Vịt chiên đối với nhiều người là món ăn không có gì mới mẻ, nhưng nếu bạn muốn nâng tầm hương vị cho món vịt chiên theo một cách khác thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Chế biến
60 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 người
Bạn đã quá quen thuộc với các món vịt luộc, vịt nấu chao, gỏi vịt,… Sao không thử chế biến thịt vịt theo một cách khác nhỉ? Bạn đã bao giờ nghe về món vịt chiên sả ớt chưa? Đây có lẽ là một sự thay đổi khá mới lạ cho bữa cơm gia đình đó. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp thôi nào!
Nguyên liệu làm món vịt chiên sả ớt
- 1.5kg thịt vịt
- 5 – 6 cây sả
- Tỏi, ớt sừng
- Gia vị: Muối hạt, giấm (có thể thay bằng rượu trắng), hạt nêm, đường, bột tỏi, bột ớt, bột gừng, dầu điều, nước mắm, bột cà ri, dầu ăn.
Mẹo chọn vịt ngon:
– Bạn không nên chọn thịt vịt quá già hoặc quá non (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau), vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều.
– Bên cạnh đó, chọn thịt vịt có vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay, sờ thấy hai bên lườn, ức mà căng lên nở nang rắn chắc thì đó là vịt ngon, nhiều thịt.
Hướng dẫn cách làm vịt chiên sả ớt
Bước 1 Sơ chế vịt
Đầu tiên cho muối hạt và giấm vào để bóp vịt, nhổ hết các lông tơ trên da vịt
Sau đó rửa sạch lại với nước, dùng khăn sạch thấm khô hoặc để vịt tự ráo nước.
Lưu ý: Massage thật kĩ phần da của vịt vì nếu không vịt sẽ còn mùi hôi do tuyến mùi của chúng gây ra.
Bước 2 Ướp thịt vịt và chuẩn bị nguyên liệu
Ướp vịt theo công thức: 1 muỗng canh hạt nêm + ½ muỗng canh bột tỏi, bột ớt và bột gừng các bạn nêm tùy ý thích, sau đó trộn và rắc lên thịt vịt rồi massage thật đều để thịt vịt ngấm gia vị, ướp vịt trong vòng 15 phút.
Sả, tỏi, ớt sừng băm nhuyễn.
Chuẩn bị một chén nước màu dầu điều (khoảng 2 muỗng canh), cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột cà ri sau đó khuấy đều để các gia vị tan ra, dầu điều có tác dụng lên màu cho thịt vịt đẹp hơn.
Bước 3 Chiên vịt
Đổ dầu ngập chảo, khi dầu nóng thì cho vịt vào chiên vàng, dùng vá múc dầu tưới lên vịt để thịt vịt được chín đều.
Lưu ý: Chiên mặt da của vịt trước để da được giòn,
Khi thịt vịt chín đều và bắt đầu ngả vàng, vớt vịt ra ngoài và trút hết dầu ra khỏi chảo.
Cho ngược lại khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo để phi thơm sả, vì sả khá hút dầu nên bạn có thể cho thêm dầu nếu cảm thấy thiếu.
Khi sả đã được phi săn lại, cho tiếp tỏi và một nửa số ớt vào phi chung, mục đích của việc dùng ớt sừng là để tạo màu đẹp và không quá cay, bạn cũng có thể sử dụng loại ớt khác theo tùy theo sở thích.
Khi sả, tỏi và ớt đã được phi thơm, cho phần dầu điều đã chuẩn bị vào và tiếp tục cho thêm 50ml nước, sau đó nêm nếm lại xem đã thơm ngon và hợp với khẩu vị chưa.
Khi phần xốt đã sánh lại, cho phần còn lại của ớt sừng và vịt vào chiên tiếp để vịt thấm màu cũng như là thấm nước sốt.
Khi nước sốt đã gần rút cạn hết nghĩa là vịt đã được thấm đều gia vị, tắt bếp và trình bày ra đĩa thôi nào.
Chú ý: Giảm nhỏ lửa lại và tưới đều nước sốt lên thịt vịt.
Thành phẩm
Thành phẩm của chúng ta chính là một đĩa vịt vàng ươm với mùi thơm nức mũi bay khắp 7 gian nhà 3 gian bếp, vịt chiên bình thường đã ngon nay càng thêm đậm đà với các loại gia vị truyền thống.
Khi ăn ta có thể cảm nhận được phần da vịt phồng rộp và giòn dai, mọng nước với vị hăng nhẹ nhàng của sả, vị cay cay của tỏi và ớt ngấm đều trong từng thớ thịt, tất cả hòa quyện với nhau như một bản giao hưởng khiến cho ai nấy cũng không thể chỉ đứng nhìn.
Bài viết trên đây đã giới thiệu đến các bạn cách làm món vịt chiên sả ớt thơm ngon mới lạ và vô cùng phù hợp với những bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn