Đầu năm ta vẫn hay có với nhau những bữa tiệc ăn uống, trao lời hỏi thăm thân tình và cùng dùng nhiều món ăn ngon đặc sắc. Hãy xem qua 6 món ăn đến từ 3 miền phù hợp cho các bữa tiệc đầu năm dưới đây nhé
Miền Bắc – bún thang vạn sắc
Chế biến
20 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu
Phần bún
- 50gr nấm kim châm
- 50gr nấm rơm, rửa sạch cắt làm đôi
- 50gr nấm đông cô tươi, rửa sạch cắt lát mỏng
- 50gr nấm bào ngư, rửa sạch cắt sợi
- 2 miếng đậu hũ ky (30gr), cắt sợi
- 2 bìa đậu hũ chiên(150gr), cắt sợi
- 600gr bún
- 100g cà rốt bào sợi
- 100gr su hào bào sợi
- 4 muỗng cafe Hạt nêm Knorr Organic Nấm Hương
- Rau sống ăn kèm: xà lách lolo tím và rau thơm cắt nhỏ, giá
Nước trộn gỏi
- 1 muỗng canh nước sấu
- 1 muỗng canh nước chanh
- 2 muỗng canh nước tương
Cách làm
Bước 1 Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn và 20gr tỏi băm phi vàng xong đổ 4 loại nấm vào xào rồi cho 1/3 muỗng cafe hạt nêm Knorr Xương Thịt Tủy, đảo đều 3 phút tắt bếp.
Bước 2 Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn và 20gr tỏi băm phi vàng xong cho su hào, cà rốt vào xào, thêm ⅓ muỗng cafe hạt nêm Knorr, 3 phút tắt bếp
Bước 3 Pha nước trộn: nước tương, nước sấu, nước cốt chanh theo tỷ lệ 2:1:1
Bước 4 Xếp bún xuống dưới đáy tô. Sau đó xếp tiếp các nguyên liệu đã xào lên trên bún cùng với 1 ít rau sống, giá, xếp thành từng phần các nguyên liệu trên, theo hình dáng giống bún thang. Rưới nước trộn đều vào tô. Trộn đều trước khi ăn.
Các loại rau được xào cùng hạt nêm Knorr Organic Nấm hương càng khiến vị ngọt tự nhiên của rau củ thêm đậm đà. Nước trộn khéo kết hợp với vị chua thanh điểm chút ngọt của sấu ngâm miền Bắc, chỉ chạm đầu lưỡi là đã khiến người ta ứa nước miếng thèm thuồng.
Miền Bắc – phở cuốn hanh thông
Chế biến
15 phútChuẩn bị
5 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu
Phở cuốn
- 8 lá phở cuốn
- 50gr cà rốt cắt sợi
- 100gr nấm kim châm
- ½ muỗng cafe tỏi
- 1 trái khế ngọt 50gr, cắt sợi
- 2 miếng đậu hũ ky 30gr, cắt sợi
- Xà lách 50gr, cắt sợi
- Húng cây 24 lá
- 1/4 muỗng cafe Hạt nêm Knorr Nấm Hương
Nước chấm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh chanh
- 2 muỗng canh nước cốt khóm
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh đậu phộng giã nhuyễn
Cách làm
Bước 1 Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi vàng rồi cho cà rốt nấm cùng hạt nêm Knorr Nấm Hương vào xào chín tắt bếp
Bước 2 Trải lá phở cuốn trên một thớt phẳng (hoặc bề mặt phẳng, sạch). Xếp lần lượt các nguyên liệu lên lá phở: đậu hũ ki, khế, xà lách, rau thơm, cà rốt nấm xào. Dàn đều khoảng ⅘ chiều dài lá phở. Cuốn tròn.
Bước 3 Pha nước chấm bằng cách trộn đều các nguyên liệu nước chấm. Nếu pha nước chấm chay thì thay nước mắm bằng 3 muỗng canh nước tương.
Bước 4 Bày phở cuốn lên đĩa và trang trí với rau thơm. Ăn kèm nước chấm.
Cà rốt và nấm kim châm được xào cùng hạt nêm Knorr Nấm hương Organic để tăng thêm vị ngọt tự nhiên, nịnh nọt đầu lưỡi. Thêm vị khế chua tương phản để vị mặn, vị ngọt tự nhiên càng thêm rõ ràng. Xà lách húng cây cho món phở cuốn vừa có sự giòn giòn, lại vừa cay cay the the. Tất cả được cuốn trong bánh phở mướt mườn mượt, chỉ đưa vào miệng là vị ngon đã muốn trôi tuột xuống bao tử, như thay cho ước nguyện hanh thông năm mới.
Miền Trung – nem cuốn chặt yêu thương
Chế biến
15 phútChuẩn bị
5 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu
Nem cuốn
- 100gr giò sống
- 400gr cá thu quết sẵn
- 1 muỗng cafe hạt nêm Knorr Xương Thịt Tuỷ
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- Hành lá 20gr
- Bánh tráng
- Bánh hỏi 500gr
- Rau thơm: húng quế, húng cây, diếp cá, tía tô
- Rau xà lách lolo xanh
- Xoài bào sợi 100gr
- Chuối chát 1 trái bào lát mỏng
- Khế cắt lát mỏng
Nước chấm
- 2 muỗng canh mắm rò
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước tắc
- 1 muỗng cafe tỏi băm
- 1 muỗng cafe ớt băm
Cách làm
Bước 1 Trộn đều giò sống và cá thu quết sẵn với tiêu, hành lá xắt nhuyễn và hạt nêm Knorr Xương Thịt Tuỷ. Quết sơ để thịt được dai. Lấy lượng thịt vừa đủ bọc kín lên đầu cây đũa (sao cho phần chả dày khoảng 1cm)
Bước 2 Nướng trên bếp than đến khi vàng đều. Hoặc nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15’. Hoặc áp chảo phết lớp dầu mỏng đến khi vàng đều các mặt.
Nhúng nước 10 cái bánh tráng cho mềm. Sau đó cuộn tròn, chiên giòn trong chảo dầu sôi. Vớt ra giấy thấm dầu để ráo.
Bước 3 Pha nước chấm bằng cách trộn đều mắm rò, đường, tắc, tỏi ớt băm nhuyễn.
Bước 4 Xếp nem lên đĩa, cùng bánh tráng chiên giòn, bánh hỏi, bánh tráng và các loại rau ăn kèm. Khi ăn, dùng bánh tráng cuốn chả cùng bánh hỏi, bánh tráng chiên giòn và rau. Chấm với nước chấm đã pha.
Thịt cá thu ngọt lành càng thêm đậm đà nhờ ướp với hạt nêm Knorr Xương Thịt Tuỷ, lại được nướng lên thơm lừng. Nem khi ăn chấm vào chén nước mắm đủ vị chua cay mặn ngọt rồi đưa lên miệng để thấy bao mong mỏi, mong đợi được thoả mãn, đã ăn rồi lại muốn ăn thêm mãi.
Miền Trung – sườn non thịnh vượng
Chế biến
15 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu
- 500gr Sườn non
- 6 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 200gr củ sen cắt quân cờ 2cm
- 100gr củ nén, bóc vỏ, đập dập
- 1 muỗng cafe hạt nêm Knorr Xương Thịt Tuỷ
- 1 muỗng cafe nước màu dừa
- 400ml nước dừa
Cách làm
Bước 1 Chặt sườn thành những miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối.
Bước 2 Củ nén bóc vỏ, đập dập. Củ sen bào vỏ rửa sạch cắt quân cờ 2cm. Ướp sườn với hạt nêm Knorr Xương Thịt Tủy, đường, nước màu dừa và khoảng 10 củ nén đập dập. Ướp ít nhất 30 phút cho sườn thấm đều. Nếu ướp lâu hơn thì cất sườn vào tủ lạnh để tránh sườn bị ôi, thiu.
Bước 3 Đun nóng chảo, cho dầu ăn và củ nén đập dập còn lại vào phi cho đến khi vàng và có mùi thơm. Để lửa nhỏ cho củ nén không bị cháy.
Bước 4 Vặn to lửa, cho sườn vào cùng nước mắm, xào đến khi sườn săn lại thì thêm củ sen. Tiếp tục xào xơ khoảng 1 phút cho củ sen thấm gia vị. Thêm 400ml nước dừa vào nồi, nấu sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, hầm đến khi sườn mềm và sệt nước lại. Ăn nóng kèm với cơm, hoặc bánh chưng, bánh tét tuỳ thích.
Sườn non được ướp với Hạt nêm Knorr Xương thịt tủy thấm đẫm gia vị cả trong lẫn ngoài, đậm vị ngọt, lẫn vị ngon. Cắn một miếng thịt, vị ngọt đậm đà tràn vào cả khoang miệng, lại thêm chút nước sốt thơm lừng vương vấn ở đầu lưỡi. Gắp miếng củ nén củ sen ăn chống ngán, cứ vậy mà đưa cơm ăn hoài chẳng thể ngừng.
Miền Nam – cá quấn chặt may mắn
Chế biến
45 phútChuẩn bị
40 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu
Cá nướng
- Cá ngừ nguyên con, trọng lượng từ 700gr-1kg
- 500gr bacon, loại cắt lát, mỏng, dài để dễ cuộn
- 2 cây sả
- 5 lá chanh
- 1/2 muỗng canh hạt nêm Knorr Xương Thịt Tuỷ
Rau ăn kèm
- Rau rừng (nếu không có rau rừng có thể thay thế bằng xà lách lolo tím, lolo xanh)
- Dưa leo cắt khúc dài 5cm dày 1cm
- Cà chua beef cắt khoanh tròn dày 1cm
- Thơm cắt hình tam giác dày 2 cm
- Xoài bào sợi
Nước chấm
- 6 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh cốt chanh
- 6 muỗng canh nước cốt khóm
- 3 muỗng canh đường
- ½ muỗng tỏi băm và ớt bằm tùy ý
Cách làm
Bước 1 Cá ngừ bỏ ruột và vây, rửa sạch với nước muối.
Rải đều hạt nêm Knorr lên cá, cả trong bụng và ngoài. Nhồi sả cây, lá chanh vào bụng cá. Ướp trong 30 phút. Quấn giấy bạc.
Bước 2 Làm nóng lò ở 170 độ trong 10 phút. Trải một lớp bacon lên thớt (hoặc một bề mặt phẳng) sao cho mép các miếng bacon chồng lên nhau để khi cuộn cá được kín. Chiều dài của lớp bacon phải dài bằng con cá.
Bước 3 Đặt cá lên trên lớp bacon. Nhẹ nhàng cuộn từng lát bacon lại để che kín bề mặt cá. Khi lò đã nóng, cho cá vào nướng trong 45 phút ở 200 độ. Nếu không có lò thì nướng than trong 45 phút. Trình bày cá ra đĩa.
Thịt cá ngọt nhẹ ướp cùng hạt nêm Knorr Xương Thịt Tuỷ càng thêm độ đậm đà. Bọc thêm lớp bacon bên ngoài đem nướng chín để mùi khói và vị mỡ béo ngấm thêm vào thịt cá, ngậy mà đỡ khô. Tách một miếng cá, cuốn cùng thật nhiều rau tươi, chấm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt rồi đưa lên miệng, để cảm nhận cảm giác dịu hiền, mát ruột, ăn một lại muốn ăn hai.
Miền Nam – gỏi hương xuân nồng nàn
Chế biến
30 phútChuẩn bị
4 giờDành cho
4 người
Nguyên liệu
Phần thịt
- 500gr ba rọi
- 1 muỗng cafe hạt nêm Knorr Xương Thịt Tuỷ
- ⅓ muỗng cafe tiêu xay
Rau trộn
- 200g thơm xanh, cắt sợi
- 100g cà rốt cắt sợi
- 50gr củ kiệu ngâm chua ngọt (loại ngâm sẵn), cắt đôi
- ½ trái ớt sừng, cắt sợi
- 50g lá quế, cắt nhuyễn
- 3 lá ngò gai, cắt khúc
Nước trộn gỏi
- 1 muỗng canh mắm ruốc
- 1 muỗng canh nước chanh
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cafe tỏi băm
- ½ muỗng cafe ớt băm
Cách làm
Bước 1 Ba rọi cắt lát mỏng thật mỏng. Dài khoảng 4cm. Ướp ba rọi với hạt tiêu và hạt nêm Knorr. Phơi 1 nắng khoảng 4 giờ lúc nắng to. Nếu có lò nướng hay nồi chiên không dầu 30 phút ở 120 độ. Áp chảo ba rọi đến khi cháy cạnh.
Bước 2 Pha nước trộn gỏi: Trộn đều mắm, chanh, đường, tỏi, ớt trong 1 chén nhỏ
Cho ba rọi áp chảo và các loại rau trộn vào tô lớn. Rưới đều nước trộn gỏi và trộn đều.
Bước 3 Xếp gỏi ra dĩa lớn cho đẹp mắt, trang trí với lá quế.
Thơm xanh, cà rốt, củ kiệu giòn tanh tách, chua ngọt mát tươi. Ăn cùng thịt ba rọi áp chảo vừa thơm vừa béo ngậy đậm đà nhờ ướp cùng hạt nêm Knorr Xương Thịt Tủy thì phải nói là không thể hợp hơn. Điểm chút mùi lá quế, ngò gai và nước trộn thơm mùi mắm ruốc là đã thấy như bao hương vị mùa xuân đã nồng nàn quanh đây.
Mua ngay các sản phẩm của Knorr theo đường link dưới đây:
- Mua Hạt nêm Knorr thịt thăn, xương ống và tủy phiên bản mới tại ĐÂY
- Mua Hạt nêm Knorr nấm hương Organic tại ĐÂY
- Mua Tương ớt Knorr tròn 5 vị tại ĐÂY
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn