Cách làm phở cuốn chay thơm ngon lạ miệng cho ngày chay thanh đạm

Cách làm phở cuốn chay thơm ngon lạ miệng cho ngày chay thanh đạm

Phở cuốn chay là món cuốn được nhiều người mê thích vì vừa thanh đạm vừa lạ miệng. Cùng tìm hiểu cách làm phở cuốn chay thơm ngon lạ miệng nhé!

Cách làm phở cuốn chay thơm ngon lạ miệng cho ngày chay thanh đạm

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
30 phút
Dành cho
3 người

Ngày nay, nhiều người chọn phương pháp ăn chay như một cách bảo vệ sức khoẻ vì sự thanh đạm mà nó mang lại. Tuy nhiên, bạn cần phải làm đa dạng thực đơn ăn chay của mình để đảm bảo chất dinh dưỡng và đỡ ngán hơn.

Phở cuốn chay là món ăn vô cùng quen thuộc, vừa thơm ngon bổ dưỡng vừa cực kỳ dễ làm. Nếu bạn đang tìm thêm món ăn thú vị cho ngày chay thanh đạm của mình thì đây là một gợi ý đang cân nhắc đấy.

Nguyên liệu làm món phở cuốn chay

  • 150g bột gạo
  • 40g bột năng
  • 40g bột bắp
  • 100g chả chay
  • 10g nấm đông cô
  • 10g nấm mèo
  • 50g rau xà lách
  • 4 trái ớt
  • 10g hành lá
  • 5g tỏi
  • 1 ít ngò rí
  • Gia vị khác: Hạt nêm chay, đường, tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm chay, nước cốt chanh
  • Dụng cụ: Vá inox trơn, đũa, thớt, khay

Mẹo hay

Để chọn nấm mèo ngon, bạn nên chọn loại có tai to, cánh dày và có ít tai nấm con ở phần gốc. Mặt trên nấm hơi bóng, có màu hổ phách sậm và mặt dưới có màu cà phê sữa. Bạn tránh mua những loại nấm đã lên mốc trắng.

Để chọn nấm đông cô ngon, bạn nên chọn mua những loại có cánh vừa phải, cúp chặt và có màu vàng nâu.

Bạn cũng có thể lựa chọn các loại nấm khác (những loại có độ dai nhiều) để làm phở cuốn tùy theo sở thích.

Nếu chế độ ăn chay của bạn không sử dụng hành lá, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này nhé.

Bạn có thể mua dụng cụ tráng bánh cuốn tại các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.

Các nguyên liệu làm phở cuốn chayCác nguyên liệu làm phở cuốn chay

Cách làm món phở cuốn chay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành thái sợi mỏng 100g chả chay. Kế đó, bạn ngâm 10g nấm đông cô và 10g nấm mèo với nước cho nở mềm rồi cũng đem thái sợi.

Sau đó, bạn lột bỏ vỏ tỏi, cắt cuống ớt rồi đem băm nhuyễn. Cuối cùng, bạn cắt bỏ gốc hành lá và ngò rí, rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệuSơ chế các nguyên liệu

Bước 2 Làm bột bánh phở

Trước tiên, bạn chuẩn bị một tô lớn, rồi trộn đều 150g bột gạo, 40g bột bắp và 40g bột năng. Sau đó, bạn cho thêm 600ml nước vào và khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Kế đến, bạn lọc hỗn hợp qua rây để phần bột bánh phở được mịn màng hơn. Tiếp theo, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê muối, khuấy tan và đậy nắp ủ bột bánh trong 2 tiếng.

Sau khi đã ủ xong, bạn vớt bỏ phần nước nổi trên bề mặt, rồi bù lại phần nước tương đương. Bạn khuấy đều rồi tiếp tục ủ thêm 2 tiếng nữa. Bạn lặp lại công đoạn này thêm 2 lần nữa để bột bánh không bị hôi và được dai hơn.

Cuối cùng, bạn cho vào hỗn hợp bột 1 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều.

Trộn và ủ bột bánh phởTrộn và ủ bột bánh phở

Bước 3 Tráng bánh phở

Bạn đặt một nồi nước lên bếp, rồi đặt bộ dụng cụ tráng bánh cuốn lên trên mặt. Hơi nước sôi bốc lên sẽ làm nóng bề mặt tráng và khi đó bạn tiến hành tráng 1 lớp bột mỏng đều.

Sau đó, bạn đậy nắp nồi lại, đợi khoảng 5 phút thì bánh chín. Bạn dùng cái vá trơn mỏng và chiếc đũa/ống tre, nhẹ nhàng nhấc và cuộn lớp bánh phở ra, rồi đặt bánh lên mặt thớt/khay để nguội.

Lưu ý
Đợi bánh nguội và khô thì bạn hãy xếp chồng bánh lên nhau để không bị dính nhé.

Tráng bánh phởTráng bánh phở

Bước 4 Xào nhân

Bạn bắc chảo lên bếp với 1 ít dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho hành lá vào phi thơm.

Sau đó, bạn cho phần nấm đông cô, nấm mèo và chả chay đã cắt sợi vào rồi xào đều. Kế đến, bạn nêm nếm thêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường và 1 ít tiêu.

Khi hỗn hợp đã thấm hết gia vị và săn lại, bạn cho 1 ít ngò rí cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

Xào nhân cho món phở cuốn chayXào nhân cho món phở cuốn chay

Bước 5 Pha nước mắm chay chua ngọt

Bạn chuẩn bị 1 nồi nhỏ, cho vào 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường vào. Sau khi đường tan hết, bạn tắt bếp rồi cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, ớt và tỏi băm.

Pha nước mắm chay chua ngọtPha nước mắm chay chua ngọt

Bước 6 Cuốn phở chay

Bạn đặt bánh phở lên một mặt phẳng, rồi cho lần lượt rau xà lách, ngò trí và nhân bánh vào. Cuối cùng, bạn cuộn chặt là hoàn thành.

Cuốn phở chayCuốn phở chay

Thành phẩm

Phở cuốn chay sở hữu ngoài hình vô cùng hấp dẫn với lớp bánh phở trắng ngần, mềm mịn bên ngoài, ôm lấy rau xà lách tươi xanh bên trong.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp bánh dai dai hoà quyện với phần nhân giòn ngọt, chấm thêm một ít nước mắm chay, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.

Món phở cuốn chay thơm ngon lạ miệngMón phở cuốn chay thơm ngon lạ miệng

Tham khảo: Các cách làm phở cuốn thơm ngon, chuẩn Hà Nội

Trên đây là những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về bí quyết làm món phở cuốn chay thơm ngon lạ miệng cho ngày chay thanh đạm. Chúc các bạn thành công nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *