Bạn muốn tết làm tôm khô không cần phải mua? Bạn muốn làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu? Hãy để Bách hoá XANH giúp bạn tìm ra công thức làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu cực dễ nhé!
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
3-4 người
Tôm khô là nguyên liệu phổ biến đối với những bà nội trợ Việt trong việc chế biến món ăn, nồi chiên không dầu chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Vì nồi chiên không dầu đã mang đến những công dụng đa năng và độ lành mạnh cho món ăn thêm ngon miệng đảm bảo sức khỏe. Để hiểu hơn về cách làm tôm khi bằng nồi chiên không dầu Bách hoá XANH mời bạn xem qua công thức thú vị ngay sau đây.
Nguyên liệu làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu
- 1kg tôm tươi cỡ vừa
- 3 muỗng canh rượu trắng
- 3 muỗng canh giấm
Mẹo hay:
– Để chọn mua được tôm tươi, bạn nên chọn tôm có phần đầu và thân nguyên vẹn, dính vào nhau, thịt săn chắc và mình hơi cong.
– Không nên mua những con tôm bị chảy nhớt, có mùi hôi bất thường hay phần thân bị uốn cong quá mức, khi ấn vào tôm thấy mềm nhũn, chân tôm chuyển màu đen.
Cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu
Bước 1 Sơ chế tôm
Sau khi mua tôm về nhà, chúng ta bắt đầu cắt râu tôm, rút chỉ lưng và phần phân trong đầu tôm ra. Khi đã loại bỏ xong các phần thừa, tiến hành ngâm tôm trong 1 lít nước, 3 muỗng canh rượu trắng, 3 muỗng canh giấm trong khoảng từ 15 đến 20 phút.
Tiếp đó, rửa sạch lại 1 lần nữa rồi để tôm ráo nước.
Bước 2 Rang và hấp tôm
Sau khi đã xong bước sơ chế, cho tôm vào nồi hấp hoặc chảo và rang cho đến khi tôm chín đều và chuyển sang màu hồng. Trong thời gian chờ tôm nguội xong ta sẽ lột vỏ tôm.
Bước 3 Sấy khô tôm bằng nồi chiên không dầu
Bỏ tôm vào nồi chiên không dầu, lưu ý khi xếp tôm vào nồi không nên để tôm bị chèn lên nhau quá nhiều.
Chọn chế độ sấy và sấy 2 lần với 1 mẻ tôm. Lần đầu chọn mức nhiệt độ 150 trong khoảng 20 phút. Lần thứ hai chọn mức nhiệt độ 150 độ trong 20 phút. Sau đó đem ra để nguội rồi bỏ vào.
Tham khảo thêm: Cách làm tôm khô 1 nắng siêu nhanh đơn giản tại nhà
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm tôm khô bằng nồi không chiên với màu sắc cam hồng tự nhiên sẽ mang lại hương vị mới cho nguyên liệu món ăn mỗi ngày của gia đình bạn thêm phần đậm vị.
Bạn có thể cho tôm khô vào túi, giấy báo hay hộp đựng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản được từ 1-3 tuần, nếu để ngăn đông thì được khoảng 1 năm, khi chế biến thì cần rã đông.
Ngoài ra, nếu để ở nhiệt độ thường thì bạn cần cho tôm khô vào túi được hút chân không hoặc bỏ vào hũ, hộp và đặt ở nơi thoáng mát để bảo quản từ 2-4 tháng, có thể phơi nắng sau 3-4 tuần để đảm bảo tôm không bị mốc, ẩm.
Hy vọng bài viết của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về cách làm tôm khô bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc nấu nướng của mình thêm thơm ngon. Chúc bạn thành công.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH