Các nhà dinh dưỡng thường khuyên mọi người nên tăng lượng trái cây và rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nước ép bí đao và loại trái cây này cũng là thực phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên vì rất tốt cho sức khỏe, sắc đẹp, đặc biệt là cân nặng. Mời bạn tham khảo cách làm nước ép bí đao giảm cân của Harper’s Bazaar Việt Nam.
Lợi ích của nước ép bí ngô là gì?
Bí đao có nguồn gốc từ Nam và Đông Nam Á nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc. Ở nước ta, bí đao được trồng ở nhiều nơi, đặc biệt là miền Bắc.
Uống nước ép bí đao có một số lợi ích sau:
♦ Kích thích tăng trưởng và phát triển
Bí đao chứa rất nhiều vitamin C, không chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch mà còn thực hiện một số chức năng khác. Loại vitamin này không chỉ ngăn ngừa cảm lạnh và cúm mà còn giúp da khỏe mạnh và sáng bóng. Vitamin C cũng chịu trách nhiệm sản xuất collagen để sửa chữa các mô, tế bào, xương; giúp quá trình sửa chữa các mô, tế bào bị tổn thương diễn ra nhanh chóng hơn.
♦ Duy trì sức khỏe tim mạch
Trong bí đao có chứa một lượng lớn kali – có tác dụng làm giãn nở mạch máu, hạ huyết áp và giúp máu lưu thông tự do trong động mạch. Có như vậy mới tránh được nguy cơ xơ vữa động mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ hiệu quả.
♦ Tốt cho hệ tiêu hóa
Bí đỏ giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cụ thể, uống nước ép bí đao có thể ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, trĩ, đầy bụng và các vấn đề về dạ dày nói chung.
♦ Nước bí đao có tác dụng gì? Tăng cường sự trao đổi chất
Vitamin B2 có trong bí đao có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng đã tiêu thụ thành năng lượng một cách hiệu quả. Đây cũng là một trong những lý do nước ép bí đao giúp giảm cân.
♦ Tốt cho trí não
Chất sắt có trong bí đao không chỉ làm tăng lượng hồng cầu trong cơ thể mà còn đảm bảo máu lưu thông dễ dàng, cung cấp cho cơ thể lượng oxy trong lành và tràn đầy. Khi máu lưu thông lên não tốt sẽ giúp chức năng nhận thức tốt hơn, cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ.
♦ Loại Bỏ Độc Tố
Trong y học cổ đại, bí đao được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu để loại bỏ muối, chất béo, nước và chất độc dư thừa ra khỏi cơ thể. Nó là một trong những loại rau hữu ích có tác dụng giải độc hiệu quả và cải thiện chức năng của thận và gan.
♦ Phòng ngừa cảm cúm
Vitamin C trong bí đao chống nhiễm trùng và virus, đồng thời tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cũng kết luận tác động tích cực của nó đối với sức khỏe của phổi, cụ thể vitamin C còn làm giảm nguy cơ viêm phổi và nhiễm trùng phổi.
♦ Ngăn ngừa đau đầu
Một số nghiên cứu cho thấy bí đao chứa nhiều vitamin B2, cải thiện chứng đau nửa đầu và rút ngắn thời gian đau đầu.
♦ Nước bí đao có tác dụng gì? Tốt cho cân nặng
Bí có nhiều chất xơ; Ít đường và calo nên là thực phẩm lý tưởng cho người thừa cân. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong loại quả này còn đảm bảo quá trình trao đổi chất tốt hơn và tăng trưởng cơ bắp – những thành phần quan trọng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. giảm cân.
Chất xơ trong bí đao tạo cảm giác no lâu, giúp cơ thể không có cảm giác thèm ăn và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Nước bí đỏ giảm cân là vậy.
♦ Tốt cho thị lực
Sự thiếu hụt riboflavin, có trong vitamin B2, sẽ dẫn đến suy giảm thị lực. Cơ thể chúng ta cần 11% vitamin B2 mỗi ngày và chỉ một phần bí đao có thể cung cấp đủ lượng đó. Bằng cách này, bí đao sẽ giúp cơ thể tránh được các biến chứng về mắt, giảm nguy cơ dị tật ở mắt như thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho da
Nước ép bí ngô giữ cho da mềm mại và ngậm nước, do đó giữ ẩm cho da. Loại rau này còn làm giảm nếp nhăn và chậm lão hóa quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, một số đặc tính của bí đao có thể phục hồi làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, bí đao và nước ép bí đao còn vô số tác dụng khác như điều hòa hormone tuyến giáp, giảm rối loạn giấc ngủchữa vàng da, thúc đẩy sự phát triển của nang tóc…
>>> Có thể bạn quan tâm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC GIẢI ĐỘC
Cách làm nước ép bí đao giảm cân
Để giảm cân với nước ép bí đao, bạn có thể ăn bí đao luộc, uống trà bí đao hoặc làm nước ép bí đao giảm cân. Dưới đây là 4 cách làm nước ép bí đao giảm cân.
1. Cách làm bí đao cần tây
Nguyên liệu:
• Bí đao: 200g
• Cần tây: 2-3 nhánh
• Nước cốt chanh: 1-2 thìa cà phê
Đang làm:
• Rửa sạch, gọt vỏ, cắt đôi bí và bỏ ruột. Lấy 200g bí đao, cắt miếng.
• Cần tây rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt khúc vừa.
• Cho bí và cần tây vào máy ép.
• Rót sinh tố ra ly, thêm nước cốt chanh vào, khuấy đều và thưởng thức.
Nước ép bí đao cần tây là một trong những loại giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên lúc đầu chưa quen bạn có thể cảm thấy khó uống. Có thể thêm vài lát dứa, táo để nước ép này thơm ngon, dễ uống hơn.
2. Nước bí đỏ và muối giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 400g
• Muối: 1 muỗng cà phê
• Đường: 2 muỗng cà phê
Đang làm:
• Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi luộc chín.
• Cho bí đã luộc chín vào máy ép, ép lấy nước.
• Pha nước bí đao với muối, đường khuấy đều.
Nước ép bí đao giảm cân với muối bạn có thể uống nhiều lần trong ngày. Để đạt được hiệu quả giảm cân nhanh chóng, bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn lượng đường trong nước ép.
3. Cách làm nước bí đỏ mật ong giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 1 quả vừa
• Mật ong: 1 muỗng canh
Đang làm:
• Bí rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột rồi thái miếng vừa ăn.
• Cho bí vào máy ép, ép lấy nước.
• Trộn bí đao với mật ong và thưởng thức.
4. Cách làm nước ép bí đao, cà rốt giảm cân
Nguyên liệu:
• Bí đao: 200g
• Cà rốt: 1 miếng
• Cam: 1 quả
• Dứa: 1/2 quả
Đang làm:
• Bí đao 200g, cắt miếng vừa. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.
• Cam cắt đôi, vắt lấy nước. Gọt vỏ dứa, bỏ mắt, cắt 1/2 quả thành miếng vừa.
• Cho bí đao, cà rốt, dứa vào máy ép rồi ép lấy nước cốt.
• Rót hỗn hợp nước ép ra ly, trộn với nước cam và thưởng thức. Có thể thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.
>>> Có thể bạn quan tâm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP PIONEER ĐỂ GIẢM CÂN
Lưu ý khi uống nước bí đao
Uống nước ép bí đao có hại không? Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng không được lạm dụng, vì có thể gây hại cho sức khỏe và bí đao cũng vậy. Khi sử dụng nước ép bí đao để giảm cân, bạn cần lưu ý những điều sau để có sức khỏe tốt và giảm cân hiệu quả:
• Không nên uống quá nhiều nước ép bí đao để giảm cân, chỉ nên uống 2-3 lần/tuần. Vì ăn bí sống hoặc uống quá nhiều nước ép bí sống có thể gây hại cho đường tiêu hóa.
• Bên cạnh việc uống nước ép bí đao, bạn có thể dùng bí đao luộc, bí hấp để ăn thay cơm vào bữa tối (tuần ăn 3-4 bữa thay cơm). Bữa sáng và trưa ăn như bình thường nhưng giảm tinh bột và đường, tăng rau xanh.
• Muốn giảm cân bằng nước ép bí đao, tuyệt đối không được thêm đường vào nước ép. Ngoài ra, cũng cần hạn chế trộn bí đao với các loại quả ngọt khác.
• Uống nước ép bí đao khi nào để giảm cân? Thời điểm thích hợp nhất là uống vào sáng sớm, trước khi ăn sáng. Lúc này dạ dày còn rỗng nên cơ thể hấp thu được hết các enzym, vitamin và dưỡng chất có trong bí đao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống trước bữa ăn 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn hoặc uống sau bữa ăn 2 tiếng.
• Người có tiền sử huyết áp thấp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn uống nước ép bí đao để giảm cân.
• Người bị sốt nặng, thân nhiệt không ổn định không nên dùng nước ép bí đao.
Uống nước ép bí đao có hại không? Uống nước ép bí đao khi nào để giảm cân? Nước bí đỏ có tác dụng giảm cân hiệu quả và được nhiều người áp dụng từ xa xưa. Hi vọng những giải đáp cũng như cách làm nước ép bí đỏ của Harper’s Bazaar Việt Nam sẽ mang lại nhiều bổ ích cho bạn.
>>> Xem thêm: DAS DIET
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam