Cách nấu cháo bào ngư – Một trong số những loại thực phẩm quý hiếm và nhiều dinh dưỡng không thể không kể đến chính là bào ngư. Thực phẩm thượng hạng này có thể được chế biến với rất nhiều cách. Nhưng cách chế biến vừa đơn giản, vừa nhanh chóng và được lựa chọn để chế biến nhiều nhất là cháo bào ngư.
Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá những cách nấu cháo bào ngư vừa ngon vừa đơn giản và giữ được những dinh dưỡng vốn có của bào ngư nhé.
Cách nấu cháo bào ngư nấm đông cô tại nhà
Một món ăn nhiều dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo. Để chế biến cho những người thân yêu đó là cháo bào ngư nấm đông cô. Đây là một món ăn vừa dễ làm vừa nhiều chất dinh dưỡng. Mà hương vị cũng rất thơm ngon với nấm đông cô mềm thơm và bào ngư hảo hạng. Hãy thử chế biến và cùng gia đình thưởng thức món cháo bào ngư nấm đông cô nhé.
GỢI Ý: Cách làm bánh trung thu Đài Loan chính gốc, NGON KHÓ CƯỠNG
Nguyên liệu để nấu cháo bào ngư nấm đông cô
- Bào ngư: 300g
- Nước súp gà: 200ml
- Cháo trắng: 1 tô
- Nấm đông cô: 20g
- Giá, hành lá, hành boaro, hành phi, ngò rí
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Cách nấu cháo bào ngư nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm đông cô bỏ đi phần cuống rồi ngâm nước cho nở ra rồi cắt nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch và cắt khúc. Bào ngư bạn sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn.
ĐỌC THÊM: Gợi ý 4 Cách nấu cháo ngao thơm ngon, đầy dinh dưỡng tại nhà
Bước 2: Xào nguyên liệu
Tỏi bạn băm nhuyễn và phi thơm với 1 muỗng dầu ăn, cho tiếp nấm đông cô và bào ngư đã cắt vào xào cùng hành đã được phi thơm. Bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê đường. Rồi xào thêm khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo bào ngư nấm đông cô
Đun sôi 200ml nước dùng gà cùng 2 đến 3 nhánh đầu ngò, một chút hành boaro. Để nước dùng trong cháo được thơm hơn. Sau khi nước sôi, bạn gắp ngò và hành ra khỏi nồi. Rồi cho cháo trắng đã nấu vào khuấy đều; bạn cho tiếp bào ngư và nấm đã xào vào. Cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê đường để cháo có vị đậm đà hơn. Nấu cháo thêm 10 phút nữa rồi bỏ đầu hành vào cháo. Là bạn đã xong món cháo bào ngư nấm đông cô. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của những người thưởng thức.
Bước 4: Hoàn thành cháo bào ngư nấm đông cô
Cho cháo ra tô và thêm chút hành phi, thêm một chút tiêu, hành lá cắt nhỏ. Là bạn có thể thưởng thức ngay món cháo thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.
GỢI Ý: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng
Thành phẩm
Món cháo bào ngư nấm đông cô được yêu thích bởi mùi hương thảo mộc của nấm đông cô. Và thịt bào ngư tươi ngon giòn nhẹ
Thêm chút hương vị của hành phi, một chút tiêu xay càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Món cháo nói chung và món cháo bào ngư nói riêng. Đều sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn dùng ngay khi còn nóng.
Bỏ túi ngay cách nấu cháo bào ngư cà rốt cho bé
Thuộc loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Bào ngư là một trong số những nguyên liệu được lựa chọn để chế biến thành các món ăn cho các bé. Cháo bào ngư cà rốt được phần lớn các mẹ chọn để chế biến nhanh bữa ăn cho bé. Nếu có nguyên liệu là bào ngư. Bỏ cách nấu cháo bào ngư cà rốt đơn giản cho bé nào.
Nguyên liệu để nấu cháo bào ngư cà rốt cho bé
- Gạo tẻ 100g
- Bào ngư tươi 2 con
- Cà rốt 1/2 củ
- Gừng 1/2 củ
- Dầu ô liu 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
ĐỌC THÊM: #6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích
Cách nấu cháo bào ngư cà rốt cho bé đơn giản đầy dinh dưỡng
Bước 1: Sơ chế bào ngư
Bào ngư mua về bạn làm sạch bằng cách cho lên bề mặt bào ngư ít muối. Và dùng bàn chải chà sạch phần đất trên mặt bào ngư. Vệ sinh luôn phần cát còn trên vỏ bào ngư và rửa lại 2-3 lần nước sạch nữa. Để tách thịt bào ngư thì bạn dùng 1 cái muỗng cậy thịt ra khỏi vỏ bào ngư. Sau đó bạn dùng dao cắt bỏ miệng bào ngư rồi thái thịt thành miếng vừa ăn. Bao tử bào ngư bạn đẻ riêng ra và dùng kéo cắt nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt và gừng thì bạn rửa sạch và gọt bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn các nguyên liệu này.
Bước 3: Xào gạo
Làm nóng chảo cùng 1 muỗng dầu ô liu, cho tiếp gạo. Và bao tử bào ngư vào đảo trong khoảng 10 phút để 2 nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
GỢI Ý: 6 cách nấu canh gà ngon ngọt, bổ dưỡng mà đơn giản “đỉnh của đỉnh”
Bước 4: Nấu cháo bào ngư cho bé
Cho 1 nồi nước lên bếp cùng với gạo vừa xào xong đun thành cháo khoảng 15 phút để gạo nở, tiếp tục cho cà rốt vào và khuấy đều. Đến khi cháo sôi thì bạn cho tiếp bào ngư đã cắt vào và nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu mè. Để cháo thơm ngon hơn, để cháo sôi thêm 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
Một tô cháo màu sắc bắt mắt hấp dẫn các em nhỏ. Cùng hương vị thơm ngon hứa hẹn sẽ là một món ăn giúp các bé “chén sạch” phần ăn đầy bổ dưỡng của mình.
Học cách nấu cháo bào ngư nấm hương cho bé cực dễ làm
Cháo bào ngư là một món ăn rất phù hợp với các bé đang tuổi ăn tuổi lớn và cũng cực kì dễ chế biến. Các mẹ thử tham khảo cách chế biến món cháo bào ngư của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé.
Nguyên liệu để nấu cháo bào ngư nấm hương cho bé
- Gạo tẻ 80g
- Bào ngư tươi 1 con
- Nấm hương 7 cái
- Sườn heo 200g
- Lòng đỏ trứng gà ác 1 cái
- Gừng 1/4 củ
- Ngò rí 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít
ĐỌC THÊM: Bật mí cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản
Cách nấu cháo bào ngư cho bé
Bước 1: Sơ chế bào ngư
Dùng bàn chải chà sạch phần đất trên thịt bào ngư. Tiếp tục massage thịt bào ngư với ít muối hạt rồi rửa sạch lại với nước vài lần, để thịt bào ngư ráo. Cuối cùng của giai đoạn sơ chế bào ngư là dùng muỗng tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ.
Bước 2: Sơ chế và nấu nước sườn
Sườn bạn mang đi rửa sạch rồi chần sơ qua với nước sôi cùng một ít muối. Để khử bớt mùi của thịt sườn. Sau khi chần với nước sôi, bạn rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Bắc nồi lên bếp, hầm sườn khoảng 20 phút với 1 vài lát gừng. Sau đó chắt nước hầm sườn để riêng và cho sườn vào nồi mới.
Bước 3: Ướp nấm và bào ngư
Chần nấm hương qua nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước. Cắt bỏ chân nấm và thái nhỏ nấm hương. Bào ngư bạn cũng băm nhỏ tương tự nấm hương. Trộn đều 2 nguyên liệu đã thái nhỏ cùng với 1 ít muối, 1 ít bột ngọt rồi ướp trong 15 phút. Làm nóng chảo với 1 muỗng cafe dầu ăn. Và xào hỗn hợp bào ngư trên khoảng 2 phút.
Bước 4: Nấu cháo
Cho gạo vào nước sườn vừa chắt rồi nấu cháo trong khoảng 20 phút để gạo nở. Sau đó cho 2 nấm và bào ngư vừa xào xong vào và khuấy đều. Tiếp tục cho lòng đỏ trứng gà vào và đảo đều tay. Nấu tiếp trong 5-10 phút là có thể tắt bếp.
GỢI Ý: Thèm ăn bún bò? Lưu ngay cách nấu bún bò ngon như ngoài hàng!
Thành phẩm
Cháo bào ngư là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Phù hợp với các bé đang trong quá trình ăn dặm. Hương vị ngọt thanh từ các nguyên liệu chín mềm vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn sẽ khiến bé nhà bạn ăn ngon miệng đó.
Công thức cách nấu cháo bào ngư đóng hộp
Để hỗ trợ cho công tác nấu nướng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thì ngày càng có nhiều loại thực phẩm chế biến đóng hộp. Trong đó có món cháo bào ngư. Hãy cùng tham khảo cách chế biến nhanh món cháo bào ngư đóng hộp nào.
Nguyên liệu để nấu cháo bào ngư đóng hộp
- Bào ngư đóng hộp 2 con
- Trứng 2 quả
- Rong biển 1 miếng
- Gạo tẻ 80g
- Tỏi 2 tép
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Cà rốt 1/2 củ
- Gia vị thường dùng 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Tỏi 2 tép
- Hành lá 2 nhánh
Cách nấu cháo bào ngư đóng hộp
Bào ngư đóng hộp bạn bỏ ra rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn là được.
ĐỌC THÊM: Bí quyết những cách nấu cháo khoai lang vừa ngon vừa dễ làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt sau khi rửa sạch thì gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Tỏi cũng bỏ vỏ và băm nhuyễn, hành bạn rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 2: Vo gạo và nấu cháo
Để cháo nhanh mềm và ngon hơn bạn có thể ngâm gạo vào nước trước khi nấu 1-2 tiếng. Rồi vo sạch gạo vừa ngâm với nước, xong thì để ra rổ cho ráo.
Phi thơm tỏi đã băm rồi cho ruột bào ngư vào xào để dậy thêm mùi thơm. Và tăng màu sắc cho món ăn. Xào phần gạo cùng với thịt bào ngư cho thịt bào ngư săn lại, sau đó cho 1 tô nước vào để nấu cháo trong 10-15 phút. Rồi mở nắp và cho cà rốt cùng hành đã băm vào nấu thêm 7-10 phút. Đến đây, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đập 1-2 quả trứng vào cháo. Và khuấy lên đun tiếp 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Để món cháo được trọn vị hơn, bạn có thể cho thêm chút rong biển và dầu mè vào. Tô cháo lúc này cực kì bắt mắt và hấp dẫn. Với những màu sắc từ các nguyên liệu nấu cháo. Không chỉ đẹp mắt mà hương vị cũng rất gây mê với người dùng. Cháo bào ngư nóng hổi ăn cùng bạn bè, người thân trong những ngày trời lạnh thì rất tuyệt vời.
Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh dinh dưỡng cho gia đình
Trong những cách nấu cháo bào ngư thì món cháo bào ngư đậu xanh là món rất phù hợp. Cho người vừa khỏi bệnh hay để trẻ em tăng sức đề kháng. Cách chế biến món cháo bào ngư đậu xanh cũng cực kì đơn giản và nhanh chóng. Mà bạn có thể tham khảo qua.
ĐỌC THÊM: TOP 5 Cách nấu chè hạt đác ngon miệng cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu để nấu cháo bào ngư đậu xanh
- Gạo tẻ: 3gr.
- Đậu xanh nguyên vỏ: 50gr.
- Nấm bạch tuyết: 50gr.
- Bào ngư: 200gr.
- Hành lá: 2 nhánh.
- Rong biển: 1 lá.
- Cà rốt
- Gia vị: Đường, nước mắm chay, hạt nêm chay, muối, dầu ăn
Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Nấm bạch tuyết sau khi mua về bạn cắt bỏ chân nấm. Rồi ngâm với nước vo gạo trong 15 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo. Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút để gạo mềm hơn, nấu dễ dàng hơn. Bào ngư bạn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt, rong biển và hành lá bạn cắt nhỏ sau khi rửa sạch tất cả. Đậu xanh thì ngâm nước 45 – 60 phút sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Nấu cháo đậu xanh
Đặt lên bếp nồi chứa 1-2 lít nước cùng với gạo, đậu xanh và ⅓ muỗng cafe muối. Rồi nấu thành cháo, cháo sôi thì cho cà rốt băm nhỏ vào. Và nấu đến lúc các nguyên liệu trong nồi chín mềm.
ĐỌC THÊM: Cách nấu bún cá lóc đơn giản, thơm ngon chuẩn vị các vùng
Bước 3: Chiên rong biển và xào bào ngư cắt nhỏ
Rong biển bạn chiên qua với dầu ăn cho đến khi rong biển giòn thì vớt ra. Xào bào ngư với nấm bạch tuyết đã sơ chế với lửa vừa khoảng 2 phút. Nêm vào đó 1 muỗng cafe nước mắm rồi xào tiếp thêm 2 phút nữa để gia vị thấm đều hơn.
Bước 4: Hoàn thành cháo bào ngư đậu xanh
Cho nước xào nấm vào cháo vừa nấu và nêm thêm muỗng cà phê đường. 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào cùng 1 muỗng cà phê nước mắm rồi khuấy đều. Và giữ thêm lửa 2 phút thì tắt bếp. Lúc này có thể múc cháo ra tô và cho lên trên rong biển đã chiên rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Tô cháo bào ngư đậu xanh bùi bùi béo béo, rất nhiều dinh dưỡng. Và mùi vị cũng thơm ngon vô cùng.
Lời kết
Cháo bào ngư là món ăn vừa ngon, vừa bổ. Phù hợp với người cần cung cấp thêm dinh dưỡng, người vừa khỏi ốm, trẻ nhỏ đang tuổi lớn. Dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo qua những cách nấu cháo bào ngư và thực hiện cho người thân, bạn bè mình cùng thưởng thức nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên theo dõi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để cập nhật thêm nhiều cách nấu những món ngon mà đơn giản.
Những thắc mắc liên quan
Bào ngư là một trong những loại hải sản quý với hàm lượng dinh dưỡng cao. Bào ngư có hình dáng dạng một khối dẹt, từ mép vỏ gần miệng có khoảng 7 – 9 gờ, xoắn tạo thành các lỗ để thở với sự thoát nước từ mang
Trong 100g bào ngư chứa: 17,05g chất đạm, 5,89g đường, 0,75g chất béo, 84,7mg cholesterol, các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như 0,73mg threonin, 0,75mg isoleucin, 0,7mg valin, 2,31mg axit glutamic
Theo y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… rất phù hợp với những người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Tuy nhiên, những người đang mắc các bệnh như: gút, cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau nên hạn chế ăn bào ngư.
Đánh giá bài viết này