Sung là một loại trái ăn vặt khá nổi tiếng tại miền Bắc và cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người ăn. Tết này, hãy thử làm hũ muối sung ngon – giòn – lạ miệng để đãi khách với chuyên mục vào bếp nhé!
Thời gian dự kiến để thực hiện món sung muối:
- Thời gian sơ chế và chế biến: 50 phút.
- Thời gian ướp: 30 phút.
1 Chuẩn bị nguyên liệu làm sung muối
- Trái sung tươi: 1kg
- Chanh (tắc) hoặc giấm: 1 – 2 trái
- Muối: 200 gram
- Gia vị: tỏi, ớt
- Đường kính trắng: 40 gram
2 Cách làm sung muối ngon – giòn
Bước 1: Sơ chế sung
- Sung sau khi mua về, cắt bỏ cuống và rửa sạch.
- Dùng dao thái mỗi trái sung ra làm 2 hay làm 4 (đối với trái lớn) để cho thấm gia vị nhanh hơn, hoặcđể nguyên trái đều được, rồi ngâm 25 phút vào chậu nước muối (50 gram) pha loãng để tránh bị thâm.
- Cuối cùng, rửa sung lại với nước sạch nhiều lần để rửa trôi vị chát của những trái sung, đặc biệt là phải để vào rổ ráo trước khi muối.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu ướp
- Băm (thái) tỏi và thái ớt thành từng lát.
- Vắt nước cốt chanh (hoặc tắc).
Bước 3: Ướp sung
Cho sung vào thau, ướp cùng 150 gram muối và 40 gram đường cho ngấm khoảng 10 – 15 phút.
Bước 4: Trộn sung muối
- Cho thêm tỏi, ớt và nước cốt chanh vào thố sung được ngâm.
- Trộn đều tay.
Hãy thưởng thức món sung muối sau khoảng 30 phút nhé!
- 1 lít nước sôi để nguội + 40 gram đường + 150 gram muối. Nêm nếm thấy có vị mặn nhiều hơn là được, hoặc tùy theo khẩu vị của bạn!
- Cho sung đã được sơ chế (như trên) vào hũ thủy tinh, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm được pha vào kèm với vài lát ớt, tỏi.
- Bạn nên chắc chắn rằng phần sung được ngâm hoàn toàn trong nước bằng cách dùng gạc hoặc bịch nước để lên phía trên trước khi đậy nắp nhé!
- Muối sung sau 3 – 4 ngày, có thể thưởng thức!
3 Thành phẩm sung muối
Sung ăn vào giòn giòn, khi nhai tạo cảm sần sật. Khi cho vào miệng có vị cay cay, hài hòa giữa mặn và ngọt, ăn không ngán.
Món sung muối này có thể dùngtrực tiếp sung muối hoặc ăn kèm với các món thịt luộc, ốc luộc ăn ngon cũng không kém!
- Nên chọn sung nếp, trái xanh, lúc mua còn nguyên chùm và cuống còn tươi (hoặc còn dính mủ).
- Phần lõi bên trong trái sung có màu tím hồng.
- Kích thước trái sung đồng đều, cùng loại.
- Mẹo ngâm đồ chua không bị nổi váng mà ít ai biết
- Cách làm măng chua vừa miệng, không bị nổi váng, dành ăn Tết
- Mách bạn 4 cách bảo quản các loại hạt không bị ỉu trong mùa Tết
Với cách làm sung muối được gợi ý như trên, hy vọng Tết này bạn sẽ có thêm được một món ăn ngon để chiêu đãi khách nhé! Đến với mục Vào bếp truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn sẽ lại càng biết được nhiều món ăn hấp dẫn hơn nữa.