Giá trị dinh dưỡng của bí đao
Bí đao (tên khoa học là Benincasa hispida) hay còn gọi là bí xanh, bí dài hay bí đá. Bí đao là loại quả thuộc họ bầu bí nên nhiều người lầm tưởng hai loại quả này là một. Loại bí này có 96% là nước và rất ít calo, chất béo, protein và carbs. Tuy nhiên, nó vẫn giàu chất xơ và cung cấp một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác nhau.
100g bí đao cung cấp:
- Calo: 13
- Đạm: dưới 1g
- Tinh bột: 3g
- Chất xơ: 3g
- Chất béo: ít hơn 1g
- Vitamin C: 14% giá trị hàng ngày (DV)
- Riboflavin: 8% DV
- Kẽm: 6% DV
*DV: giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày
Bí cũng chứa một lượng nhỏ sắt, magie, phốt pho, đồng và mangan, cùng nhiều loại vitamin B khác. Ngoài vitamin C, bí còn là nguồn cung cấp flavonoid và carotene, hai chất chống oxy hóa được cho là giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
>>> Có thể bạn quan tâm: Thực đơn EAT CLEAN 7 NGÀY BAY LÊN
Tác dụng của trà bí đao
Trà bí đao có tác dụng gì giúp giảm cân? Lợi ích của việc uống trà bí đao khô là gì? Chè bí đao là sự kết hợp hài hòa giữa bí đao và các loại thảo mộc tự nhiên. Đây là loại trà được sử dụng rộng rãi ở một số nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan.
Mọi người có thể dùng trà bí đao tươi hoặc dùng bí đao khô để nấu trà giảm cân.
Vậy tác dụng của chè bí đỏ là gì? Dưới đây là một số lợi ích của loại trà này:
• Nâng cao sức đề kháng: Bí đao rất giàu vitamin C nên có khả năng kích thích sản sinh hồng cầu, trung hòa các gốc tự do có hại, hỗ trợ chức năng của các tế bào trong hệ thống miễn dịch, từ đó chống lại các tác nhân gây bệnh. đau ốm.
• Năng lượng bổ sung: Lượng vitamin B2 trong bí đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể chuyển hóa toàn bộ chất dinh dưỡng hấp thụ từ thức ăn thành nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.
• Cải thiện tiêu hóa và giúp giảm cân: Lợi ích của việc uống trà bí đao khô là gì? Bí ngô là nguồn giàu chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này tạo thành một chất giống như gel trong ruột của bạn, làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp thúc đẩy cảm giác no, khiến bạn ăn ít hơn và giảm cân. Loại bí này cũng đặc biệt ít carb nên rất thích hợp cho người ăn kiêng chế độ ăn ít carb.
• Bảo vệ hệ tim mạch: Bí đỏ rất giàu kali nên là nguồn thực phẩm tốt cho tim mạch. Kali không chỉ hoạt động giống như thuốc giãn mạch mà còn có khả năng làm giảm căng thẳng trong động mạch và mạch máu, do đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
• Tăng cường thị lực: Hàm lượng vitamin B2 dồi dào trong bí đao giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về thị lực như thoái hóa điểm vàng.
• Làm đẹp da: Bí đao chứa nhiều hoạt chất axit béo, đặc biệt là hai hoạt chất axit linoleic và oleic có tác dụng dưỡng da hiệu quả. Đặc biệt, hoạt chất linoleic là thành phần chính giúp cơ thể sản sinh ceramide – thành phần quan trọng giúp dưỡng ẩm, ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài làm khô và tổn thương da.
• Giúp thanh nhiệt, giải độc: Theo Đông y, bí đao có tính mát, lành nên thanh nhiệt, giải độc, đào thải độc tố nhanh chóng.
• Lợi tiểu: Bí ngô chủ yếu chứa nước và khoáng chất nên uống trà bí đao sẽ khiến bạn thường xuyên muốn đi tiểu. Người bị thanh nhiệt, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu buốt do viêm đường tiết niệu nên uống nước bí đao thường xuyên để cải thiện bệnh.
>>> Có thể bạn quan tâm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN CHỈ VỚI Yến mạch
Cách làm trà bí đao giảm cân tại nhà
Harper’s Bazaar Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nấu trà bí đao giảm cân. Bạn có thể dễ dàng thực hiện với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua tại các hiệu thuốc Đông y.
Nguyên liệu
• 1 quả bí đao
• 3 khúc mía
• 100g hoa cúc
• 50g lá dứa
• 30g thục địa
• 200g đường phèn.
Cách nấu chè bí đao
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Bí đao chọn quả già, tươi. Bí đao già khi nấu chè bí đao sẽ thơm ngon hơn bí đao còn non. Để biết bí đã già hay chưa, khi mua bạn dùng móng tay bấm nhẹ vào quả.
• Nếu quả mềm là bí non, còn quả có vỏ cứng, khó đóng đinh hơn bí già.
• Nếu không có bí đao tươi, bạn có thể dùng bí đao khô để pha trà bí đao. Cách làm trà bí đao khô cũng tương tự như trà bí đao tươi.
• Bạn rửa sạch bí đao, sau đó ngâm qua nước muối pha loãng rồi tiếp tục rửa lại một lần nữa. Sau đó, bạn bổ đôi quả bí, bỏ ruột và cắt thành từng khúc khoảng 4-5cm.
• Lá dứa rửa sạch, cắt đôi, cuộn lại thành bó rồi buộc chặt. Mía rửa sạch, nướng sơ rồi cắt khúc nhỏ; cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Cách làm trà bí đao giảm cân
• Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn để nấu chè. Đầu tiên, xếp mía dưới đáy nồi, sau đó cho đường phèn lên trên mía. Sau đó, bạn cho 2 lít nước vào nồi và đun sôi.
• Khi đường phèn tan hết, bạn cho lần lượt bí đao, lá dứa, quất vào nồi. Đun sôi nước ở nhiệt độ cao, sau đó để lửa nhỏ trong 15 phút. Cuối cùng, bạn cho hoa cúc đã rửa sạch vào, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Lọc lấy nước trà bí đao
• Sau khi nấu chè bí đao, bạn tắt bếp, dùng rây lọc bỏ hết xác bí đao, chỉ lấy phần nước.
• Có thể uống trà khi còn ấm hoặc để nguội hoàn toàn, rót vào từng chai thủy tinh cho vào tủ lạnh dùng dần. Vậy là cách nấu nước bí đao giảm cân đã xong.
• Bạn lưu ý khi uống không hết trà bí đao phải bảo quản trong tủ lạnh, tuyệt đối không để trà ngoài trời qua đêm, khi uống rất dễ bị đau bụng. Chè bí đỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày và dùng dần.
>>> Có thể bạn quan tâm: BÍ QUYẾT GIẢM CÂN CỦA SAO VIỆT
Cách nấu chè bí đao hạt chia
Bạn có thể kết hợp bí đao với hạt chia để làm trà bí đao giảm cân. Cả 2 nguyên liệu này đều có tác dụng giảm cân, giảm mỡ nên khi kết hợp với nhau sẽ rất tốt.
Để làm trà bí đao hạt chia, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
♦Thành phần
• 2 quả bí
• 20g hạt chia
• 300g đường phèn
• 20g râu ngô (râu ngô)
• 20g lá dứa
• 2 lít nước.
♦ Cách nấu chè bí đao hạt chia
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Tất cả nguyên liệu (trừ hạt chia) rửa sạch. Đối với hạt chia, ngâm trong nước 1-2 tiếng trước khi cho vào trà để uống.
Bước 2: Nấu chè bí đao hạt chia
• Bạn cho 2 lít nước vào nồi lớn, sau đó cho đường phèn vào đun đến khi đường phèn tan hết. Tiếp theo, bạn cho bí đao, râu bắp, lá dứa vào đun lửa nhỏ trong 1-2 tiếng.
Bước 3: Lọc trà bí đao
• Chè bí đỏ sau khi nấu xong, bạn lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Để nguội trà và cho vào tủ lạnh. Khi dùng rót ra ly nhỏ và thêm hạt chia đã ngâm vào để thưởng thức.
Cách nấu chè bí đao
Món chè bí đao đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ hơn một chút. Tuy nhiên, kết hợp bí đao với các nguyên liệu thảo dược này lại vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu
• 2 quả bí
• 3 quả la hán (loại lớn)
• 20g thục địa
• 20g chuối hột
• 30g giòi
• Rễ cỏ tranh 10g
• 10g râu ngô (râu ngô)
• 2 lít nước
• 200g đường phèn
Cách nấu chè bí đao
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Rửa sạch tất cả nguyên liệu.
• Còn với hoa quả, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Gấp đôi quả la hán.
Bước 2: Nấu chè bí đao la hán
• Bạn cho nước và đường phèn vào một cái nồi lớn, sau đó đun sôi. Sau khi đường tan hết, cho bí đao, la hán quả, quất vào nấu khoảng 5 phút thì cho các nguyên liệu còn lại vào. Bạn đun hỗn hợp này trong vòng 20-30 phút là đã có một bình nước hoa quả thơm ngon.
• Sau khi chè chín, bạn lọc lấy nước, bỏ xác. Đợi trà nguội thì lọc lấy nước, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Có thể thêm vài quả táo đỏ để tăng hương vị nếu thích.
>>> Có thể bạn quan tâm: MẶT NẠ GIẢM CÂN
Uống nước bí đao khô có giảm cân không?
Câu trả lời là “Có”. Bí đao được sấy khô nhưng khi nấu chè hàm lượng chất xơ vẫn cao, ít calo. Do đó, khi uống nước bí đao khô sẽ khiến bạn no lâu. Do không có cảm giác đói nên lượng calo nạp vào sẽ ít hơn lượng calo đốt cháy, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Lưu ý khi dùng trà bí đao
- Bí đao có tính lạnh nên nếu bạn hay bị tiêu chảy, lạnh bụng thì không nên uống.
- Vì bí đao chứa ít calo nên người bị huyết áp thấp không nên uống vì sẽ gây tụt huyết áp.
- Nước bí đao nấu chín có thể không có tác dụng giảm cân vì chứa nhiều đường.
- Mỗi tuần chỉ nên dùng trà 3 lần, mỗi lần không quá 0,5 lít.
Trên đây là cách làm trà bí đao giảm cân đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy áp dụng để có được cân nặng mơ ước. Chúc may mắn!
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam