Xôi chiên là món ăn quen thuộc với những tín đồ yêu thích ăn vặt. Cùng tìm hiểu ngay cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản tại nhà nhé!
Xôi chiên chà bông mỡ hành được mệnh danh “siêu phẩm ăn vặt” bởi nó đáp ứng đủ các tiêu chí ngon – rẻ – bổ dưỡng. Lớp xôi chiên nóng hổi, giòn rụm kết hợp với mỡ hành và chà bông chắc chắn sẽ khiến bạn ăn là ghiền đấy!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món xôi chiên chà bông mỡ hành
- 200g gạo nếp
- 50g chà bông
- 2 muỗng canh hành tím
- 2 muỗng canh hành lá
- 120ml dầu ăn
- Gia vị khác: Tiêu xay, tương ớt,…
- Dụng cụ: Rổ, xửng hấp, bao tay nilon, chảo chống dính,…
Mẹo hay:
– Để chọn gạo nếp ngon, bạn chọn những hạt gạo nếp căng bóng màu trắng đục, không bị gãy và có kích thước đồng đều. Ngoài ra, bạn nên chọn loại gạo nếp ngỗng vì khi nấu xôi, hạt sẽ nở vừa, dẻo nhiều và mềm thơm. Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp khác như nếp cẩm, nếp sáp,…
– Bạn có thể mua chà bông heo/gà… làm sẵn tùy theo sở thích hoặc tự làm chà bông heo tại nhà nhé.
Cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành
Bước 1 Nấu xôi
Đầu tiên, bạn vô sạch 200g gạo nếp với nước từ 1-2 lần, rồi ngâm 4-5 tiếng cho hạt nếp nở mềm. Sau đó, bạn rửa sạch một lần nữa rồi cho nếp ra rổ để ráo.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 xửng hấp, phết ½ muỗng canh dầu ăn lên đáy xửng rồi cho nếp vào. Bạn hấp khoảng 20-25 phút là nếp chín đều. Xôi sau khi được hấp chín thì bạn cho ra dĩa để thật nguội.
Bước 2 Tạo hình và chiên xôi
Bạn mang bao tay vào và thoa đều với 1 ít dầu ăn để hạn chế làm xôi dính tay trong lúc tạo hình xôi. Kế đến, bạn lấy 1 lượng xôi vừa ăn, vo tròn rồi dùng tay ấn dẹp.
Khi đã tạo hình hết phần xôi, bạn bắc chảo lên bếp với 100ml dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đó, bạn cho phần xôi vào chiên ở lửa nhỏ đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Mẹo hay:
Để chiên xôi giòn ngon, bạn nên đợi dầu sôi lăn tăn rồi mới cho xôi vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn không nên dầu quá nóng hoặc bốc khói, đồng thời tránh để các miếng xôi dính vào nhau.
Nếu xôi bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng chảo để dầu chảy về một phía đến khi chảo nguội thì xôi sẽ tự bong ra.
Bước 3 Làm mỡ hành
Trước tiên, bạn cắt bỏ gốc hành lá và bỏ vỏ hành tím, rồi rửa sạch. Kế đến, bạn cắt hành tím thành từng lát mỏng, đồng thời cắt hành lá thành từng khúc nhỏ.
Bạn bắc một chiếc khác lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn có thể tận dụng phần dầu ăn chiên xôi ban nãy nhé!
Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành tím đã ngả vàng, bạn cho tiếp 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều khoảng 1-2 phút để hành lá thấm dầu ăn. Cuối cùng, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp là được.
Thành phẩm
Bạn cho xôi chiên ra dĩa, rắc chà bông lên trên mặt rồi rưới thêm mỡ hành và một chút tương ớt là có thể thưởng thức rồi đấy!
Xôi chiên chà bông mỡ hành ăn ngon nhất là khi còn nóng. Từng miếng xôi giòn rụm hoà quyện với vị mằn mặn của chà bông, vị béo thơm của mỡ hành và chút cay nồng từ tương ớt, đảm bảo ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Trên đây là những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về bí quyết làm món xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản, ăn là ghiền! Chúc các bạn thành công nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn