Ốc mỡ xào me là một trong những món ăn dễ “gây nghiện” nhất. Hãy để Bách hoá XANH mách bạn cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon ăn là ghiền này ngay nhé!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
2 người
Các tín đồ mê ẩm thực đường phố chắc hẳn khó bỏ qua món ốc xào me thơm ngon này. Với sự kết hợp nhiều nguyên liệu mang tới món ốc chua cay, hấp dẫn khiến ai ăn qua cũng phải ghiền. Mời các bạn vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn ngay nhé!
Nguyên liệu làm ốc mỡ xào me
-
500g ốc mỡ
-
150g mỡ heo
-
½ củ hành tây
-
Me vắt, tỏi, hành lá, đậu phộng, ớt hiểm, gừng, rau răm
-
Gia vị: Bột canh, đường, nước mắm, tương ớt, giấm, bột năng
Mẹo chọn ốc mỡ ngon: Bạn nên chọn ốc có phần mày nằm sát bên ngoài, to hơn ngón tay một chút, không nên chọn những con quá to vì thịt sẽ dai và nhạt. Đồng thời, bạn cũng chọn những con ốc chưa mở nắp, vì nếu chúng há miệng, mở nắp thì ốc đó không còn tươi nữa.
Cách làm ốc mỡ xào me
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên để ốc nhả hết chất bẩn, bạn ngâm ốc mỡ với nước vo gạo từ 1 – 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Bạn ngâm me với 300ml nước ấm rồi dầm cho me mềm.
Tiếp theo, bạn lột vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt múi cau. Rau răm, hành lá bạn cũng rửa sạch, với rau răm thì cắt nhỏ một nửa, một nửa đề nguyên, hành lá cắt thành từng khúc khoảng 3cm.
Để ốc nhả hết đất, cát bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp gồm chanh, giấm, ớt để ngâm ốc.
Bước 2 Thắng tóp mỡ và luộc ốc
Bạn rửa sạch mỡ phần, để ráo rồi cắt thành từng khối vuông cỡ 1cm.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho mỡ phần đã cắt và một ít nước vào nấu với lửa lớn để thắng tóp mỡ. Sau đó, bạn lọc tóp mỡ và nước mỡ qua rây và để riêng.
Để luộc ốc, nấu 1l nước với lửa lớn cho sôi rồi đổ ốc mỡ vào. Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh giấm gạo và 4 lát gừng vào luộc sơ khoảng 5 phút để khử mùi tanh của ốc, sau đó vớt ốc ra.
Bước 3 Pha nước me
Lọc nước me, bỏ xác và chỉ giữ lại nước cốt me. Sau đó, bạn nêm vào chén nước cốt me 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tương ớt, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Bước 4 Xào ốc
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước mỡ, tỏi băm và ớt hiểm đã đập dập vào phi thơm sau đó thêm hành tây xào sơ khoảng 3 – 4 phút. Tiếp tục, bạn cho nước me đã pha và 1 muỗng cà phê bột năng vào nấu đến khi nước sốt sệt lại thì bạn đổ ốc vào.
Bạn đảo đều từ 3-4 phút để ốc được ngấm gia vị rồi nấu đến khi sôi, cuối cùng bạn cho hành lá, rau răm vào đảo thêm 1 phút nữa là xong.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay phần ốc mỡ xào me tuyệt đỉnh. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt ốc mỡ giòn, thơm ngon hoà cùng nước sốt me chua chua ngọt ngọt ăn kèm tóp mỡ, đậu phộng rang hứa hẹn sẽ chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Bách hoá XANH mong rằng với chia sẻ về cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon ‘ăn là ghiền trên đây sẽ mang tới một món ngon cho bạn và gia đình. Trổ tài nấu nướng và khoe ngay thành phẩm với Bách hoá XANH nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn