 phút nữa thì gà sẽ chín đều.
Gà sau khi luộc chín, dùng tay xé nhỏ thành từng miếng vừa phải và để riêng vào một cái dĩa.
Bước 3 Làm nước sốt trộn gỏi
Đối với phần nước sốt trộn gỏi, bạn cho nước cốt chanh vào một cái chén lớn, sau đó cho khoảng 1 thìa muối, 3 thìa đường lớn vào và khuấy đều cho đến khi tan hết đường và muối.
Bước 4 Trộn gỏi
Các loại rau củ sau khi ngâm với nước muối phải được rửa lại bằng nước sạch, sau đó để riêng từng loại trong cái rổ cho đến khi hoàn toàn ráo nước.
Cho toàn bộ bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau thơm và phần thịt gà đã xé nhỏ vào một cái tô lớn, sau đó cho hỗn hợp nước sốt vào và trộn đều.
Bạn có thể dùng đũa, thìa hoặc tay để trộn gỏi và nhớ phải trộn bằng lực vừa phải để tránh bị nát gỏi. Trộn đều đến khi cảm thấy rau củ và thịt gà đã ngấm gia vị thì ngừng.
Bước 5 Trình bày
Bạn lấy một cái dĩa, xếp cải xà lách lên trên sau đó lấy một phần gỏi gà bắp cải tím để lên trên, rắc lên một ít tiêu để làm dậy mùi thơm.
Bạn cũng có thể cho thêm một ít ớt để tăng màu sắc giúp món gỏi thêm phần hấp dẫn hơn nhé!
Tham khảo thêm: Cách làm gỏi gà bắp cải dai ngon, hấp dẫn nhờ hương vị chua chua, cay cay khiến ai cũng không thể quên.
Thành phẩm
Món gỏi gà bắp cải tím rực rỡ màu sắc, với mùi thơm nức mũi của thịt gà, độ giòn tan của bắp cải tím và cà rốt, hòa quyện cùng với vị thanh ngọt lại chua chua của nước sốt chanh, đường, kết hợp với mùi hăng hăng của tiêu, hành tây và rau thơm đã tạo nên một món ăn dân dã mà “nức lòng” thực khách.
Trên đây là cách làm gỏi gà bắp cải tím thật đơn giản tại nhà. Bạn hãy trổ tài để làm món ăn này cho cả gia đình nhé. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chúc bạn thực hiện thành công!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn