Mứt chuối là món ăn thân thuộc mà mọi người đều thích đặc biệt là vào dịp Tết. Tết năm nay thay vì phải mua mứt chuối ngoài chợ thì bạn hãy học ngay cách làm mứt chuối xanh giòn rụm đảm bảo cả nhà thích mê và điều quan trọng là đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cứ mùa Tết đến mọi người lại đua nhau đi làm đủ các thứ mứt nào là: mứt tắc, mứt dâu, mứt cùi dưa hấu, mứt dừa,… đặc biệt trong đó không thể thiếu mứt chuối. Món mứt chuối xanh vừa có vị ngọt ngào của đường, vị cay nhẹ của gừng, miếng mứt chuối giòn rụm khiến ai cũng thích. Hấp dẫn quá đúng không? Ngoài cách làm bánh chuối chiên thông thường, vậy thì tìm hiểu ngay về món mứt này và cách chế biến nó ngay thôi nào.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm mứt chuối xanh
-
1 kg chuối xanh
-
30 gram bột mì
-
30 gram đường cát trắng
-
Muối
-
2 củ gừng nhỏ
-
1 quả chanh
Cách làm mứt chuối xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một chậu nước, sau đó thêm vào 2 muỗng cà phê muối và khuấy cho tan muối. Sau đó lột vỏ chuối và ngâm chuối trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt chuối ra rửa sạch lại với nước.
Chuẩn bị 1 chậu nước khác, bạn vắt lấy phần nước cốt chanh vào chậu đồng thời thêm 1 thìa canh muối hòa tan. Tiếp đến bạn dùng dao bào, bào mỏng chuối vào chậu để ngâm trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại 2-3 lần với nước sạch và để ráo nước.
Lưu ý: Nên ngâm chuối trong nước muối và chanh sẽ giúp chuối trở nên trắng hơn, loại bỏ nhanh được mủ trong chuối; khi rửa chuối nên rửa nhẹ tay để chuối không bị nát.
Gừng đem gọt bỏ vỏ, cắt thành những sợi mỏng.
Bước 2 Chiên chuối
Bạn lấy chuối bỏ ra khay sau đó rắc gừng đã sắt sợi lên, tiếp theo bạn cho 30gr đường rồi trộn đều lên, tiếp đó thêm 30gr bột mì.
Bạn lấy 1 chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào sau đó đun thật sôi phần dầu ăn, cẩn thận bỏ chuối xanh thái lát mỏng vào chảo chiên, sau đó chỉnh lửa về mức lửa vừa. Trong khi chiên chuối bạn đừng quên bỏ thêm gừng thái sợi vào chiên cùng để chuối thơm mùi gừng và có thêm chút vị cay cay nhé.
Bạn tiếp tục chiên đến khi chuối cứng lại và vàng giòn đều 2 mặt là được, sau vớt ra để ra rổ cho ráo dầu.
Thành phẩm
Món mứt chuối xanh giòn rụm với vị ngọt nhẹ của đường, vị hơi cay cay và thơm mùi gừng, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích đặc biệt là các bạn nhỏ.
Lưu ý khi làm mứt chuối xanh
Chọn nguyên liệu
Khi chọn chuối làm mứt thì bạn không nên chọn chuối đã chín bởi chuối chín thường khá nhũn sẽ khó cắt hoặc chiên. Chuối xanh, hoặc chuối còn ương là chuối thích hợp nhất để chọn làm món mứt chuối này, loại chuối thích hợp để làm đó là: chuối tây, chuối lá, chuối tiêu..
Quá trình thực hiện
Để món mứt chuối ngon thì bạn nhất định không nên bỏ qua bước ngâm chuối trong nước muối để loại bỏ vị chát. Ngoài ra việc ngâm chuối thái lát trong nước chanh và muối pha loãng sẽ giúp chuối nhanh sạch nhựa, trắng hơn và không bị đen.
Khi chiên bạn nên chú ý mức lửa đừng chiên ở lửa quá to sẽ khiến chuối không chín mà lại nhanh bị cháy, chuối sẽ không đạt được độ giòn như mong muốn.
Cách bảo quản mứt chuối
Nếu như mứt chuối làm ra nhiều mà bạn ăn 1 lần không hết thì bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào bịch nilon cột chặt lại, hoặc cho vào chiếc hộp có nắp đậy kín sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh như vậy mứt sẽ giữ được độ giòn, không bị chảy đường và để được lâu hơn.
Mứt chuối xanh không chỉ là đồ ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn là món ăn không thể thiếu trong các khay mứt tiếp khách ngày tết, đây chính là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt chúng ta.
Mứt chuối có màu vàng tượng trưng cho sự vui tươi, may mắn sự xuất hiện của món mứt chuối trong khay mứt ngày tết với ý nghĩa cầu mong sự thịnh vượng, tài lộc cho gia đình trong suốt 1 năm.
Theo báo Sức khỏe và đời sống, trái chuối xanh còn mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe của chúng ta như:
– Giảm cân: Ăn chuối xanh hàng ngày giúp hỗ trợ giảm cân vì trong chuối xanh có chứa nhiều chất xơ, làm sạch ruột, loại bỏ tế bào mỡ ra khỏi cơ thể.
– Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ hàm lượng chất xơ, tinh bột phong phú chuối xanh sẽ giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
– Phòng ngừa tiểu đường: Chuối xanh giúp giảm khả năng hấp thu glucose của các tế bào cơ thể, giảm hàm lượng insulin từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
– Tốt cho xương: Trong trái chuối xanh có chứa nhiều vitamin, magie, canxi giúp xương khỏe hơn và ngăn ngừa nguy cơ bị loãng xương.
>> Ăn chuối xanh luộc để giảm cân, nên hay không?
Tham khảo thêm: Cách làm chuối ngào đường dẻo ngon đơn giản tại nhà
Trên đây là cách làm món mứt chuối xanh thơm, giòn cực đơn giản. Sau khi tham khảo xong hướng dẫn cách làm món mứt chuối xanh vừa rồi bạn hãy đi ngay vào bếp và bắt tay vào thực hiện để có món mứt ngon cùng gia đình, bạn bè thưởng thức đặc biệt là trong ngày tết cổ truyền này nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH