Vịt om mẻ là món ăn yêu thích của nhiều người dân ở miền Bắc. Cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn và thực hiện cách làm món vịt om mẻ món ăn thơm ngon khó cưỡng này nhé.
Thịt vịt là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon như lẩu vịt, vịt om sấu, vịt quay trong các bữa cơm gia đình. Trong đó có món vịt om mẻ được các gia đình miền Bắc ưa chuộng. Với cách làm khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp và thực hiện món ăn nhé.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútDành cho
2 – 4 người
Nguyên liệu làm món vịt om mẻ
- 1 con vịt
- 50g mẻ
- Gia vị: Hành tím, ớt, muối hạt, rượu trắng, gừng, bột canh
Mẹo hay
Để chọn vịt ngon, nên chọn những con vịt trưởng thành ức tròn, da cổ và da bụng dày. Đối với những con có chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh là vịt đã bị tiêm thuốc hoặc bị bơm nước thì không nên mua.
Bạn có thể mua mẻ tại chợ, những chuỗi cửa hàng hoặc siêu thị trên toàn quốc. Ngoài ra bạn cũng có thể mua cơm mẻ trên những trang thương mại điện tử.
Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể tự nuôi mẻ ở nhà bằng cách cho mẻ ăn thêm cơm mới, cứ 3 -5 ngày thì cho mẻ ăn một lần. Mỗi lần thêm cơm bạn không cho quá nhiều, chỉ khoảng 1/3 chén cơm. Cơm nên chọn cơm gạo tẻ mềm, nhão, hoặc có thể trộn cơm với nước cơm cho cơm mềm ra.
Cách làm món vịt om mẻ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, thịt mua về thì dùng muối hạt, rượu trắng và gừng chà ở lớp da bên ngoài để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, chặt thịt thành những miếng vừa ăn.
Đối với hành tím, bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2 Áp chảo thịt vịt
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và cho thịt vào áp chảo trong khoảng 5 – 7 phút để miếng vịt được đẹp và bớt mỡ. Lưu ý bạn nên đảo đều 2 mặt để thịt vịt được chín đều. Sau khi thịt vịt chín vàng 2 mặt, bạn vớt ra và để ráo.
Bước 3 Làm vịt om mẻ
Đối với công đoạn này, bạn bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng mỡ vịt vào. Khi mỡ đã nóng, cho hành tím đã băm vào phi thơm rồi thêm nước mẻ vào xào. Nêm vào mẻ 1 muỗng bột canh, 1 muỗng mì chính và 1 muỗng nước mắm r khuấy đều.
Đến khi mẻ sôi thì cho thịt vịt vào rồi tắt bếp, ướp thịt thêm 15 phút để gia vị ngấm thật đều vào thịt rồi bật bếp lại để tiếp tục nấu. Bạn cho thêm vào nồi vịt 3 muỗng nước luộc vịt rồi tiếp tục nấu lửa nhỏ trong 30 phút để thịt mềm hơn và cạn bớt nước là đã có thể cho ra dĩa thưởng thức.
Thành phẩm
Thịt vịt mềm, ngọt hòa quyện cùng nước vịt sền sệt tạo nên món ăn khó cưỡng. Bạn có thể ăn chung với cơm, bún hoặc mì đều ngon.
Trên đây là cách làm món vịt om mẻ thơm ngon lạ miệng, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn và chiêu đãi những người thân yêu của mình nhé.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn