Siro dâu tằm sẽ là một loại nước uống tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức. Cùng Bách hóa xanh tham khảo công thức chế biến siro dâu tằm cực nhanh cực đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Dâu tằm chứa rất nhiều lợi ích nên hãy bổ sung dâu tằm trong thực đơn hàng ngày của bạn. Nếu chưa biết làm món gì, hãy tham khảo cách làm siro dâu tằm trong bài viết dưới đây, vừa giải nhiệt hiệu quả vừa chứa đầy chất dinh dưỡng. Bắt tay vào làm thôi nào!
20 phútChế biến
5 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm siro dâu tằm
- 2kg dâu tằm
- 2kg đường
Mẹo hay: Để làm được siro dâu tằm ngon, bạn nên chọn trái dâu to, cứng, không bị dập. Chọn trái dâu màu có màu sẫm, tím đen.
Cách làm siro dâu tằm
Bước 1 Sơ chế dâu tằm
Ngâm dâu tằm trong nước muối khoảng 15 phút, rửa sạch với nước rồi cho vào rổ, để ráo nước.
Bước 2 Ngâm dâu tằm
Chuẩn bị 1 hũ đựng lớn. Bạn ngâm dâu tằm theo từng lớp: Dâu – đường – dâu – đường – dâu – đường (thực hiện lần lượt đến khi hết nguyên liệu). Bạn rải và phủ đều đường lên dâu rồi đậy nắp thật chặt, ngâm từ 5- 6 ngày cho dâu ra hết nước.
Chú ý bảo quản ở chỗ thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Bước 3 Chế biến siro
Bạn sử dụng rây lọc, chắt bã và lấy nước. Bã dâu tằm bạn có thể sử dụng làm mứt. Phần nước bạn đun từ 3-5 phút sau đó để nguội. Khi uống, bạn cho khoảng 5ml nước cốt siro và thêm 200ml nước để thưởng thức.
Phần còn dư bạn đóng vào các chai rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là món siro dâu tằm đã hoàn thành rồi. Rất đơn giản và dễ làm phải không nào? Màu đỏ thẫm của siro rất bắt mắt và hấp dẫn luôn. Mùi thơm và vị ngọt thanh cực kỳ kích thích. Ly dâu tằm thơm ngon và mát lạnh, rất thích hợp để giải nhiệt khi hè về.
Tham khảo thêm: Cách làm trà dâu
Thưởng thức
Khi uống bạn chỉ cần rót siro ra ly, vắt vào ít nước cốt chanh hoặc tắc và trang trí lên trên 1 – 2 lá húng lủi (bạc hà) là được. Ngoài cách uống này, bạn có thể cho siro vào sữa chua hoặc soda để biến tấu ra nhiều loại thức uống hấp dẫn nhé.
Cách bảo quản siro dâu tằm
Bạn nên bảo quản siro dâu tằm trong lọ đậy kín, với nhiệt độ từ 20 – 25 độ C,tránh ánh nắng mặt trời.
Siro dâu tằm nếu làm đúng cách sẽ để được khoảng 3 – 5 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi sử dụng, bạn cần dùng dụng cụ khô, sạch, nếu không siro sẽ nhanh hỏng.
Chỉ với một ít thời gian và công sức là bạn đã có ngay một loại thức uống vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà siro dâu tằm cũng rất tốt cho da đó. Hãy vào bếp cùng Bách hóa xanh để chế biến ra loại nước đa năng này nhé!
Công dụng của dâu tằm:
Có thể bạn chưa biết nhưng dâu tằm là loại quả chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất, điển hình như vitamin A, K, C, B2, chất xơ, protein, chất béo có lợi và carbohydrate. Theo nhiều nghiên cứu, dâu tằm rất hiệu quả trong việc điều trị chứng táo bón, đầy hơi và đau bụng.
Bên cạnh đó, vì chứa nhiều anthocyanin- chất ngăn ngừa các tế bào ung thư và resveratrol- hợp chất chống ung thư nên dâu tằm rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư như ung thư đại tràng, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến giáp.
Ngoài ra, dâu tằm còn giúp cải thiện lưu thông máu, chữa bệnh thiếu máu, thúc đẩy sức khỏe não bộ và cải thiện khả năng miễn dịch.
Đến cửa hàng Bách hoá XANH gần nhất để mua sắm thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày nhé
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH